1. Đòi lại tiền mua căn hộ chung cư ?

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc muốn được luật sư tư vấn như sau: Tôi mua căn hộ chung cư (nhà ở thương mại, ký hợp đồng mua bán tháng 04/2013, bàn giao thô tháng 02/2014, bàn giao đưa vào sử dụng tháng 06/2015.
Khi ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng tôi thấy ghi Diện tích có 2 dòng (Theo thông tư 16 là: 86m2; theo thông tư 03 là: 80m2). Tôi đã nộp tiền theo 86m2 vậy bây giờ tôi có được đòi lại số tiền theo thông tư 03 không? và phải làm thủ tục gì?.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Tên khách hàng: NTM

Mua căn hộ chung cư muốn đòi lại tiền?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đối với trường hợp của bạn, bạn sẽ không nhận được tiền khi thời điểm nghiệm thu và giao tiền Thông tư mới chưa có hiệu lực. Nhưng nếu thời điểm nghiệm thu và giao tiền Thông tư mới đã có hiệu lực bạn có thể làm theo những thủ tuc sau đây để nhận lại tiền đã giao trước đó.

Đầu tiên hai bên nên cùng nhau thương lượng lại về vấn đề xảy ra rằng đã có sự nhầm lẫn của bên bán về áp dụng Thông tư, và bạn yêu cầu nhận lại tiền.

Nếu bên bán không chấp nhận việc thương lượng này, bạn có thể làm đơn khởi kiện tại tòa án nơi có căn hộ chung cư bạn mua để yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu do bị lừa dối. Bởi vì bạn cho rằng bên bán đã không trung thực khi che giấu các thông tin về giá của giao dịch (tất nhiên, bạn phải có căn cứ để chứng minh được) thì Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng đã giao kết là vô hiệu do bị bên bán lừa dối. Và khi ấy theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận – tức việc mua bán trong trường hợp này coi như chưa phát sinh giữa 2 bên, bên bán sẽ bị buộc hoàn trả cho bạn số tiền đã nhận khi tòa tuyên giao dịch đã được hai bên ký kết bị vô hiệu.

Trân trọng./.

2. Thủ tục làm sổ hồng và mức thuế phải nộp mua bán chung cư ?

Kính gửi Luật sư Trường hợp, Người yêu của em ký hợp đồng mua chung cư , thanh toán 30% đầu và vay vốn 70% từ ngân hàng trong vòng 15 năm ( sau 15 năm mới có sổ hồng). Em và người yêu của em sẽ cưới nhau vào cuối tháng năm 2016. Như vây, chung cư này là tài sản hình thành trước hôn nhân. - Nếu sau khi cưới nhau, em đăng ký đồng trả nợ chung với bên ngân hàng thì tài sản này có thành tài sản chung được hay không? ( nếu được thì thủ tục sẽ như thế nào ạ!)
Kính nhờ luật sư giải đáp giúp em ạ! Trân trọng

Thủ tục làm sổ hồng chung cư và mức thuế phải nộp mua bán chuyển nhượng nhà chung cư ?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

​Luật Minh Khuê tư vấn về thủ tục làm sổ hồng chung cư vàmức thuế phải nộp mua bán chuyển nhượng nhà chung cư theo quy định của pháp luật hiện hành:

Trong trường hợp này về nguyên tắc thì ngôi nhà chung cư này được xác lập trước thời kì hôn nhân nên sẽ được xác định là tài sản riêng của chồng bạn. Tuy nhiến nếu sau này hai bạn kết hôn và bạn sẽ giúp anh trả nợ thì trong trường hợp này hai bạn có thể làm thủ tục nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung theo luật hôn nhân quy định sau:

" Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Theo đó hai bạn sẽ lập một văn bản thể hiện xác nhập tài sản riêng là ngôi nhà chung cử của chồng vào tài sản chung của hai vợ chồng, và tiến hành công chứng cho đảm bảo.

3. Thủ tục mua căn hộ chung cư ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đang cần mua một căn hộ chung cư, hiện nay rất nhiều trung tâm nhà đất đăng tin bán, nhưng tôi lo là giấy tờ không đầy đủ. Mong Luât Minh Khuêt tư vấn giúp tôi, khi mua cần những giấy tờ gì? Cơ quan nào có thẩm quyền xác nhận?
(Chị Đỗ Thị Lan - Cầu Giấy - Hà nội)

Luật sư tư vấn:

Vấn đề của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Điều 91 Luật Nhà ở có quy định các loại giấy tờ bạn cần xem xét khi mua bán căn hộ chung cư là:

1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định pháp luật.

2. Không có tranh chấp về quyền sở hữu.

3. Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, còn có tờ khai lệ phí trước bạ tên người trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phù hợp với Hộ khẩu và CMND.

Tất cả các loại giấy tờ có liên quan kể trên kèm Hộ khẩu, giấy CMND của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng mang đến Phòng công chứng để làm Hợp đồng chuyển nhượng, đến Phòng thuế trước bạ để làm nghĩa vụ thuế và đến Phòng Tài nguyên- Môi trường để thay đổi chủ sở hữu.

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ biên tập

>> Tham khảo dịch vụ: Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai

4. Khi nào được cấp sổ hồng căn hộ mua của chủ dự án đầu tư ?

Thưa luật sư! Tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự hỗ trợ và tư vấn giúp: Tôi mua một căn hộ chung cư tại KG - GV và được bàn giao nhà từ tháng 11/2014. Đến thời điểm hiện tại tôi đã ở được khoảng một năm rưỡi. Tuy nhiên, đến thời điểm này giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ vẫn chưa được chủ đầu tư cấp. Cuối năm 2015 tôi hỏi trực tiếp chủ đầu tư thì báo thời hạn tháng 06/2016 cấp, đến thời điểm này khi tôi hỏi lại thì dự kiến đến cuối năm 2017 mới cấp.
Bên chủ đầu tư có vi phạm các quy định của pháp luật không? Và tôi có thể làm gì để buộc nhà đầu tư phải có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho tôi hoặc yêu cầu bồi thường? Tôi phải làm gì để nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ đối với tôi?
Trân trọng cảm ơn!

Đòi lại tiền mua căn hộ chung cư ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 9 Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 9. Công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

2. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 123 của Luật này thì bên mua nhà ở được cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở; khi hết hạn sở hữu nhà ở theo thỏa thuận thì quyền sở hữu nhà ở được chuyển lại cho chủ sở hữu lần đầu; việc cấp Giấy chứng nhận cho bên mua nhà ở và xử lý Giấy chứng nhận khi hết hạn sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của Chính phủ."

Thì trường hợp này bạn đã được nhà đầu tư bàn giao nhà từ tháng 11/2014 mà đến hiện nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Căn cứ theo Khoản 3 Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định:

"3. Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:

a) Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

c) Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng."

Thì trường hợp của bạn, nhà đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư cho bạn. Vậy trường hợp này nhà đầu tư hẹn bạn từ tháng 11/2014 đến tháng 6/2016 là đã quá thời gian luật quy định. Lúc này bạn có thể thỏa thuận với nhà đầu tư và yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục cho bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

5. Bán nhà giấy tờ viết tay vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân ?

Thưa luật sư, cho Mình hỏi: Nếu 1 công ty chuyên cho thuê mặt bằng kinh doanh ở t1 chung cư.khi người thuê chậm nộp tiền 9 tháng và công ty đã ra 3 văn bản đề nghị nộp tiền thuê nhà. Mà người thuê nhà vẫn k nộp thì có được quyền di dời các tài sản đang kinh doanh của người thuê k vậy.

=> Nghĩa vụ trả tiền thuê của người thuê được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 481. Trả tiền thuê

1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.

2. Trường hợp các bên thoả thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo đó trong trường hợp này nếu kì hạn trả tiền thuê của mình là mỗi tháng 1 lần thì nếu bên thuê đã 9 tháng chưa thanh toán thì bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng cho thuê được. Tuy nhiên thì trước khi chấm dứt hợp đồng thì bên cho thuê phải là thông báo trước cho bên thuê biết sau đó nếu hết thời hạn mà bên thuê không trao trả lại nhà thì bên cho thuê mới thực hiện biện pháp cưỡng chế di dời tài sản của họ.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ tư vấn luật đất đai: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Luật Minh KHuê