1. Đáp ứng những điều kiện gì thì xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam được thanh lý?

Theo Quy chế quản lý, sử dụng xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam, được ban hành kèm theo Quyết định 1347/2022/QĐ-CHK, việc thanh lý xe ô tô sẽ tuân theo các điều kiện sau đây.

- Trước hết, xe ô tô sẽ được thanh lý nếu nó đã vượt quá thời gian sử dụng theo quy định của pháp luật liên quan đến chế độ quản lý, tính hao mòn và khấu hao tài sản. Điều này có nghĩa là xe ô tô đã hoạt động trong một khoảng thời gian dài và không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật hiện đại.

- Thứ hai, xe ô tô sẽ được thanh lý nếu nó đã đi được hơn 250.000 km. Khi một chiếc xe đã đi qua một quãng đường dài như vậy, hiệu suất và độ tin cậy của nó có thể giảm đi đáng kể. Việc tiếp tục sử dụng xe ô tô trong tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề về an toàn và bảo trì.

- Cuối cùng, xe ô tô cũng sẽ được thanh lý trong trường hợp nó không đáp ứng được các điều kiện quy định tại các điểm trên nhưng bị hư hỏng mà không thể sửa chữa được hoặc việc sửa chữa không mang lại hiệu quả. Điều này có nghĩa là chi phí dự tính để sửa chữa xe lớn hơn 30% so với giá trị ban đầu của xe. Trong tình huống này, việc tiếp tục duy trì xe ô tô sẽ không còn mang lại giá trị kinh tế và có thể tốn kém cho tổ chức.

Với các điều kiện trên, khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam sẽ quyết định tiến hành thanh lý xe ô tô. Quá trình thanh lý này có thể bao gồm đấu giá, bán đấu giá hoặc chuyển giao xe cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng. Mục đích của việc thanh lý là đảm bảo tài sản xe ô tô không còn hoạt động hiệu quả được thực hiện và thu hồi một phần giá trị tài sản để tái đầu tư vào các phương tiện mới hơn và hiệu quả hơn cho khối cơ quan.

 

2. Quyền quyết định thanh lý xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam thuộc về ai?

Trong việc quản lý và sử dụng xe ô tô tại khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam, quyền quyết định về việc thanh lý xe ô tô được quy định theo Điều 7 Quy chế quản lý, sử dụng xe ô tô của khối cơ quan này, được ban hành kèm theo Quyết định 1347/2022/QĐ-CHK. Theo quy định này, quyền quyết định thanh lý xe ô tô thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

- Theo khoản 2 của Điều 7, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam có thẩm quyền quyết định việc thanh lý xe ô tô có giá trị còn lại dưới 01 tỷ đồng trên một đơn vị tài sản. Điều này dựa trên Quyết định số 1281/QĐ-BGTVT ngày 19 tháng 6 năm 2018 về việc phân cấp quản lý sử dụng tài sản công tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Giao thông vận tải.

- Tuy nhiên, trong trường hợp nằm ngoài phạm vi quyền quyết định của Cục trưởng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ có thẩm quyền quyết định việc thanh lý xe ô tô tại khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam, như quy định tại khoản 3 của Điều 7. Điều này áp dụng trừ khi có quy định khác được quy định trong quy chế.

Tổng kết lại, theo các quy định hiện hành, quyền quyết định thanh lý xe ô tô tại khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, với điều kiện là xe ô tô có giá trị còn lại dưới 01 tỷ đồng trên một đơn vị tài sản. Trường hợp ngoài phạm vi quyền quyết định của Cục trưởng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ có thẩm quyền quyết định việc thanh lý xe ô tô tại khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam, trừ khi có quy định khác.

 

3. Quy định về trình tự, thủ tục, tổ chức thanh lý xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam ?

Trình tự, thủ tục và tổ chức thanh lý xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam được thực hiện dựa trên một số quy định quan trọng. Cụ thể, theo khoản 4 Điều 7 Quy chế quản lý, sử dụng xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam được Ban hành kèm theo Quyết định 1347/2022/QĐ-CHK, quy định về thanh lý xe ô tô được áp dụng như sau:

- Đầu tiên, việc quyết định thanh lý xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định, trừ khi có quy định đặc biệt tại khoản 2 Điều này. Điều này có nghĩa là quyết định về việc thanh lý xe ô tô thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

- Thứ hai, trình tự, thủ tục và tổ chức thanh lý xe ô tô được thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14 ngày 21/6/2017 và Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14 ngày 21/6/2017, cùng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác.

- Với việc tham chiếu đến Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 và Nghị định 151/2017/NĐ-CP, trình tự, thủ tục và tổ chức thanh lý xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam được điều chỉnh và thực hiện theo các quy định cụ thể trong các văn bản này. Điều này đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong quá trình thanh lý xe ô tô.

Tóm lại, trình tự, thủ tục và tổ chức thanh lý xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam tuân theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 và Nghị định 151/2017/NĐ-CP, cùng các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan. Điều này đảm bảo sự tuân thủ quy trình pháp lý và đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong quá trình thanh lý xe ô tô của khối cơ quan Cục Hàng không Việt Nam.

 

4. Quy định về lập hồ sơ quản lý xe ô tô

Để đáp ứng yêu cầu quản lý và sử dụng xe ô tô của Văn phòng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), việc lưu trữ hồ sơ liên quan đến việc hình thành và biến động xe ô tô là cần thiết. Các hồ sơ này bao gồm nhiều thông tin quan trọng như:

- Các quyết định và văn bản của cấp có thẩm quyền liên quan đến việc mua sắm, thu hồi, điều chuyển, thanh lý, bán, xác lập sở hữu nhà nước và xử lý xe ô tô dự án. Những hồ sơ này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quy trình và trách nhiệm của các bên liên quan đối với xe ô tô.

- Hợp đồng và hóa đơn mua xe cũng cần được lưu trữ. Đây là các tài liệu chứng minh giao dịch mua bán, bao gồm thông tin về giá trị xe, thời gian mua bán và các điều khoản và điều kiện liên quan.

- Biên bản giao nhận xe cũng là một phần quan trọng của hồ sơ quản lý xe ô tô. Biên bản này ghi lại quá trình chuyển giao xe từ người bán cho người mua, bao gồm thông tin về tình trạng kỹ thuật và các thành phần đi kèm của xe.

- Giấy đăng ký xe ô tô là một giấy tờ hợp pháp chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng xe. Để đảm bảo tính hợp pháp và tránh các vấn đề pháp lý, việc lưu trữ giấy đăng ký xe là cần thiết.

Ngoài ra, còn có các tài liệu khác có liên quan như: bảo hiểm xe ô tô, báo cáo kiểm định kỹ thuật, hóa đơn sửa chữa và bảo dưỡng, báo cáo tiêu hao nhiên liệu và sổ theo dõi chi phí vận hành xe.

Tất cả những hồ sơ này cần được lưu trữ một cách cẩn thận và tiện lợi để có thể tra cứu và sử dụng khi cần thiết. Việc quản lý hồ sơ xe ô tô đồng thời đảm bảo tính minh bạch, chính xác và tuân thủ theo quy định của cơ quan quản lý là rất quan trọng trong việc duy trì và vận hành hiệu quả hệ thống xe ô tô của Văn phòng Cục HKVN.

Xem thêm >>> Thủ tục thanh lý xe ô tô tại cơ quan nhà nước ?

Trong trường hợp quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi hoặc cần tư vấn về nội dung của bài viết hoặc liên quan đến các vấn đề pháp luật, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và giúp quý khách giải đáp mọi thắc mắc. Để đảm bảo quý khách nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi đã thiết lập một tổng đài tư vấn pháp luật đặc biệt. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại 1900.6162. Đội ngũ tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về các quy định pháp luật sẽ sẵn sàng lắng nghe và giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách chính xác và hiệu quả.

Ngoài ra, nếu quý khách cảm thấy thoải mái hơn khi liên lạc qua email, chúng tôi cũng sẵn lòng đáp ứng. Quý khách có thể gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi nhanh chóng và cung cấp các thông tin cần thiết để giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách chi tiết và rõ ràng.