Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định số 37/2017/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển

Nghị định số 147/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 37/2017/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển

2. Luật sư tư vấn:

Luật doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiên, trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật đã quy đinh. Kinh doanh khai thác cảng biển là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định cụ thể tại Nghị định số 37/2017/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về Kinh doanh khai thác cảng biển

>> Xem thêm:  WIBON - Hợp đồng thuê tàu đến cầu tàu hay đến cảng

Nguyên tắc kinh doanh khai thác cảng biển như sau:

- Doanh nghip cảng chỉ được kinh doanh khai thác cảng biển khi đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển theo quy định tại Nghị định này.

- Doanh nghiệp cảng phải kinh doanh khai thác cảng biển theo đúng mục đích và công năng của cảng biển đã được công bố.

- Doanh nghiệp cảng phải duy trì đầy đủ các điều kiện quy định tại Nghị định này và các quy định khác có liên quan của pháp luật trong thời gian kinh doanh khai thác cảng biển.

Điều kiện của doanh nghiệp kinh doanh khai thác cảng biển được quy định từ điều 5 đến ĐIều 9 Nghị định số 37/2017/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển cụ thể như sau:

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Trường hợp doanh nghiệp cảng là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn theo quy định của pháp luật, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp

- Điều kiện về tổ chức bộ máy: Có bộ phận quản lý an ninh hàng hải theo quy định. Cán bộ an ninh cảng biển được đào tạo, huấn luyện và cấp chứng chỉ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phù hợp với Bộ luật quốc tế về an ninh tàu biển và bến cảng (ISPS Code).”

- Có đủ cơ sở vật chất, kho, bãi, trang thiết bị cần thiết phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với cảng biển; trường hợp cảng biển không có đủ kho, bãi, doanh nghiệp cảng phải có hợp đồng thuê kho, bãi, trừ trường hợp chỉ kinh doanh khai thác bến phao, khu neo đậu, khu chuyển tải, cảng dầu khí ngoài khơi.Đáp ứng các điều kiện về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật.

- Đảm bảo có đủ các phương tiện tiếp nhận, thu hồi các chất thải từ tàu thuyền khi hoạt động tại cảng biển để xử lý theo quy định của Công ước quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm môi trường do tàu gây ra mà Việt Nam là thành viên (Công ước MARPOL) và các điều kiện khác về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.”

Sau khi đảm bảo các điều kiện này, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện khai thác cảng biển. Thủ tục được quy định tại Nghị định số 37/2017/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển như sau:

Thẩm quyền: Cục Hàng hải Việt Nam

Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Bản sao chụp có chứng thực hoặc bản sao chụp kèm bản chính để đối chiếu

- Danh sách các chức danh và hợp đồng lao động kèm theo bản sao chụp có chứng thực hoặc bn sao chụp kèm bản chính để đối chiếu các văn bằng, chứng chỉ theo chức danh quy định

- Phương án khai thác cảng biển của doanh nghiệp cảng.

Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức thẩm tra, cấp Giấy chứng nhận và trả kết quả trực tiếp cho doanh nghiệp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính; trường hợp không cấp Giấy chứng nhận, Cục Hàng hải Việt Nam phải có văn bản trả lời doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Vì vậy, trước khi kinh doanh lĩnh vực này, doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng tất cả các điều kiện đã quy định và phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Nếu doanh nghiệp vẫn tiến hành kinh doanh mà chưa được cấp phép hoạt động, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê