1. Tại sao vẫn gọi nhập ngũ khi đã có giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Xin hỏi về thi hành nghĩa vụ quân sự: Con tôi đang học đại học năm ba, và đã có giấy tạm hoãn NVQS do trường Đại Học Quốc Gia TPHCM cấp từ năm 2012 đến 2017. Cho hỏi nếu bị gọi đi thi hành NVQS trong khoảng thời gian này thì Ban Chỉ huy Quân Sự ở địa phương có đúng hay không ?
Xin cảm ơn Quý Luật Sư.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại nghị định tại Nghị định 38/2007/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT thì trường hợp của con bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì lý do con trai bạn đang thực hiện chương trình học đại học (học đại học năm thứ 3) nên con bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ch đến khi học xong chương trình đại học. Hết thời hạn này con bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy,trường hợp của con trai bạn do chưa hết thời hạn tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự mà đã bị ban chỉ huy quân sự gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự là không thực sự phù hợp với quy định pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

2. Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Chào Luật sư. Em sinh năm 1993, em đã học cao đẳng tại trường Đại học chính quy, em đang học năm thứ 3 của trường và sau đó em lại xét tuyển lên đại học bằng học bạ Cấp 3. Hiện em đang học cùng ngành cùng trường với hệ cao đẳng cũ.
Xin hỏi luật sư trường hợp của em có được xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?
Xin cám ơn!

Đã có giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại sao đia phương vẫn gọi nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ điểm e, khoản 1, điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự đã được sửa đổi bổ sung qua các năm 1990, 1994, 2005 quy định: “Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình: ...Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định”.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT - BQP - BGDĐT Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:

“Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn”.

Như vậy trong trường hợp bạn học hệ cao đẳng của trường đại học này và sau khi tốt nghiệp cao đẳng bạn trúng tuyển vào hệ đại học của trường và học cùng ngành mà không bị gián đoạn thì thời gian học liên thông đại học của bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trường hợp bạn học liên thông đại học tại trường nhưng bị gián đoạn, không liên tục thì bạn sẽ không thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Đã lấy vợ có con có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Ôn thi lại có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ. em sinh năm 1997, e vừa thi đại học và đỗ vào trường sĩ quan tăng thiết giáp nhưng do không đủ sức khỏe( tim mạch loại 5) nên bị gửi về. bây giờ em đang ôn thi để năm sau thi lại nhưng lại nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự.
Vậy trường hợp của em có được xin tạm hoãn không ạ?
Em xin cảm ơn !

Ôn thi lại có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Luật sư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo đó, bạn có thể tạm hoãn gọi nhập ngũ trong trường hợp không đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ theo kết quả của Hội đồng khám nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Sức khỏe mắt tật khúc xạ phân loại 3 có bị đi hay được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Đỗ liên thông đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Chào Luật Sư! Tôi là Nghĩa sinh năm 1989. Tôi có vấn đề cần nhờ sự giúp đỡ của Luật Sư. Tôi có học hệ Cao Đẳng và đã tốt nghiệp 2011. Từ năm 2011 đến nay tôi năm nào cũng bị giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự, trong khoảng thời gian 2012, 2013 tôi có đi làm và dừng việc học, cuối năm 2013 tôi có thi đỗ liên thông vào trường Đh Điện Lực và năm đó tôi đươc tạm hoãn nghĩa vụ. Năm 2014 tôi vẫn bị giấy gọi, năm nay cũng vậy, mà khoá học của tôi là 2013 đến 2015.
Vậy Luật Sư giúp tôi rõ luật sửa đổi quân sự mới như nào được không, học sắp tốt nghiệp rồi mà lại bị gọi đi, năm ngoái gọi có giấy xác nhận của trường thì được hoãn, năm nay lại không cho?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.
11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Căn cứ khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ:

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

Như vậy theo quy định trên thì bạn chỉ được tạm hoãn ở khóa học đào tạo tập trung đầu tiên, còn nếu tiếp tục học ở khóa khác thì không được tạm hoãn. Như bạn trình bày bạn đã được hoãn ở khóa học cao đẳng và sau đó bạn dừng học và thi liên thông nên trong trường hợp này bạn không thuộc đối tượng được tạm hoãn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Hẹp bao quy đầu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Tại sao quá 25 tuổi vẫn bị gọi đi bộ đội ?

5. Tư vấn về điều kiện được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư! Em có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Em bị tai nạn giao thông, bị vỡ mâm chày. Đã phẫu thuật bắt 1 con ốc vào nhưng chưa lấy ra. Đợt khám nghĩa vụ lần trước em đã nộp giấy phẫu thuật của em rồi.

Nhưng bây giờ bên Quân Sự lại bắt em đi Nghĩa Vụ Quân Sự. Giờ em phải làm sao ạ. Hiện tại em vẫn còn 1 con ốc ở chân chưa lấy ra. Mà giấy bệnh viện thì em đã nộp rồi. Nhưng sao vẫn gọi em ?

Xin luật sư tư vấn! Em xin chân thành cám ơn!

Người gửi: N.L.M

Trả lời:

Căn cứ Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bìnhP quy định về các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu;

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên;

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ;

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên;

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Trường hợp của bạn, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn bị tai nạn giao thông, bị vỡ mâm chày, đã phẫu thuật bắt một con ốc vào nhưng chưa lấy ra, hiện tại vẫn còn một con ốc ở chân chưa lấy ra, như vậy bạn có thể thuộc trường hợp: "Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ".

Trong trường hợp này, bạn nên đến cơ sở y tế xin lại giấy phẫu thuật, cũng như giấy xác nhận tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn lần nữa đến nộp cho chính quyền địa phương để xác nhận lại về việc bạn không đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS- Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quá 25 tuổi còn phải đi nghĩa vụ quân sự ? Bị viên gan B, là lao động chính có phải nhập ngũ ?