Nhưng hổi đó vì tính tin người và vì không rành pháp lý nên bố mẹ tôi lại để bác rể đứng tên hộ. 15 năm qua gia đình bác muốn mua đứt nhưng không có tiền. Bây giờ gia đình tôi có việc cần tiền nên muốn bán nhà cho bác thì bác rể lại lật lọng không chịu ký. Đòi chia tài sản, thậm chí muốn chiếm luôn căn nhà. Tôi tức lắm vì gia đình tôi đã cho họ ăn nhờ ở đậu, vậy mà giờ bác rể muốn chiếm luôn tài sản của nhà tôi. Hiện tại tôi không biết phải làm thế nào. Xin nhờ luật sư tư vấn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Nội dung giải đáp:

Bố mẹ bạn mua nhà cho bác của bạn ở và cho bác rể đúng tên sở hữu nhà ở đó. Nếu không có văn bản về việc tặng cho, hay thoả thuận bằng việc là bố mẹ bạn đã tặng, cho gia đình bác ngôi nhà đó, thì ngôi nhà vẫn thuộc sở hữu của gia đình bạn. Tuy nhiên, gia đình bạn phải có chứng cứ về viêc chính gia đình đã mua nhà và chứng cứ chứng minh bố mẹ bạn không bán hay tặng cho ngôi nhà đó cho Bác của bạn. Theo thông tin bạn đưa ra thì chúng tôi chưa xác định được gia định bạn chỉ mua ngôi nhà hay mua quyền sử dụng đất và ngôi nhà gắn liền với đất, nếu chỉ mua nhà và có chứng cứ rõ ràng thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Toà án nhân dân cấp huyện nói có bất động sản theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

>> Xem thêm:  Vợ ở nhà chăm con, không có thu nhập thì phân chia tài sản chung khi ly hôn giải quyết như thế nào ?

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

- Việc gửi đơn kiện đến toà theo quy định tại Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày mình gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính; trường hợp đương sự không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

3. Trường hợp người khởi kiện gửi đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn.

4. Trường hợp chuyển vụ án cho Tòa án khác theo quy định tại Điều 41 của Bộ luật này thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn khởi kiện đến Tòa án đã thụ lý nhưng không đúng thẩm quyền và được xác định theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

5. Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành Điều này."

Vậy, khi khởi kiện đòi lại nhà ở đó thì gia đình bạn buộc phải thu thập được nhưng tài liệu chứng cứ để xác định yêu cầu của gia đình bạn là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở