1. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu (Mẫu 1)

Sang thu của Hữu Thỉnh đã mang đến những miêu tả tinh tế về những biến chuyển của thiên nhiên đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Vẻ đẹp thiên nhiên đầu thu được tác giả cảm nhận qua từng giác quan với khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình qua ngõ). Từng câu thơ mang đến cho người đọc bức tranh chuyển biến của vạn vật lúc giao mùa. Dưới mặt đất, dòng chảy của con sống trở nên chậm hơn, không cuồn cuộn như lúc hè về. Trên bầu trời, từng đàn chim sải cánh bay bắt đầu trở nên vội vã, từng đàn từng đàn tìm về phương nam tránh cái lạnh. Ấn tượng nhất phải kể đến chi tiết đám mây “vắt nửa mình sang thu”, dường như đám mây cũng đang phân vân, nửa đang nghiêng về mùa hạ nửa muốn ngả về mùa thu. Nếu hai khổ thơ đầu là xúc cảm của nhà thơ trước vẻ đẹp thiên nhiên thì đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Thông qua cảnh sắc thiên nhiên đất trời lúc giao mùa, nhà thơ đã bày tỏ những suy tư về triết lý nhân sinh. Khi bước sang nửa bên kia con dốc cuộc đời, con người ta sẽ trở nên bản lĩnh hơn, bình tĩnh hơn trước những biến cố, bất ngờ của cuộc sống. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. “Hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Bài thơ là một trong những tác phẩm đặc sắc viết về mùa thu.

>> Tham khảo: Cảm nhận về bài thơ Sang thu chọn lọc hay nhất

 

2. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu (Mẫu 2)

Dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: hết xuân đến hạ, thu sang rồi lại đông tới, ta vẫn thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng nghe tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời khắc đặc biệt. Mang đến góc nhìn mới về mùa thu, Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh đã miêu tả tinh tế những biến chuyển của thiên nhiên lúc sang thu. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đã khắc họa khung cảnh thiên nhiên lúc vào thu. Những sự vật trong bài thơ như được tác giả thổi hồn vào đó những hành động của con người. "Sương chùng chình qua ngõ" như cố ý nán lại, tiếc nuối níu kéo mùa hạ. Dòng chảy của sông cũng như chậm lại, thong thả hơn. Cánh chim vội vã trên hành trình bay về phương nam tránh rét. Thiên nhiên dường như trở nên sinh động, có hồn hơn. Sang thu, nhịp sống dường như chậm lại, tất cả trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả bộc lộ xúc cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên. Đến khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lý. Cảnh sắc thiên nhiên lúc giao mùa được sử dụng để bày tỏ những suy nghĩ về triết lý nhân sinh. Hiện tượng tự nhiên “nắng”, “mưa”, “sấm” chính là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Trải qua thời gian, con người sẽ trưởng thành, vững vàng hơn khi đối mặt với những khó khăn, biến cố. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng về thiên nhiên lúc giao mùa thật với những biến chuyển đầy nhẹ nhàng, tinh tế. Bài thơ tuy ngắn nhưng đã để lại cho ta biết bao rung động. Ta như cảm thấy một hồn quê, một tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. Hình ảnh quê hương như càng thêm gần gũi, yêu mến.

>> Tham khảo: Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh chọn lọc hay nhất

 

3. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu (Mẫu 3)

Mùa thu là mùa của thi ca. Trước đây Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhường Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu đất nước một góc quê hương “Sang thu”. Với “Sang thu”, Hữu Thỉnh miêu tả bức tranh thu bằng những bước chuyển mình đầy tinh tế của vạn vật trước thời khắc giao mùa. Tác giả đã gợi nên một bức tranh đất trời sang thu với hương ổi phả trong làn gió se se lạnh, vương vấn nơi màn sương đầu ngõ,,... Dường như tác giả đã đánh thức tất cả giác quan của mình để cảm nhận từng hơi thở, chuyển động của thiên nhiên đất trời. Chỉ với 3 khổ thơ ngắn, sử dụng kết hợp biện pháp tu từ nhân hóa "Có đám mây mùa hạ/ Vắt nửa mình sang thu", ẩn dụ "Sấm cũng bớt bất ngờ/ Trên hàng cây đứng tuổi" cùng ngôn ngữ giản dị đã gợi trong em biết bao cảm xúc khó tả về khoảnh khắc thiên nhiên bước vào giây phút giao mùa. Miêu tả mùa thu bằng những bước chuyển mình của vạn vật, Hữu Thỉnh đã khuấy động một cách nhìn riêng, một lối miêu tả riêng, thoát khỏi những ước lệ để khẳng định vị trí của riêng mình trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

 

4. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu (Mẫu 4)

Nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào thơ ca cũng tự nhiên và gần gũi. Khi chúng ta chưa hết ngỡ ngàng bởi một Xuân Diệu “tựa cửa nhìn xa nghĩ ngợi gì ” thì đã gặp một Hữu Thỉnh tinh tế, sâu sắc đến vô cùng qua một thoáng “Sang Thu”. Bài thơ là những rung cảm, cảm nhận tinh tế của tác giả về những biến chuyển của khoảng khắc giao mùa từ hạ sang thu. Những chuyển biến của không gian được tác giả cảm nhận bằng nhiều giác quan tinh tế: khứu giác (hương ổi), xúc giác (gió se), thị giác (sương chùng chình) và bằng cảm giác (hình như thu đã về). Qua đó diễn tả cảm xúc ngỡ ngàng, bâng khuâng, giật mình, bối rối của tác giả trước sự giao mùa của vạn vật, mang đến cảm nhận tinh tế, nhẹ nhàng, mơ hồ khi thu vừa sang. Cảm giác lưng chừng giữa hai mùa ấy được lột tả đắt giá qua hình ảnh đám mây mùa hạ đang vắt nửa mình sang thu. Những hiện tượng thiên nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. Còn “hàng cây đứng tuổi” chính là hình ảnh của những con người đã từng trải, đã bước qua thời tuổi trẻ. Triết lí mà nhà thơ muốn gửi gắm là những con người từng trải khi gặp phải sóng gió sẽ biết cách đối diện, đương đầu một cách bình thản, trưởng thành hơn. Tất cả các chi tiết ấy đã thành công tái hiện lại được những biến đổi của đất trời trong khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu.

 

5. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu (Mẫu 5)

Mùa thu là đề tài gợi lên bao cảm xúc đối với mỗi thi nhân song, mỗi người sẽ có những cảm nhận về mùa thu khác nhau. Với nhà thơ Hữu Thỉnh, khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu đã rung động hồn thơ để thi sĩ vẽ nên một bức tranh thơ “Sang thu” thật hay. Cả bài thơ là hình ảnh thơ giản dị, không trau chuốt mà giàu sức gợi cảm. Hữu Thỉnh đã thành công miêu tả bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa tuyệt đẹp của đất nước. Hai khổ thơ đầu là những tín hiệu và hình ảnh lúc chớm thu. Khổ thơ cuối chính là lúc tác giả chiêm niệm về cuộc sống con người, chiêm niệm về cuộc đời. Có phải chăng, mùa thu của Hữu Thỉnh không còn là mùa thu nhẹ nhàng, êm dịu. Đây còn là mùa thu của đời người, mùa thu của sự khép lại những tháng ngày sôi nổi của tuổi trẻ. Từ đó mở ra một mùa thu mới, mùa thu yên tĩnh, trầm lắng trước biến động của đất nước và cuộc đời con người. “Sang thu” là bức tranh mộc mạc về miền quê Bắc Bộ: nhẹ nhàng, êm dịu, trong sang và nên thơ. Thông qua bài thơ, tác giả thể hiện những triết lý về cuộc đời qua những gì giản đơn, nhỏ bé của cuộc sống. Tất cả tạo nên đặc sắc cho bức tranh giao mùa hiếm có của thiên nhiên Việt Nam. Qua đó giúp người đọc có những cảm xúc đong đầy, tự hào và thêm thương yêu Tổ quốc.

>> Tham khảo: Bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh (tác giả + tác phẩm)

Hy vọng qua bài viết này, Luật Minh Khuê đã giúp bạn có những tham khảo giá trị về đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại Luật Minh Khuê.