Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê để hiểu rõ hơn về điều kiện cũng như thủ tục để mở quán game, quan net theo quy định mới nhất:

 

1. Điều kiện để mở quán game, quán net

Điều kiện kinh doanh mở quán game chính là yếu tố đầu tiên để cơ quan chức năng xét duyệt việc cấp phép mở quan net, quán game dựa trên nhiều yếu tố nhưng đa phần là dựa vào nền tảng vững chắc để các chủ đầu tư vận hành công việc kinh doanh một cách thuận lợi, trơn tru hơn, không vi phạm vào các quy định pháp luật.

Theo Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng quy định về điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ chơi điện tử công cộng. Cụ thể, tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi đáp ứng được các điều kiện sau:

- Phải đăng ký kinh doanh: Khi kinh doanh quán game, quán điện tử điều kiện đầu tiên phải nhắc đến đó là phải đăng ký kinh doanh. Chủ quan điện tử, quán net nên đăng ký theo mô hình hộ kinh doanh. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ quán điện tử, game online sẽ ký hợp đồng đại lý với công ty cung cấp dịch vụ truy cập Internet (nếu có).

- Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách trường tiểu học, trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông từ 200m trở lên. Địa điểm kinh doanh quán game, quán net phải cách các trường học ít nhất 200m, khoảng cách được tính bằng chiều dài đường bộ ngắn nhất từ cửa chính hoặc cửa phụ của quán điện tử, game online tới cổng chính hoặc cổng phụ của trường học. 

- Điều kiện về biển hiệu kinh doanh: Phải có biển hiệu "Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng" bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh. Trường hợp mà điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đồng thời lại là đại lý Intern et thì cần thêm nội dung: "Đại lý Internet". Trong trường hợp điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đồng thời là điểm truy nhập Internet công cộng của hộ kinh doanh thì thêm nội dung "Điểm truy nhập Internet công cộng".

- Điều kiện về cơ sở vật chất: Tổng diện tích phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng:

+ Tối thiểu 50 m2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III;

+ Tối thiểu 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V;

+ Tối thiểu 30 m2 tại các khu vực khác.

Đồng thời đảm bảo đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy.

- Ngoài ra, còn có các điều kiện khác:

+ Yêu cầu phòng máy phải có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định phòng, chống cháy, nổ của Bộ Công an;

+ Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

+ Có bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử ở nơi mà mọi người dễ thấy và dễ nhận biết;

+ Không được tổ chức hoặc cho phép người sử dụng Internet sử dụng các tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh của mình để thực hiện các hành vi bị cấm;

+ Thực hiện quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin mạng.

Theo đó, muốn mở quán game, quán net thì cần đáp ứng những điều kiện nhất định như: đăng ký kinh doanh, địa điểm, biển hiệu, diện tích, ánh sáng, thiết bị phòng máy... để có thể được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

 

2. Thủ tục để mở quán game, quán net theo quy định 

Sau khi đã đủ điều kiện cơ bản để kinh doanh quán net thì các chủ đầu tư phải tiến hành làm hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh phòng game theo quy định. Giấy phép kinh doanh là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động, kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ các  điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. 

 

2.1. Hồ sơ đăng ký Giấy phép kinh doanh quán net

Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin mở cửa hàng kinh doanh quán net, quán game được xác định bởi chính quyền thôn, ủy ban nhân dân cấp xã (nơi cư trú);

- Bản sao cong chứng của Giấy đăng ký kinh doanh đối với địa điểm hoạt động dịch vụ Internet công cộng;

- Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất; nếu là thuê thì phải có hợp đồng thuê;

- Chứng chỉ tin học của chủ hộ (trường hợp chủ hộ không có chứng chỉ thì phải có chứng chỉ của người được thuê và có hợp đồng lao động của cả hai);

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân;

- Bản cam kết về các điều kiện kinh doanh;

- Số lượng hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quán game: chủ kinh doanh cần chuẩn bị 3 bộ hồ sơ giống nhau. 

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày kể từ ngày đơn vị nhận và giải quyết hồ sơ đã nhận và tất cả hồ sơ đều hợp lệ. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính gồm có: Phòng Văn hóa - Thông tin; Công an huyện/quận; Phòng Tài chính - Kế hoạch và Ủy ban nhân dân cấp xã;

Lệ phí dao động từ 100.000 - 500.000 đồng tùy vào từng khu vực.

 

2.2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện mở quán game

- Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

- Bản sao có công chứng, chứng thực giấy đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

- Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của chủ đầu tư nếu chủ đầu tư là cá nhân;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của người quản lý quán net nếu chủ sở hữu là tổ chức;

- Số lượng hồ sơ gồm 1 bộ. Thời hạn giải quyết trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Mức lệ phí dao động từ 100.000 - 500.000 đồng tùy theo từng khu vực. Và thời gian của Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng là 03 năm kể từ ngày cấp. Chủ quán gia hạn Giấy chứng nhận trước khi hết hạn tối thiểu 20 ngày.

Chủ quán game sẽ gửi hồ sơ đến Sở Thông tin - Truyền thông hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Có thể đến nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì cơ quan cấp giấy chứng nhận thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế. Nếu đạt đủ các điều kiện, hồ sơ hợp lệ thì chủ quán sẽ được Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Trường hợp từ chối, Cơ quan cần cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm thông báo bằng văn bản, và cần nêu rõ lý do từ chối cho chủ quán biết.

 

3. Lưu ý khi mở quán game

Mở quán net, quán game là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sau khi nhận hồ sơ về việc đăng ký kinh doanh thành lập hộ kinh doanh ngành nghề này thì cán bộ thuộc Ủy ban Nhân dân huyện sẽ đến xác minh điều kiện địa điểm xem có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử hay không. Ngoài ra, sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận thì chủ quán phải khai thuế môn bài. Ra công an xã, phường để được hướng dẫn khai thuế. Mức thuế nộp 1 năm/lần và thấp nhất từ 300.000 đồng - 3.000.000 đồng/năm dựa vào mức thu nhập hàng tháng của quán nét và hình thức đăng ký kinh doanh quán. 

Có thể thấy khi chuẩn bị hồ sơ để đăng ký mở quán game sẽ cần nhiều giấy tờ cần thiết khiến chủ đầu tư gặp khó khăn và thấy rắc rối. Để có thể mở quán net một cách dễ dàng hơn thì quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ để sử dụng dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê. Mọi vướng mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của Luật Minh Khuê.