1. Điều kiện chung của cơ sở đào tạo lái xe ô tô

Hoạt động kinh doanh đào tạo lái xe ô tô là một trong những hoạt động kinh doanh vô cùng phổ biến ở hiện nay. Theo đó thì khi thực hiện kinh doanh đào tạo lái xe ô tô thì cần phải đáp ứng được những điều kiện chung của cơ sở đào tạo lái xe. 

Theo quy định tạ Điều 5 của Nghị định 65/2016/NĐ-CP thì đã quy định rất cụ thể về điều kiện chung của cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Cụ thể thì cơ sở đào tạo lái xe ô tô là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Ngoài ra thì còn có một quy định về phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo lái xe ô tô, tuy nhiên thì quy định này hiện đã được bãi bỏ bởi Điều 2 Nghị định 138/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01 tháng 12 năm 2018.

Như vậy thì điều kiện chung của cơ sở đào tạo lái xe ô tô đó là là cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. 

2. Điều kiện về hệ thống phòng chuyên môn

Hệ thống phòng học chuyên môn chính là một trong 03 điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật đối với hoạt động kinh doanh đào tạo lái xe ô tô. Theo đó thì hệ thống phòng học chuyên môn cần phải đáp ứng được các điều kiện như sau

- Điều kiện đầu tiên đó là hệ thống phòng học chuyên môn thì bao gồm các phòng học lý thuyết và phòng học thực hành. Theo đó thì phòng học này cần phải đảm bảo được số lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật nghiệp vụ chuyên môn phù hợp với quy mô đào tạo theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. 

- Cơ sở đào tạo phải có ít nhất là 02 phòng học pháp luật giao thông đường bộ và 02 phòng học kỹ thuật lái xe khi có lưu lượng là 500 học viên trở lên.

Cơ sở đào tạo sẽ cần phải có ít nhất 03 phòng học pháp luật giao thông đường bộ và 03 phòng kỹ thuật lái xe đối với lưu lượng học viên là 1000 học viên trở lên. 

- Trong phòng học pháp luật giao thông đường bộ,. có thiết bị nghe nhìn ( màn hình, máy chiếu), vẽ tranh hệ thống biển báo hiệu đường bộ, sa hình. 

- Đối với phòng học cấu tạo, sửa chữa thông thường thì có mô hình cắt bỏ động cơ, hệ thống truyền lực, mô hình hệ thống điện, hình hoặc là tranh vẽ sơ đồ mô tả cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống truyền lực, hệ thống treo, hê thống phanh, hệ thống lái. 

- Điều kiện đối với phòng học kỹ thuật lái xe thì cần có phương tiện nghe nhìn phục vụ giảng dạy (băng đĩa, đèn chiếu...); có hình hoặc tranh vẽ mô tả các thao tác lái xe cơ bản (điều chỉnh ghế lái, tư thế ngồi lái, vị trí cầm vô lăng lái...); có xe ô tô được kê kích bảo đảm an toàn để tập số nguội, số nóng (có thể bố trí ở nơi riêng biệt); có thiết bị mô phòng để đào tạo lái xe;

- Đối với phòng học nghiệp vụ vận tải thì cần phải có hệ thống bảng, biểu phục vụ giảng dạy nghiệp vụ chuyên môn về vận tải hàng hóa, hành khách, có các tranh vẽ ký hiệu trên kiện hàng. 

- Phòng học thực tập bảo dưỡng sửa chữa theo đó thì phòng học thực tập bảo dưỡng sửa chữa cần phải có hệ thống thông gió và chiếu sáng, bảo đảm có các yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động; nền nhà không rạn nứt, không trơn trượt có trang bị đồ nghề chuyên dùng để bảo dưỡng sửa chữa, có tổng thành động cơ hoạt động cơ hoạt động tốt, hệ thống truyền động, hệ thống lại, hệ thống điện, có bản tháo lắp, bảng, bàn ghế cho dạy và thực tập. 

Như vậy thì điều kiện về hệ thống phòng học chuyên môn đã được quy định rất chi tiết và cụ thể. Trước đây thì ngoài các điều kiện như trên thì hệ thống phòng học chuyên môn cần phải đáp ứng thêm được điều kiện đó là phòng điều hành giảng dạy, có bảng ghi chương trình đào tạo, tiến độ đào tạo năm học, bàn ghế cũng như là các trang thiết bị cần thiết cho cán bộ quản lý đào tạo. Tuy nhiên thì quy định này đã được bãi bỏ bởi Nghị định 138/2018/NĐ-CP. 

3. Điều kiện về xe tập lái

Điều kiện về xe tập lái cũng là một trong 03 điều kiệ về cơ sở vật chất kỹ thuật trong kinh doanh cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Nghị định 65/2016/NĐ-CP có quy định về điều kiện đối với xe tập lái như sau:

Đầu tiên đó là cần có xe tập lái các hạng thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cơ sở đào tạo lái xe; được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xe tập lái; trường hợp cơ sở đào tạo có dịch vụ sát hạch lái xe, căn cứ thời gian sử dụng xe sát hạch vào mục đích sát hạch, được phép sử dụng xe sát hạch để vừa thực hiện sát hạch lái xe, vừa đào tạo lái xe nhưng số lượng xe sát hạch dùng để tính lưu lượng đào tạo không quá 50% số xe sát hạch sử dụng để dạy lái.

Điều kiện tiếp theo đó là ô tô tải sử dụng để dạy lái xe các hạng B1, B2 thì phải có trong tải từ 1.000 kg trở lên với số lượng là không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo. 

Hiện nay thì điều kiện đối với xe tập lái thì pháp luật chỉ còn có 02 quy định cơ bản như trên. Trước đây thì quy định về xe tập lái có nhiều quy định khắt khe hơn. Tuy nhiên thì các quy định như là thùng xe phải có mui che mưa, nắng và ghế ngồi chắc chắn trong quá trình sử dụng hay là xe ô tổ phải có 02 biển tập lái theo mẫu .... thì đã được bãi bỏ bởi Nghị định 138/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01 tháng 12 năm 2018. 

4. Điều kiện về sân tập lái xe

Hiện nay thì sân tập lái xe cũng là một trong 03 điều kiện cơ bản trong điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật trong kinh doanh tập lái xe. Theo đó thì sân tập lái xe cần đáp ứng được các quy định tại khoản 3 Điều 6 của Nghị định 65/2016/NĐ-CP theo đó thì sân tập lái cần đáp ứng được các quy định như sau:

- Sân tập lái xe phải là sân thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cơ sở đào tạo lái xe. 

- Tiếp theo thì cơ sở đào tạo phải có ít nhất là 02 sân tập lái xe theo quy định đối với cơ sở đào tạo lái xe có lưu lượng đào tạo là 1000 học viên trở lên. 

- Sân tập lãi xe ô tô thì phải có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đủ tình huống các bài học theo nội dung chương trình đạo tạo, kích thước các hình tập lái sao cho phù hợp với quy chuẩn quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đối với từng hạng xe tương ứng. 

- Để tránh tình trạng sân ngập nước không đảm bảo thì theo quy định thì mặt sần cần phải có cao độ và hệ thống thoát nước đảm bảo. Bề mặt đường làn đường và hình tập lái được thảm nhựa hoặc là bê tông xi măng có đủ vạch sơn kẻ đường, hình các bài tập lái xe ô tô phải được bỏ vỉa. 

- Sân tập lái xe cần phải có chờ, có ghế ngồi cho việc học thực hành. 

- Về diện tích của sân tập lái thì cần phải đáp ứng diện tích tối thiểu của sân tập lái đó là hạng B1 và B2 là 8.000 mét vuông; hạng B1, B2 và C sẽ là 10.000 mét vuông, Hạng B1,  B2, C, D và E và F là 14.000 mét vuông theo quy định. 

Trước đây thì trong điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật đối với hoạt động kinh doanh đào tạo lái xe ô tô thì có quy định thêm về điều kiện đó là phải có chương trình, giáo trình và giáo an theo quy định. Nhưng hiện nay quy định này đã được bãi bỏ. Theo đó thì thì hiện nay thì còn 03 điều kề hệ thống phòng học, xe tập lái và sân tập lái. 

Tham khảo thêm:

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô theo quy định mới nhất hiện any

Tiêu chuẩn để làm giáo viên dạy lái xe ô tô mới nhất năm 2023

Vui lòng liên hệ 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ.