Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Thưa luật sư, tôi muốn luật sư hỗ trợ tư vấn cho tôi nội dung sau ạ:

Ba mẹ tôi sống chung với nhau không có giấy đăng ký kết hôn. Mẹ đã tôi bỏ đi từ năm 2007, để hai mẹ con tôi sống một mình. Hộ khẩu trong nhà tôi gồm có 4 người: tôi, bà nội, ba và cô. Ba tôi thì bị nhiễm HIV từ năm 2000, đến nay là giai đoạn cuối, 1 bên mắt của ba tôi đã bị hư, không nhìn thấy, không tự sinh hoạt được, bên còn lại đã bị mờ hầu như không nhìn rõ. Bà nội tôi năm nay đã 67 tuổi có tiền sử cao huyết áp thường xuyên nhập viện cấp cứu. Cô tôi thì làm ăn xa, buổi tối thường phải ngủ lại Công ty vì vậy không ai đỡ đần hỗ trợ tôi. Ba tôi với cô tôi là quan hệ anh em cùng mẹ khác cha, nên cô cũng không giúp đỡ hỗ trợ tôi. Vì vậy tôi phải một mình nuôi cha.

Những năm trước tôi nộp đơn đều được hoãn nhưng năm nay (2021) tôi lại nằm trong danh sach phát lệnh gọi nghĩa vụ quân sự. Cho hỏi trường hợp của tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không trong năm nay (2021) không?

Tôi xin cảm ơn!

TRẢ LỜI:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015;

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

Luật lao động 2019;

Bộ luật dân sự 2015;

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do bộ trưởng bộ quốc phòng ban hành;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì độ tuổi gọi nhập ngũ hiện tại Luật nghĩa vụ quân sự quy định như sau: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tuy nhiên, Luật nghĩa vụ quân sự cũng quy định những trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Theo quy định này, có bảy trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trường hợp quý khách đang vướng mắc là trường hợp thứ hai: Được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Đối với quy định này, có thể hiểu như sau:

Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi đáp ứng hai điều kiện:

- Thứ nhất, là lao động duy nhất trong gia đình.

Theo thông tin quý khách cung cấp, gia đình quý khách khó khăn, hiện tại có 4 người: Qúy khách, bà nội, ba và cô. Ba Qúy khác thì bị nhiễm HIV từ năm 2000, đến nay là giai đoạn cuối, 1 bên mắt của ba đã bị hư, bên còn lại đã bị mờ. Bà nội Qúy khách năm nay đã 67 tuổi có tiền sử cao huyết áp thường xuyên nhập viện cấp cứu. Cô Qúy khách làm ăn xa, buổi tối thường phải ngủ lại Công ty. Theo quan điểm của Luật Minh Khuê, nếu Qúy khách chứng minh được việc cô Qúy khách không hỗ trợ việc nuôi dưỡng cha và bà Qúy khách thì Qúy khách mới được xác định là lao động duy nhất vì cô Qúy khách hiện tại vẫn sinh sống và có chung hộ khẩu với gia đình. (Phần này khi làm đơn tạm hoãn lên xã, Qúy khách có thể làm đơn cam kết, cam kết nội dung trên là đúng sự thật)

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

- Thứ hai, phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

Trường hợp này, như thông tin của Qúy khách cung cấp, Qúy khách phải nuôi dưỡng bà nội và ba.

Như vậy, nếu Qúy khách đáp ứng cả hai điều kiện trên thì thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định trên.

Năm 2021, công dân thuộc các trường hợp sau đây sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

(1) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

(2) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

(3) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

(4) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

(5) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

Trường hợp tạm hoãn nhập ngũ để đi học

Công dân thuộc một trong các đối tượng: Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì được tạm hoãn tham gia nghĩa quân sự theo quy định tại Điều 41.

Ngoài ra, Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định như sau: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Sau khi hết thời gian tạm hoãn nghĩa vụ để học đại học, cao đẳng, công dân có thể vẫn được gọi nhập ngũ cho đến hết 27 tuổi nếu không có lý do khác được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

Lưu ý, tất cả các các trường hợp được tạm hoãn phải làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hoặc xin miễn nghĩa vụ quân sự áp dụng cho công dân trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ nhưng vì các lý do khác nhau theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự để xin hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____***_____

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

ĐƠN XIN TẠM HOÃN/MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND…………………………………

Tôi tên là………………………………...... sinh ngày........................

Nghề nghiệp………………..............................................................

CMND/CCCD số: … ngày cấp ………… nơi cấp...........................

Hộ khẩu thường trú.........................................................................

........................................................................................................

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND ... xem xét cho tôi được tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: …………………………… theo Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 (Kèm theo giấy tờ có liên quan).

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

>> Xem thêm:  Chỉ số BMI là gì ? Điều kiện xét tuyển nghĩa vụ quân sự về chỉ số cân nặng (BMI) ?

...................,ngày...../...../.....
Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Mộ số lưu ý khi soạn thảo đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự (Chú ý):
- Ghi rõ lý do được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015

- Giấy tờ có liên quan như là: Giấy xác nhận con thương binh, Giấy xác nhận đang học đại học…

- Nếu địa phương có mẫu sẵn, thì sử dụng mẫu đó cho phù hợp với quy định.

Mẫu đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập- Tự do-Hạnh phúc

ĐƠN XIN THAM GIA NGHĨA VỤ QUÂN SỰ TỰ NGUYỆN

Kính gửi: …..………………………………………………………………………

Tôi tên là:…………………………………………………………………….………

Ngày tháng năm sinh:………………………………………………………...……

Hiện đang ở:…………………………………………………………………..……

Tình trạng sức khỏe:…………………………………………………………..……

Hoàn cảnh bản thân:…………………………………………………………..……

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này, kính mong ………………………………………………xét duyệt cho tôi tham gia nghĩa vụ quân sự trong đợt tuyển quân sắp tới. Tôi xin cam kết sẽ nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật cũng như của đơn vị

trong suốt thời gian luyện tập.

Địa danh, ngày.......…tháng.......…năm..........

NGƯỜI LÀM ĐƠN
(Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềtư vấn Nghĩa vụ quân sự”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Chế độ nghĩa vụ quân sự đối với nữ giới ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự là ai?

Trả lời:

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Câu hỏi: Những đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Câu hỏi: Những đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự

Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.