Em tôi là người bốc vác, trong quá trình di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác thì được bố trí ngồi trên đỉnh xe (ngồi trên đỉnh những bì cám được xếp chồng lên nhau). Vào lúc 14h cùng ngày, em trai tôi bị ngã từ trên xe xuống, bị kéo lê và hậu quả là bị chấn thương sọ não nặng, bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa phải phẫu thuật bán cầu phải mổ lấy máu tụ và mảnh xương sọ bị vỡ nát mang đi gửi ĐH Y Hà Nội. Trải qua quá trình hơn 6 tháng điều trị, tính đến nay, em trai tôi vẫn không ý thức được bất cứ điều gì, cơ thể gầy gò, cử động yếu, nằm bất di bất dịch một chỗ, mọi sinh hoạt đều do bố mẹ tôi chăm sóc. Hiện tại, em tôi vẫn đang điều trị và theo dõi tại Bệnh viện phục hồi chức năng Trung ương (Sầm Sơn – Thanh Hóa), bán cầu phải vẫn khuyết sọ, chưa thể ghép được xương sọ.

Ghi chú:

- GĐ tôi thuộc diện hộ nghèo, em trai tôi được hưởng BHYT hộ nghèo nên hầu như được hưởng các chi phí thuộc diện bảo hiểm chi trả.

- Ngoài thuốc bệnh viện cấp thuộc diện bảo hiểm, phần lớn phải mua thuốc bên ngoài để điều trị.

*Gia đình xin hỏi:

1. Xác định đây có phải là tai nạn lao động hay không?

2. Còn thời hiệu khởi kiện hay không?

3. Trách nhiệm của anh P trong trường hợp này như thế nào? Các chi phí mua thuốc ngoài để điều trị, chi phí chăm sóc em hằng ngày (đồ ăn, đồ uống), chi phí chi tiêu hằng ngày của bố mẹ trong quá trình chăm em thuộc trách nhiệm của ai?

4. Có phải trải qua hòa giải viên trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết hay không? Cơ quan thụ lý giải quyết đơn khởi kiện?

Trân trọng cảm ơn. Mong sớm nhận được phản hồi từ phía công ty.

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động năm 2012

Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 142 BLLĐ 2012:

>> Xem thêm:  Năm 2020, Bị tai nạn lao động thì được hưởng bảo hiểm xã hội thế nào ?

"Điều 142. Tai nạn lao động

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.Tuy nhiên theo thông tin mà bạn cung cấp, em bạn đang là sinh viên, được nghỉ học có đi bốc vác cho anh P nên bị ngã xe trong quá trình thực hiện việc vân chuyển hàng hóa, do đó chưa được xác định rõ là tai nạn lao động theo quy định của pháp luật. Vân đề trách nhiệm của anh P trong trường hợp này được quy định tại bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, em bạn được anh P chỉ phải chi trả những chi phí hợp lý, chi phí y tế để điều trị, chi phí chăm sóc em bạn hằng ngày (đồ ăn, đồ uống), chi phí chi tiêu hằng ngày của bố mẹ trong quá trình chăm sóc em bạn. Anh P cũng phải trả 1 khoản tiền bồi dưỡng về tinh thần như quy định trên.

Trường hợp không thương lượng và thỏa thuận được mức bồi thường, hai bên có thể đưa đơn ra tòa án để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy quyết định bồi thường bệnh nghề nghiệp mới năm 2020