1. Quê hương đất nước là gì?

Quê hương là nơi sinh ra của mỗi con người, là nơi "chôn rau cắt rốn", và cũng là nơi chất chứa bao nhiêu tuổi thơ của mỗi con người. Đất nước là một khái niệm lớn hơn, là một quốc gia, là nơi chứa đựng cả quê hương. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu quê hương đất nước là nơi sinh ra, lớn lên, bảo vệ mỗi con người chúng ta để có được một cuộc sống yên bình, ấm no và hạnh phúc.

* Tình yêu quê hương đất nước là gì? Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm đối với những sự vật và con người ở nơi ta sinh ra và lớn lên. Tình cảm này đã in sâu vào mỗi con người chúng ta, nó chân thành, sâu sắc, và rất đặc biệt. Có thể nói, tình yêu quê hương đất nước chính là gốc rễ cho sự phát triển bền vững của một đất nước, nó cũng là giá trị truyền thống của một dân tộc.

* Ý nghĩa của tình yêu quê hương đất nước:

  • Là một tình yêu lớn lao, giúp cộng đồng gắn kết, hòa nhập với nhau. Cũng từ đó, loại bỏ những ích kỉ của bản thân, giúp cho những giá trị đạo lý truyền thống của dân tộc ngày càng vững, giúp cho đất nước ngày càng phát triển, hưng thịnh.
  • Tình yêu quê hương đất nước là một tình yêu lớn lao, và cũng là một ý tưởng lớn lao. Tình yêu quê hương đất nước không chỉ lớn lao mà còn vô cùng ý nghĩa, tình yêu ấy chính là yêu lấy chính những gì thuộc về quê hương mình, dù xấu dù đẹp, và đặc biệt nếu không có tình yêu quê hương đất nước thì không có ai sẵn sàng đứng lên hy sinh tính mạng (ví dụ như những người lính can đảm và dũng cảm). 

 

2. Một số đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước

Dàn bài:

- Mở bài: Giới thiệu khái quát 

- Thân bài:

Giải thích

Bàn luận

Đưa ra lý do

Mở rộng

Phê phán (phản đề)

- Kết bài: Liên hệ, rút ra bài học 

Dưới đây là một số đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước mà các bạn có thể đọc và tham khảo:


2.1. Đoạn văn 1

Ai trong mỗi chúng ta khi sinh ra đều có quê hương của riêng mình, quê hương là nơi “chôn rau cắt rốn”, nơi có những người thân yêu của của chúng ta. Dù đi đâu, dù có làm gì thì quê hương vẫn là hai tiếng gọi thân thương và ngọt ngào trong tim của chúng ta. Quê hương là nơi ấm êm, là mảnh đất đầu tiên khi chúng ta chào đời biết tới. Nó thường gắn liền với gia đình, người thân của chúng ta, gắn liền với những kỷ niệm của một tuổi thơ dưới vòng tay yêu thương của cha mẹ. Quê hương - chỉ cần nghe hai tiếng thân thương đó thôi mà trong mỗi con người chúng ta đều cảm thấy thiêng liêng và cao cả. Tình yêu quê hương đất nước luôn hiện hữu trong mỗi người con chúng ta, chảy trong huyết quản chúng ta. Yêu quê hương chúng ta cần thể hiện nó bằng những hành động cụ thể: Là một học sinh thì ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bạn cần chăm chỉ học tập, kiên trì sáng tạo để tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức sau này sẽ trở thành một người có ích cho xã hội. Bạn có thể đem những kiến thức mà mình đã học để làm giàu cho quê hương đất nước. Tiếp theo, nếu là một thành viên trong xã hội bạn cần hành động ứng xử sao cho đúng chuẩn mực đạo đức, không nên phá làng, phá trường phá lớp, là một đứa trẻ hư không vâng lời thầy, cô, cha, mẹ. Đến khi trưởng thành thì chúng ta cần phải tuân thủ pháp luật, thực hiện mọi hành vi đúng chuẩn mực đạo đức pháp luật, không làm gì trái lương tâm, vi phạm đạo đức. Chúng ta nên cống hiến sức lực của mình trở thành một người tốt, có ích cho xã hội. Những hành động như thế chính là yêu quê hương đất nước của mình. Yêu quê hương đất nước là khi đất nước phát triển bạn là người dám xông pha đi tới những nơi địa đầu tổ quốc xây dựng cuộc sống mới, xóa đói giảm nghèo, truyền dậy những con chữ… Theo đúng như lời Bác Hồ dạy “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Chúng ta đang là thế hệ trẻ là mầm non tương lai của đất nước. Quê hương, đất nước của chúng ta có giàu mạnh, phồn vinh tươi đẹp hay không phụ thuộc vào thế hệ trẻ chúng ta hôm nay đang sống và phấn đấu như thế nào. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người không nhớ tới quê hương. Nhiều người đã quay lưng lại với thế hệ đi trước lãng quên công lao to lớn của họ, mà chỉ biết hưởng thụ cuộc sống bình yên hiện tại. Mỗi chúng ta ai cũng có một quê hương của riêng mình, nếu ai đó trong chúng ta không yêu quê hương mình thì người đó mãi mãi chỉ là một đứa trẻ không thể nào sống đúng như một con người, giống lời bài hát “Quê hương” phổ thơ của tác giả Đỗ Trung Quân đã viết:

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ…

Sẽ không lớn nổi thành người”

 

2.2. Đoạn văn 2

Với thế hệ trẻ, có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước chân chính của mình. Cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình hay tham gia nghiên cứu khoa học, đó là yêu nước; tự giác thực hiện chính sách, pháp luật, tôn trọng kỷ cương, đó cũng là yêu nước. Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, đó là yêu nước. Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Và gắn liền với việc yêu nước chính là yêu quê hương của bản thân mình. Tình yêu nước, yêu quê hương là cội nguồn, gốc rễ bền chặt cho sự phát triển bền vững của ta. Nếu chỉ sống bằng những giá trị tức thời, những ham muốn của bản thân mà không khắc cốt ghi tâm cội nguồn, đạo lý truyền thống dân tộc thì sớm muộn sự phát triển của ta cũng sẽ như cây cao bị trơ rễ, bật gốc dù chỉ là một cơn gió nhẹ. Lòng yêu quê hương, đất nước làm nên bản sắc trong đời sống tình cảm của cá nhân, giúp ta không trở nên ích kỉ vì biết gắn liền với cộng đồng, biết hòa nhập và đắm mình với những đạo lý truyền thống ngàn đời của dân tộc. Tình yêu nước cũng chính là lòng tự hào, tự tôn dân tộc trước cảnh trí non sông, trước vẻ đẹp của núi sông, cũng chính là khát vọng muốn giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc. Thật đáng buồn khi ngày nay, nhiều người sống một cách vô nghĩa lý khi đảo lộn những chân giá trị dân tộc. Họ quên đi cội nguồn, thay vì sống đúng theo đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, thì họ lại mang trong suy nghĩ của những kẻ "ăn cây táo rào cây sung". Những cá nhân như thế sớm muộn cũng sẽ bị đào thải, cô đơn lạc lõng giữa tình đồng loại, giữa nhân quần rộng lớn. Và đối với bản thân em, cứ nhắc đến quê hương là lòng em lại dâng trào biết bao niềm tự hào. Quê hương em là nơi "chôn rau cắt rốn", là nơi đã nuôi nấng em thành người. Nơi đây đã ghi lại bao kỷ niệm ngọt ngào, vui buồn của tuổi thơ em. đó là những ngày em được sống bên bố mẹ được bố mẹ yêu thương. Ngày nắng chói chang mẹ vừa quạt vừa ru em ngủ. Mùa đông lạnh già bố ủ ấm cho em bằng tình yêu thương của người. Quê hương cũng là nơi cho em những người bạn hiền, bạn tốt. Những người bạn cùng em học tập. cùng em chăn trâu cắt cỏ trên bờ đê. Những người bạn đã cùng em sẻ chia bao nỗi buồn vui. Em còn nhớ những thầy cô đã dạy dỗ em. Nhưng lời giảng, những nét bút, tiềng nói, đã khắc sâu trong trái tim em. Làm sao em có thể quên được những con người đáng yêu đáng quý ở nơi yêu dấu của mình? Quê hương còn cho em những hàng cây xanh mướt, những bãi nương dâu, màu xanh tươi của đồng lúa. Chao ôi! biết ơn và tự hào biết mấy quê hương yêu dấu của em.

 

2.3. Đoạn văn 3

“Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi

Đất nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa…” mẹ thường hay kể”.

(Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm)

Đó là những cảm nhận về đất nước của riêng nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nhưng tôi tin chắc rằng, mỗi chúng ta, ai cũng tự có cho mình một định nghĩa về đất nước. Đối với em, đất nước là tất cả những gì gần gũi, thân thương nhất: là mảnh đất nơi ta cất tiếng khóc chào đời, là nơi có những người thân yêu, là nơi có mái đình cổ kính, có cây đa già và có cả những điều thân thuộc vô cùng gắn bó …. Và như thế, tình yêu đất nước nói ra cũng thật giản đơn, yêu đất nước chính là yêu gia đình, yêu xóm làng thân quen, yêu những lũy tre bờ đê, yêu từng cánh đồng lúa chín..…Tình yêu đất nước bắt nguồn từ những điều bình dị thân quen như thế và biểu hiện ra trong đời sống hằng ngày. Với những người lính tình yêu đất nước là sẵn sàng hi sinh, xả thân vì Tổ quốc. Với những người dân là cố gắng làm việc để xây dựng gia đình, xã hội. Với những em nhỏ là cố gắng học tập để góp phần kiến thiết quê hương…Nhắc đến quê hương mình, lòng em dâng lên biết bao niềm yêu mến, tự hào. Khi nghĩ về quê hương, tôi trào dâng rất nhiều tình yêu và niềm tự hào. Quê hương tôi, nơi cha mẹ tôi đã sinh ra tôi và nuôi nấng tôi nên người. Nơi đây có rất nhiều kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ tôi. Quê hương em, đó là nơi cha mẹ sinh ra em và nuôi lớn em thành người. Nơi đây ghi dấu bao kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ em. Đó là những ngày đầu tiên em chập chững biết đi chạy lon ton trên sân gạch trong nhà, là những ngày em bập bẹ biết nói hai từ "bi bô". Ngày nắng chói chang mẹ thức đêm quạt cho em ngủ, những đêm đông lạnh giá cha ủ ấm cho em bắng hơi ấm của người. Quê hương cũng là nơi cho em những người bạn quý trong đời - những người bạn cùng em chăn trâu cắt cỏ, người bạn cùng em thả diều, bắt cá, và cũng chính người bạn ấy cùng em tới lớp tới trường, sẻ chia bao niềm vui nỗi buồn với em. Em còn nhớ đến những thầy cô đã góp công dạy em khôn lớn. Từng lời thầy giảng, từng nét bút của cô còn như in dấu trong em như những âm thanh, hình ảnh thiêng liêng nhất trong đời. Làm sao em quên được những hàng cây xanh mướt, những con đường giản dị, những bờ mương trong mát... và bầu trời lồng lộng tiếng sáo diều... Chao ôi ! Biết ơn và tự hào biết mấy về quê hương yêu dấu ấy. Vì vậy, dù mai này có đi đâu xa hơn nữa em cũng tự hứa với bản thân mình phải luôn nhớ về quê hương của mình - nơi đã dạy em trưởng thành, nơi đã chất chứa bao kỉ niệm, nơi đã cho em biết bao điều hay và lẽ phải, và cũng là nơi cho em nhớ đến những món ăn ngon giản dị do chính tay mẹ nấu.

 

2.4. Đoạn văn 4

Cũng như bao truyền thống khác, tinh thần yêu nước là một nét đặc sắc trong văn hóa lâu đời của nước ta, nó được thể hiện từ xưa đến nay và đi sâu vào từng hành động, ý nghĩ của mỗi con người. Lòng yêu nước là yêu tất cả những gì tốt đẹp, yêu thiên nhiên muôn hình vạn trạng, yêu bầu trời trong xanh, yêu đàn chim bay lượn, yêu cả những dòng sông thân thương hay gần gũi nữa là yêu những chiếc lá mỏng manh. Nói cho cùng thì tinh thần yêu nước nó xuất phát từ ý chí, sự quyết tâm phấn đấu, xây dựng Tổ quốc, tình yêu thương và cả niềm hi vọng. Tinh thần yêu nước bao gồm cả nhiều tình yêu khác: tình yêu gia đình, quê hương, tình yêu con người. Nó được bộc lộ ở mọi lúc mọi nơi, mọi cá nhân, bất cứ nơi nào có người dân Việt Nam sống thì đó sẽ mãi là mầm mống, là chồi non của tinh thần yêu nước Việt Nam. Và đó cũng sẽ không phải là lí tưởng của mình dân tộc Việt Nam mà còn rất nhiều nước khác, lí tưởng ấy luôn đi đầu.

 

2.5. Đoăn văn 5

“Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Quê hương có một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. Mọi người Việt Nam đều có tình cảm gắn bó thiêng liêng với quê hương Tổ Quốc. Đối với mỗi người dân Việt Nam, hai từ quê hương cực kì mật thiết với họ. Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, tới tuổi thơ tươi đẹp, công việc lao động, cuộc sống gia đình, rồi chết đi sống lại với làng. Tình yêu quê hương Tổ Quốc là một truyền thống cao đẹp và quý báu của người Việt Nam. Dù đi đâu xa, dù có ở phương xa người nào cũng nhớ về quê hương của mình. Quê hương như một người mẹ nhân hậu ôm ấp ta và cho ta những gì tốt đẹp nhất. Quê hương là nơi nhưng mà tình mến thương được trân trọng và chúng ta lớn lên, dạy dỗ, xoa dịu và bảo vệ chúng ta. Quê hương - hai tiếng thân yêu mỗi lúc nghe lại không khỏi bổi hổi, bồi hồi. Tình yêu quê hương Tổ Quốc thấm vào máu thịt sâu thẳm trong trái tim của tất cả mọi người. Bất cứ ai trong cuộc sống này cũng có một quê hương, một Tổ Quốc trong tim. Ngay từ bé, tôi đã được mẹ nói cho nghe về những truyền thống lịch sử dân tộc, những văn hóa cổ truyền đặc sắc của quê hương, từ đó trong tôi đã dồi dào một lòng yêu quê hương, đất nước từ bao giờ không hay. Quả thực, đây là một thứ tình cảm cao quý mà ai cũng cần có trong mình. Vì quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng tâm hồn ta, cho ta sự sống, cội nguồn để hướng về, là nơi chôn rau cắt rốn mà bất cứ ai cũng không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, con người ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay là nhờ công lao của biết bao thế hệ ông cha ta ngày trước đã kiên cường dựng nước và giữ nước, không ngại đổ máu xương để chống lại kẻ thù xâm lược. Vậy nên, cần biết trân trọng và yêu thương Tổ Quốc này vì từng tấc đất mà ta đang ở đều được đánh đổ bằng bao mồ hôi công sức của thế hệ trước.

 

2.6. Đoạn văn 6

Tình yêu quê hương là một tình yêu thường trực trong tâm hồn mỗi con người. Bởi quê hương là nơi ta sinh ra, lớn lên và có những kỉ niệm về một tuổi thơ êm đềm. Quê hương gắn với những chiều ngả mình trên lưng trâu, lim dim đôi mắt nhìn bầu trời xanh và lắng nghe tiếng sáo diều. Quê hương gắn với những cánh cò, những rặng tre rì rào, những cánh đồng lúa chín thơm vàng ửng. Quê hương gắn với giọt mồ hôi của mẹ, của cha, gắn với tiếng đưa võng kẽo kẹt cùng lời ru "à ơi" của bà,... Nhắc đến quê hương thôi là mở ra cả một bầu trời thương nhớ. Những kỉ niệm thơ bên những người thân thương sao mà êm đềm đến thế! Tình yêu quê hương còn là tình cảm gắn bó với giang sơn, đất nước, với lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc. Quê hương không chỉ là một phần máu thịt của mỗi người con được sinh ra và lớn lên tại đó mà nó còn là một phần máu thịt của Tổ Quốc, giang sơn hùng vĩ. Yêu quê hương cũng là một biểu hiện của lòng yêu Tổ quốc. Dựng xây quê hương nước nhà cũng là một cách xây dựng đất nước mình, cho đất nước ngày một giàu đẹp hơn. Tình yêu quê hương, đất nước là cội nguồn của những tình cảm cao đẹp trong tâm hồn mỗi con người. Phải biết yêu mình, yêu lấy mảnh đất mình được sinh ra và lớn lên thì mới có thể yêu thương người khác, yêu thương những mảnh đất mà trong cuộc đời ta sẽ đi qua. Yêu quê hương đất nước không chỉ là yêu vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình của những danh lam thắng cảnh mà còn là tình yêu, niềm tự hào với nền văn hoá, văn hiến, với lịch sử hào hùng của dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về những chiến công vang dội trong quá khứ, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn bản sắc dân tộc suốt mấy nghìn năm lịch sử. Là một người con Việt Nam, ghi nhớ lời Bác Hồ dạy:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước.”

Dải đất hình chữ S thân thương đánh đổi bằng biết bao xương máu của thế hệ cha anh, vì vậy mỗi chúng ta phải biết trân trọng những hy sinh lớn lao ấy, trân trọng và bảo vệ Tổ Quốc, xây dựng một đất nước Việt Nam ngày một giàu đẹp sánh vai với các cường quốc năm châu trên trường quốc tế. 

 

2.7.  Đoạn văn 7

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:

“Ai bảo chăn trâu là khổ?”

Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao”

(Quê hương, Giang Nam)

Tình yêu quê hương, đất nước là tình cảm thật đẹp đẽ, thiêng liêng. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người Việt Nam vẫn giữ gìn và phát huy tình cảm tốt đẹp đó. Trong quá khứ, rất nhiều thế hệ đã ngã xuống để bảo vệ cho nền độc lập, hòa bình của dân tộc vì vậy thế hệ trẻ sau này cần phải gìn giữ non sống đất nước. Đến hiện tại, tình yêu quê hương đất nước lại được thể hiện qua nhiều hành động khác nhau. Chúng ta cố gắng học tập thật tốt để tương lai góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu những nét đẹp truyền thống của quê hương, đất nước đến nhân dân trong nước và quốc tế. Ý thức trách nhiệm, cũng như tinh thần quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền lãnh thổ của quốc gia, những nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời… Mỗi người chúng ta hãy nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp này, để xứng đáng với nguồn gốc của mình.

 

2.8. Đoạn văn 8

Yêu nước là một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc Việt Nam. Tình yêu quê hương, đất nước có thể được hiểu là sự gắn bó, yêu mến của con người với quê hương, đất nước. Trong lịch sử dân tộc đã có hàng nghìn năm chống lại kẻ thù phương Bắc, hàng trăm năm chống lại giặc đô hộ phương Nam. Sau đó, chúng ta phải kể đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Trong bất cứ thời đại nào, nhân dân Việt Nam vẫn đồng lòng, chung sức vì một tình yêu to lớn. Vì vậy, thế trẻ ngày hôm nay cần phải giữ gìn và phát huy truyền thống quý giá đó. Từ việc nhỏ nhất là cố gắng học tập tốt, rèn luyện phẩm chất để trở thành những công dân có ích cho đất nước. Đến việc lớn lao như kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Dù nhỏ bé hay lớn lao thì cũng đều là tấm lòng đáng trân trọng. Tinh thần yêu nước chắc chắn sẽ là một sức mạnh to lớn để đất nước Việt Nam, con người Việt Nam ngày càng phát triển.

 

2.9. Đoạn văn 9

Đối với chúng ta, cứ nhắc đến hai từ quê hương là trong lòng sẽ lại dâng trào biết bao niềm tự hào và yêu mến. Quê hương được xem như là nơi chôn rau cắt rốn của mỗi con người, là nơi đã nuôi nấng và dạy chúng ta thành người. Nơi đây đã ghi lại bao kỷ niệm ngọt ngào, vui buồn của tuổi thơ bao thế hệ, đó là những ngày bình yên được sống bên bố mẹ, là những ngày ngọt ngào được bố mẹ yêu thương. Ngày nắng chói chang mẹ vừa quạt vừa ru ngủ. Mùa đông lạnh già bố ủ ấm bằng tình yêu thương của người. Quê hương cũng là nơi cho chúng ta những người bạn hiền, bạn tốt. Những người bạn cùng học tập, cùng chăn trâu cắt cỏ trên bờ đê, cùng thả diều trên cánh đồng lúa, và cùng thành đôi tri kỉ. Những người bạn đã cùng chúng ta sẻ chia bao nỗi buồn vui. Còn nhớ những người thầy người cô đã dạy dỗ chúng ta nên người, dạy chúng ta làm người có ích cho xã hội. Những lời giảng, những nét bút, tiếng nói, đã khắc sâu trong trái tim của bao thế hệ học trò - những mầm non tương lai của đất nước. Làm sao có thể quên được những con người đáng yêu đáng quý ở nơi yêu dấu của bản thân mình? Quê hương còn là nơi có những hàng cây xanh mướt, những bãi nương dâu, những cánh đồng lúa chín, những mái đình chùa,...... Chao ôi! biết ơn và tự hào biết mấy về quê hương yêu dấu. 

 

2.10. Đoạn văn 10

Quê hương chúng ta mang tên Việt Nam - mảnh đất hình chữ S dấu yêu, nơi mà biết bao thế hệ non trẻ, tài năng đã sinh ra. Từ khi sinh ra cho đến khi trở về cát bụi vẫn luôn khắc tâm ghi nhớ nơi mình đã sinh ra. Quê hương ta quả thật rất đẹp, nó đẹp từ con người cho đến thiên nhiên, thật vậy mà đã có rất nhiều người dù đi tới 1 đất nước xa xôi nào đó vẫn luôn hướng về đất Tổ mang tên Việt Nam - nơi mang nhiều vẻ đẹp thú vị như: tiếng chuông thanh thanh nơi cửa chùa hay mùi rạ lúa vàng óng ả của đồng bằng Cửu Long hoặc những ốc đảo nho nhỏ chốn Hạ Long cùng những bức tranh cảnh vật hùng vĩ khác. Dù đi đến đâu trên đất Việt, chúng ta đều cảm nhận được cái hay và cái hồn của từng phong tục, tập quán của người dân Việt Nam, y như 1 câu ca dao lưu truyền từ thời cổ xưa:

"Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ".

 

2.11. Đoạn văn 11

Mỗi lần nhớ về kí ức tuổi thơ là biết bao kỉ niệm buồn vui gắn bó với quê hương trong em lại hiện lên. Nơi đó có ngôi nhà nhỏ của em với cánh đồng lúa rộng, bằng phẳng luôn thơm ngát hương lúa – hương vị của đồng quê. Xa xa, là những rặng núi cao nhấp nhô được phủ lên màu xanh của núi rừng. Mỗi khi hè đến, em cùng các anh chị thường ra thả diều bên bờ sông. Dòng sông bên lở bên bồi, đã gắn bó ngàn đời với quê hương em, mang dòng nước ngọt lành làm tưới mát những ruộng lúa, nương dâu. Khác với thành phố là những tuyến đường tấp nập người qua lại, quê em là những con đường làng vắng vẻ, thấp thoáng mái nhà ngói đỏ xen với những khu vườn tươi xanh, ngập tràn bóng mát. Giờ đây, khi đã đi xa quê hương, em luôn háo hức được trở về nơi chôn rau cắt rốn, nơi đã nuôi dưỡng em khôn lớn trưởng thành.

 

2.12. Đoạn văn 12

Từ người già đến trẻ nhỏ, ai ai cũng đều có quê hương, nó dường như chiếm một vị trí rất quan trọng trong mỗi người Việt Nam ta - mảnh đất hình chữ S yêu dấu. Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi mà đã ghi lại biết bao kỷ niệm vui buồn của tuổi thơ tôi. Nó giống như một phần trong cơ thể tôi mà không thể loại bỏ được. Quê hương tôi quả thật rất đẹp, đẹp từ con người đến thiên nhiên, vẻ đẹp mà không đâu có thể sánh bằng. Chả vậy mà có rất nhiều người dù có đi tới một đất nước xa xôi nào đó nhưng vẫn luôn hướng mắt trái theo đất Tổ. Nhưng hiện nay một số thành phần thiếu ý thức đã và đang phá hủy, cướp đi vẻ đẹp vốn có của quê hương, vì vậy thế hệ trẻ chúng ta cần phải hành động để gìn giữ và xây dựng vẻ đẹp của non sông Tổ Quốc. Là một người học sinh, một người công dân Việt Nam, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức; tích cực tham gia các hoạt động mà nhà trường tổ chức; đồng thời, tôi sẽ kêu gọi mọi người cùng lên án những hành động tàn ác kia....để góp phần làm giàu đẹp quê hương của mình.

 

2.13. Đoạn văn 13

Tình yêu thiên nhiên đất nước của người dân Việt Nam được thể hiện ở muôn hình vạn trạng không chỉ trong cuộc sống hàng ngày, lời nói mà còn cả trong ca dao và tục ngữ. Đó là tình yêu quê hương đất nước thể hiện qua lòng căm thù giặc, gửi gắm qua điệu hát ru ngọt ngào:

"Con ơi con ngủ cho lành

Để mẹ gánh nước rửa bành cho voi

Muốn coi lên núi mà coi

Coi Bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng".

Đó là tình yêu đất nước trước những cảnh đẹp của quê hương:

"Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ...".

Đó là tình yêu quê hương của chàng trai cô gái thử tài đối đáp về sự am hiểu cảnh đẹp của quê hương:

"Ở đâu năm cửa chàng ơi?

Sông nào sáu khúc nước chảy xuôi một dòng..."

Thông qua những câu ca dao ấy ta phần nào thấy được tình yêu quê hương đất nước của cha ông tự ngàn đời. Đó cũng là lời kí thác của cha ông đối với thế hệ con cháu: phải biết yêu mến và dựng xây Tổ Quốc giàu mạnh.

 

2.14. Đoạn văn 14

Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ,

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn.

Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn,

Hỏi ai xây dựng nên non nước này?

Bốn câu ca dao đã miêu tả nên vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đất nước Việt Nam. Và bất cứ ai trong cuộc sống này cũng có một quê hương, một Tổ Quốc trong tim. Ngay từ bé, tôi đã được mẹ nói cho nghe về những truyền thống lịch sử dân tộc, những văn hóa cổ truyền đặc sắc của quê hương, từ đó trong tôi đã dồi dào một lòng yêu quê hương, đất nước từ bao giờ không hay. Quả thực, đây là một thứ tình cảm cao quý mà ai cũng cần có trong mình. Vì quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng tâm hồn ta, cho ta sự sống, cội nguồn để hướng về, là nơi chôn rau cắt rốn mà bất cứ ai cũng không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, con người ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay là nhờ công lao của biết bao thế hệ ông cha ta ngày trước đã kiên cường dựng nước và giữ nước, không ngại đổ máu xương để chống lại kẻ thù xâm lược. Vậy nên, cần biết trân trọng và yêu thương Tổ Quốc này vì từng tấc đất mà ta đang ở đều được đánh đổ bằng bao mồ hôi công sức của thế hệ trước.

 

2.15. Đoạn văn 15

Ai cũng có một quê hương, có nơi chôn rau cắt rốn của mình. Tôi yêu quê hương tôi da diết, cái tình yêu ấy đã nảy sinh từ thuở tôi mới lọt lòng, tôi yêu những cánh đồng thẳng cánh cò bay, dòng sông quê nước trong văn vắt, đầm sen ngọt ngào hương thơm của đất, của trời. Tôi yêu tiếng chim ca mỗi buổi sớm mai cho tôi một ngày nắng đẹp, tiếng cựa mình thức giấc cảu chồi non, tiếng quê hương tôi đang dần thay da đổi thịt. Tôi yêu cả những con người lam lũ vất vả một nắng hai sương, sớm tối cần mẫn trên cánh đồng. Quê hương đón tôi chào đời bằng dòng nước mát lành và nuôi tôi lớn lên bằng những hạt ngọc của trời. Thật tự hào biết mấy khi được là người con của mảnh đất màu mỡ này. Nơi đây đã ghi dấu bao kỉ niệm thuở ấu thơ của tôi, những buổi chiều ra chiền đê hóng mát, gối đầu lên thảm cỏ xanh mượt mà, tận hưởng cái mùi hương tinh khiết vô cùng mộc mạc của quê hương là thú vui ưa thích của tôi. Tôi cũng không quên được những ngày đi trộm ổi, những buổi ra sông bắt con tôm, con tép hay khoảng thời gian ngẩng lên bầu trời mà ước mơ về một tương lai tốt đẹp. Quê hương – tiếng gọi thân thương mà quen thuộc, quê hương nơi cho tôi những ngày ấu thơ, cho tôi hoài bão về một tâm hồn đẹp. Mai sau, dù có đi đâu xa tôi vẫn luôn nhớ về mảnh đất này như nhớ tới người mẹ hiền luôn ôm ấp tôi vào lòng vậy.

 

2.16. Đoạn văn 16

Quê hương! Hai tiếng nhẹ nhõm thôi mà lắng đọng trong đấy biết bao tình yêu, tuổi thơ và kí ức của mỗi con người. Ai cũng vậy, đều có quê và dù có đi xa cũng không bao giờ quên được. Gắn liền với nó có rất nhiều kỉ niệm đẹp, ta cùng nó khi vui lẫn buồn, cả hai có nhau chẳng thể tách rời được. Khi vui ta cùng nó thả diều trên một khoảng ruộng, cùng các bạn trong xóm nhỏ chơi nhảy lò cò, nhảy dây, cưỡi ngựa, đồ hàng mà không biết mệt, còn những lúc buồn quê hương cho ta một vùng trời riêng để ngắm, cho ta làn gió đặm đà hương quê để rồi quên đi bao nỗi nhọc nhằn, đau khổ… Tất cả những gì nhưng con người có luôn còn đó sẵn trên chính mảnh đất yêu mến này, tự nhiên nuôi ta béo và không gì hơn là tình mến thương của bố mẹ, ông bà, láng giềng bạn hữu quanh ta ở nơi đây, sự ân cần, tình yêu đã làm ta biến thành một con người, một con người bổ ích và hoàn thiện hơn cho quê hương non sông. Quê hương sẽ mãi mãi là nhà nhưng cho dù có đi đâu sẽ chẳng bao giờ ta quên được! Ôi 2 tiếng quê hương…

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Trân trọng cảm ơn.