1. Các hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện

Hoạt động thể thao bắt buộc có hướng dẫn tập luyện và danh mục hoạt động thể thao mạo hiểm được xây dựng dựa trên tiêu chí lựa chọn cụ thể về các yêu cầu cần thiết nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của con người.

Hoạt động thể thao đáp ứng một trong các tiêu chí sau được lựa chọn vào Danh mục hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện: Có sử dụng vũ khí thể thao và công cụ hỗ trợ; Đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp, yêu cầu tập luyện nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của con người.

Hoạt động thể thao đáp ứng các tiêu chí sau được lựa chọn vào Danh mục hoạt động thể thao mạo hiểm: Được thực hiện trong điều kiện nguy hiểm; cần phải được ứng cứu, sơ cứu, cấp cứu khẩn cấp ngay sau khi xảy ra tai nạn thể thao nhằm ngăn chặn, khắc phục những rủi ro, thiệt hại đối với tính mạng, sức khỏe của con người…

Căn cứ theo danh mục ban hành kèm theo Thông tư số 04/2019/TT-BVHTTDL ngày 17 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch các hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện bao gồm những hoạt động sau:

TT

Hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện

Thuộc môn thể thao

1

Tập luyện, thi đấu Leo núi nhân tạo

Leo núi thể thao

2

Tập luyện, thi đấu Trượt băng

Trượt băng

3

Tập luyện, thi đấu Đua ngựa

Đua ngựa

4

Tập luyện, thi đấu Kiếm thể thao

Đấu kiếm thể thao

5

Tập luyện, thi đấu Bắn súng

Bắn súng thể thao

6

Tập luyện, thi đấu Bắn cung

Bắn cung

7

Tập luyện, thi đấu Thể dục dụng cụ

Thể dục dụng cụ

8

Tập luyện, thi đấu Thể dục nhào lộn (trên mặt lưới có lò xo)

Thể dục nhào lộn

9

Tập luyện, thi đấu Đua thuyền

Đua thuyền Rowing, Canoe và thuyền truyền thống

 

Ngoài ra danh mục hoạt động thể thao mạo hiểm gồm 10 hoạt động thể thao mạo hiểm sau:

- Tập luyện, thi đấu dù lượn có động cơ (dù lượn)

- Tập luyện, thi đấu dù lượn không động cơ (dù lượn)

-  Tập luyện, thi đấu diều bay có động cơ (diều bay)

-  Tập luyện, thi đấu diều bay không động cơ (diều bay)

- Tập luyện, thi đấu leo núi tự nhiên (leo núi thể thao)

- Tập luyện, thi đấu lặn biển thể thao giải trí (lặn biển thể thao giải trí)

-  Tập luyện, thi đấu mô tô nước trên biển (mô tô nước trên biển),

- Tập luyện, thi đấu ô tô thể thao địa hình (ô tô thể thao địa hình)

-  Tập luyện, thi đấu mô tô thể thao (mô tô thể thao),

- Tập luyện, thi đấu xe đạp địa hình (xe đạp thể thao).

 

2. Điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện 

Điều kiện chung về kinh doanh hoạt động thể thao

- Có cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao đáp ứng yêu cầu hoạt động thể thao do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định

- Có nguồn tài chính bảo đảm hoạt động kinh doanh hoạt động thể thao. Nguồn tài chính do cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao tự chịu trách nhiệm;

- Có nhân viên chuyên môn khi kinh doanh hoạt động thể thao.

 Điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 36/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thể dục, Thể thao sửa đổi quy định về điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện như sau:

Doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao nếu có cung cấp dịch vụ hướng dẫn tập luyện thể thao hoặc kinh doanh hoạt động thể thao thuộc Danh mục hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có người hướng dẫn tập luyện thể thao theo quy định: 

Nhân viên chuyên môn của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao bao gồm: người hướng dẫn tập luyện thể thao phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

+ Là huấn luyện viên hoặc vận động viên có đẳng cấp từ cấp 2 trở lên hoặc tương đương phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh;

+ Có bằng cấp về chuyên ngành thể dục thể thao từ bậc trung cấp trở lên phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh;

+ Được tập huấn chuyên môn thể thao theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Có cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao theo quy định:

+ Doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành.

Lưu ý: Ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện trên, doanh nghiệp còn phải đáp ứng điều kiện như sau:

- Đối với kinh doanh hoạt động thể thao trong nhà, trong sân tập: Phải có đủ diện tích sàn tập trong nhà, sân tập đáp ứng yêu cầu hoạt động thể thao do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.

- Đối với kinh doanh hoạt động thể thao tại vùng trời, vùng biển, sông hồ, vùng núi hoặc khu vực công cộng khác: Có khu vực kinh doanh hoạt động thể thao thuộc vùng trời, vùng biển, sông, hồ, vùng núi hoặc khu vực công cộng khác. Khu vực kinh doanh hoạt động thể thao này do cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao tự xác định.

- Đối với kinh doanh hoạt động thể thao trong bể bơi: Nước bể bơi đáp ứng mức giới hạn chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt thông thường đã được công bố.

 

3. Điều kiện cần có để thành lập công ty ngành hoạt động thể thao

Điều kiện về con người

Để có thể thành lập công ty ngành hoạt động thể thao, phải có người hướng dẫn tập luyện thể thao đáp ứng một trong những điều kiện sau:

- Là huấn luyện viên hoặc vận động viên có đẳng cấp từ cấp 2 trở lên hoặc tương đương phù hợp với hoạt động thể thao đăng ký kinh doanh;

- Có bằng cấp về chuyên ngành thể dục thể thao, được tập huấn chuyên môn thể thao theo quy định; có nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất phải đáp ứng đầy đủ trang thiết bị thể thao đáp ứng đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia theo quy định.

Đặt tên

Để thành lập công ty kinh doanh hoạt động thể thao đầu tiên bạn cần phải đặt tên cho công ty của mình. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng bạn không được xem nhẹ vấn đề này vì lựa chọn tên doanh nghiệp cũng cần làm theo đúng pháp luật.

Lựa chọn địa điểm công ty

Doanh nghiệp cần phải rõ ràng, không đặt công ty ở nhà chung cư hay nhà tập thể, nếu địa điểm để kinh doanh thì cần có giấy chứng nhận quyền làm chủ của người cho thuê.

Người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật khi thành lập công ty kinh doanh hoạt động thể thao phải chịu trách nhiệm - nghĩa vụ thay mặt cho công ty thực hiện hay xử lý những công việc/ vấn đề liên quan.

Mã ngành nghề

Bạn cần lựa chọn ngành nghề mình sẽ kinh doanh sau đó tìm hiểu mã ngành cụ thể như sau:

+ Hoạt động của các cơ sở thể thao 

+ Hoạt động của các câu lạc bộ thể thao

+ Hoạt động thể thao khác

+ Giáo dục thể thao và giải trí

Loại hình công ty

Doanh nghiệp trước khi mở cửa kinh doanh cần biết rõ công ty hoạt động theo hình thức nào. Là doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, hợp danh hay công ty trách nhiệm hữu hạn. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nên hãy tìm hiểu và chọn loại hình phù hợp nhất với công ty của mình.

Vốn điều lệ

Doanh nghiệp cần tìm hiểu trước để biết rằng doanh nghiệp mình cần đóng mức vốn điều lệ như thế nào.

Bài viết tham khảo:  Điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi

Trên đây là bài viết Điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện của Luật Minh Khuê gửi tới các bạn đọc. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua tổng đài: 1900.6162 hoặc qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của quý khách hàng. Xin trân trọng cảm ơn!