1. Đòi nợ người thân của người vay nợ có vi phạm ?

Kính thưa luật sư, tôi có 1 người anh trai có mở 1 cửa hàng kinh doanh buôn bán. Anh tôi vay quá nhiều tiền để ăn chơi, cá độ dẫn đến vỡ nợ. Nay anh tôi bỏ trốn, các chủ nợ đều đến nhà bố mẹ tôi đòi nợ thì chúng tôi mới biết anh tôi ghi địa chỉ thường trú trong giấy nợ là địa chỉ nhà bố mẹ tôi. Hiện nay, ngày nào bố mẹ tôi cũng bị rất nhiều xã hội đen đến đòi nợ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hằng ngày của chúng tôi .
Vậy thưa luật sư những người đến đe dọa chúng tôi có vi phạm pháp luật không ? Chúng tôi phải làm như thế nào để không bị quấy rối nữa ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Ở đây, người vay tiền là anh trai bạn - người có đủ năng lực hành vi dân sự chứ không phải bố mẹ bạn vì vậy mà bố mẹ bạn không phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này . Hành vi quấy rối bố mẹ bạn của những người đòi nợ là trái với quy định của pháp luật , bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tại xã nơi bạn sinh sống để được giải quyết hteo quy định của pháp luật . Căn cứ vào khoản 1, 2 điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình, hành vi của những chủ nợ trên được coi là tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng và có cử chỉ thô bạo với người khác. Họ sẽ bị buộc dừng những hành vi trên lại và xử phạt hành chính, cụ thể :

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

2. Khởi kiện Hiệu trưởng hay nhà trường khi thiếu nợ thuê nhà ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Em có câu hỏi mong được giải đáp: Hiện gia đình em đã và đang cho đơn vị một trường Trung cấp tư thục thuộc trong địa bàn tỉnh thuê làm địa điểm giảng dạy, tuy nhiên đơn vị này đang trốn nợ và chưa chi trả số tiền hơn 2 tỷ đồng cho gia đình em (do đã thuê trong thời gian dài).
Hiện gia đình em đã gửi đơn đến tòa án để giải quyết vấn đề này. Trong tuần qua gia đình em được thông báo là đơn vị này đã được cơ quan thẩm quyền công nhận Hiệu trưởng mới cho trường và người này được bàn giao công việc từ người Hiệu trưởng cũ (là người đã thực hiện các hợp đồng thuê nhà của gia đình em) và được biết người Hiệu trưởng cũ này muốn xin ra nước ngoài.
Xin Luật sư cho em hỏi, dựa trên quyết định công nhận Hiệu trưởng mới thì người Hiệu trưởng cũ không còn trách nhiệm gì nữa phải không ạ ? Nếu như vậy thì tòa sẽ giải quyết như thế nào cho gia đình em ạ? Gia đình em có thể gửi đơn đến cơ quan chức năng để trình bày và xin thu hồi quyết định công nhận Hiệu trưởng mới để Hiệu trưởng cũ chịu trách nhiệm trong quá trình thi hành án được không ạ, như thế có đúng quy định không ạ?
Mong Luật sư xem xét và trả lời giúp ạ. Chân thành cảm ơn!

Khởi kiện Hiệu trưởng hay nhà trường khi thiếu nợ thuê nhà ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về đối tượng khởi kiện, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy đinh tại Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản
Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.
Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Căn cứ vào quy định trên, chúng tôi xác định đối tượng của hợp đồng thuê tài sản trong trường hợp của bạn là nhà ở, sử dụng cho mục đích giảng dạy. Thông qua hợp đồng cho thuê nhà đã kí kết, bạn cần xác định rõ được chủ thể giao kết và thực hiện hợp đồng. Ở đây, xuất hiện hai chủ thể mà bạn cần phải làm rõ là nhà trường và hiệu trưởng cũ của trường này. Bạn lưu ý: nếu bên thuê trong hợp đồng thuê nhà là nhà trường, hiệu trưởng này chỉ là người đại diện cho nhà trường để giao kết và thực hiện hợp đồng còn nghĩa vụ trả tiền của bên thuê vẫn là nghĩa vụ của nhà trường. Do đó, bạn cần xem xét lại hợp đồng xem vị hiệu trưởng này đã nhân danh chính mình hay nhân danh nhà trường để tham gia giao dịch này. Đây cũng là căn cứ để bạn xác định bị đơn khi khởi kiện vụ án dân sự. Tuy nhiên, hiện tại, theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình bạn đã viết đơn khởi kiện đối với vị hiệu trưởng cũ của trường này. Điều này xảy ra các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, vị hiệu trường cũ của nhà trường đã tự nhân danh chính mình tham gia vào việc giao kết, thực hiện hợp đồng thuê nhà thì khi thay đổi hiệu trường, trách nhiệm trả tiền theo hợp đồng vẫn là của hiệu trưởng cũ. Tòa án vẫn tiến hành giải quyết đơn kiện của gia đình bạn theo trình tự, thủ tục quy định tại Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015. Theo đó, nếu đúng như những gì mà bạn trình bày, tòa án sẽ ra quyết định buộc ông này trả tiền thuê nhà còn thiếu cho gia đình bạn.

Trường hợp thứ hai, vị hiệu trưởng cũ chỉ là người đại diện cho nhà trường, nhân danh nhà trường tham gia giao kết, thực hiện hợp đồng thuê nhà thì khi thay đổi hiệu trưởng mới, người đại diện theo pháp luật của nhà trường cũng thay đổi theo. Dựa trên quyết định công nhận Hiệu trưởng mới thì người Hiệu trưởng cũ không còn trách nhiệm là người đại diện đối với trường học này nữa, trách nhiệm của người đại diện được chuyển giao cho hiệu trưởng mới. Tuy nhiên, bị đơn trong vụ án dân sự mà gia đình bạn khởi kiện ở đây không phải là vị hiệu trưởng cũ mà phải là nhà trường đó. Do đó, tòa án sẽ phải xác định lại bị đơn trong hồ sơ vụ án để giải quyết tranh chấp hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện của gia đình bạn.

Nghĩa vụ trả tiền của người thuê nhà cho người cho thuê nhà đã được BLDS quy định cụ thể tại Điều 489. Tòa án sẽ căn cứ vào đơn khởi kiện của gia đình bạn kèm theo các tài liệu, chứng cứ kèm theo để giải quyết yêu cầu trả tiền cho gia đình bạn, buộc người có nghĩa vụ trả tiền phải trả cho gia đình bạn khoản tiền thuê nhà còn thiếu nợ.

Về việc bạn hỏi: gia đình bạn có thể gửi đơn đến cơ quan chức năng để trình bày và xin thu hồi quyết định công nhận Hiệu trưởng mới để Hiệu trưởng cũ chịu trách nhiệm trong quá trình thi hành án. Điều này là không hợp lý và pháp luật cũng không quy định về vấn đề này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

3. Tư vấn thủ tục thu hồi nợ nhanh nhất ?

Kính gửi luật sư, Tôi có một trường hợp muốn nhờ sự tư vấn của quý công ty như sau: Tôi có quen biết với 1 vị giám đốc của 1 công ty nội thất. Qua trao đổi, ông ta ngỏ lời muốn mượn của tôi 1 tỉ 400 triệu đồng để kinh doanh, và để làm tin, ông ta sẽ đưa tôi nắm giữ một sổ đỏ. Tôi có làm hợp đồng, nhưng là hợp đồng góp vốn ( lãi suất tự thỏa thuận ), thời hạn hợp đồng là 1 năm và có ra công chứng. Sau khi mượn được tiền, ông này nói có việc cần mượn lại sổ đỏ 1 tuần, thế nhưng giờ đã quá 1 năm rồi tôi vẫn chưa lấy lại được. ( có giấy mượn sổ viết tay ) Bây giờ đã quá hạn gần nửa năm, tiền lãi còn thiếu tôi đến 170 triệu đồng, tiền vốn thì chưa thu hồi được. Ông ta vẫn luôn miệng sẽ trả nhưng cứ lần lữa, và tôi thấy rằng ông ta đã hết khả năng thanh toán.
Như vậy nhờ qúy công ty tư vấn giúp tôi nên xử lý thế nào để có thể lấy lại tiền 1 cách nhanh nhất ? Liệu khi khởi kiện ra tòa thì tôi có lấy lại được tiền không ? và thời gian lấy lại là bao nhiêu lâu? Tôi rất trông chờ hồi âm của quý công ty.
Tôi xin chân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Trước tiên, bạn nên gặp vị giám đốc kia thỏa thuận về việc trả tiền. Đây là phương pháp tối ưu. Sau khi thỏa thuận không được thì bạn mới tính đến phương án khác.

Tuy nhiên, hợp đồng mà bạn đã ký với vị giám đốc kia là vô hiệu. Bởi lẽ:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015: Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.

Do đó, hợp đồng mà bạn ký vô hiệu, song hợp đồng vay tài sản vẫn có hiệu lực. Quyền, nghĩa vụ của bạn được giải quyết theo quy định của hợp đồng vay tài sản.

+ Bạn có thể gửi đơn ra tòa để lấy lại tiền.

Trường hợp bạn thắng kiện, mà vị giám đốc kia có tài sản để thi hành án, cho dù người này không chịu trả tiền cho bạn thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành quyết định của bản án đó trong thời hạn 5 năm kể từ ngày quyết định đó có hiệu lực. Như vậy, bạn sẽ đòi được tiền trong trường hợp này.

Trước khi khởi kiện ra Tòa án, bạn phải tìm hiểu kỹ về khả năng thanh toán nợ của vị giám đốc này, vì nếu họ không có tài sản để thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ không thi hành quyết định này cho bạn. Do đó, dù bạn có thắng kiện bạn cũng không thể đòi được số tiền đã cho vay.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

4. Cho vay tiền mà không có giấy nợ có đòi được không ?

Thưa luật sư, Em họ tôi rủ tôi góp tiền cùng cô ấy để kinh doanh. Vì tin tưởng nên tôi đã đưa cho em tôi hơn 500 triệu ( tôi mượn của bạn tôi 300 triệu). Ban đầu cô ấy có trả tiền lãi cho tôi nhưng sau đó thi cô ấy lại mượn tôi thêm một số tiền và giờ cô ấy nói là làm ăn thua lỗ nên không chịu trả tiền. Việc tôi đưa tiền cho em tôi chỉ có in sao kê ngân hàng vì hầu hết tôi giao dịch qua ngân hàng chứ không có hợp đồng hay giấy tờ nào khác.
Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể đòi lại được số tiền đã đưa cho em tôi không? Nếu được thì tôi phải làm những gì?
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: N.A.V

>> Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục đòi nợ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn không nói rõ việc bạn cho em gái vay tiền có thể xác định là trường hợp Hợp đồng vay không có kỳ hạn hay hợp đồng vay có kỳ hạn. Theo đó, Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 469. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn
1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác
2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Bạn có thể tham khảo qu định trên trong trường hợp của mình. Nếu là hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý. Nếu là hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác. Bạn hoàn toàn có thể đòi lại số tiền mình đã cho vay bằng con đường thỏa thuần. Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi em gái bạn đang cư trú để đòi lại số tiền.

Đơn khởi kiện của bạn chỉ được Tòa án chấp nhận và thụ lý khi bạn cung cấp được các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Về cơ bản, Bộ luật Dân sự không yêu cầu cụ thể về hình thức của hợp đồng vay tài sản, do đó giao dịch vay tài sản có thể được thực hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, nếu không có hợp đồng vay sẽ rất khó trong việc đưa ra chứng cứ tại tòa. Nếu bạn đã chuyển tiền cho em gái thông qua tài khoản ngân hàng, có in sao kê thì đây sẽ được coi là một trong những bằng chứng xác thực mà Tòa án công nhận. Ngoài ra, nếu bạn còn giữ lại những tin nhắn, bản ghi âm cuộc đối thoại có nội dung liên quan đến việc vay tiền hay có người làm chứng cho việc vay tiền của em gái bạn thì bạn sẽ nắm được kết quả chắc chắn hơn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào ? Thi hành án đòi nợ bao lâu ?