Số tiền còn lại giữa năm 2016 sẽ đưa tiếp, tờ biên nhận có sự xác nhận của trưởng ấp nơi bên bán sinh sống nhưng không có xác nhận của cơ quan xã. Bây giờ bên bán không muốn bán cho tôi, vậy cho tôi hỏi ngoài được trả tiền đặt cọc tôi có được bồi thường gì không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai  công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai  trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý:

 

Bộ luật dân sự năm 2005

II Nội dung tư vấn:

Bộ luật dân sự 2005 quy định về đặt cọc như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng đặt cọc và biên bản giao nhận tiền đặt cọc mới nhất

 

" Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó trong tường hợp của bạn có thể hiểu hai bạn đã thành lập hợp đồng đặt cọc với mục đích giao kết hợp đồng chuyển nhượng sau này, khi bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết thì phải trả lại cho bạn khoản tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương với giát trị tài sản đặt cọc

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

>> Xem thêm:  Biên bản giao nhận tiền đặt cọc

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán tài sản hoặc nhà đất theo quy định mới nhất hiện nay