Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đổi tiền ngoại tệ:

- Pháp lệnh ngoại hối 2005

- Nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

- Thông tư 20/2011/TT-NHNN quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép

2. Luật sư tư vấn về việc đổi tiền ngoại tệ:

2.1. Đổi tiền ngoại tệ ở đâu thì đúng theo quy định pháp Luật:

Theo điều 3, Thông tư số 20/2011/TT-NHNN quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép như sau:

Địa điểm được mua, bán ngoại tệ là:

- Việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Tôi ký hợp đồng với lao động nước ngoài thì sử dụng đồng tiền Việt Nam hay USD để thanh toán?

- Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.
Tóm lại: Việc đổi tiền ngoại tệ nên thực hiện ở Ngân hàng sẽ đảm bảo không vi phạm pháp Luật.

2.2. Quy định về việc xử phạt về hành vi đổi tiền ngoại tệ trái phép:

Theo quy định của pháp Luật Việt Nam " Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng...".
Căn cứ theo điều 22, Pháp lệnh ngoại hối 2005 quy định:
Điều 22. Quy định hạn chế sử dụng ngoại hối
Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép.
Điều này được sửa đổi bởi Khoản 13 Điều 1 Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh ngoại hối năm 2013

>> Xem thêm:  Xử lý hợp đồng bằng ngoại tệ : Kinh nghiệm của Nhật Bản

13. Điều 22 được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Điều 22. Quy định hạn chế sử dụng ngoại hối
Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”
Trong trường hợp mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép đổi ngoại tệ sẽ bị xử phạt như sau:
Điều 24. Vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối
...
3. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ;
...
8. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 2, Điểm a Khoản 3, Điểm c Khoản 4 và Điểm a Khoản 6 Điều này;
...

Như vậy: Khi bạn muốn đổi tiền ngoại tệ bạn nên đổi ở tổ chức tín dụng được phép (Ví dụ như Ngân hàng...). Còn bạn tự đổi ở những nơi khác mà nơi đó không được phép đổi ngoại tệ thì bạn sẽ bị phạt với số tiền lên tới 90 triệu đồng. Ngoài ra còn bị tịch thu số tiền đã dùng để tiến hành mua, bán (tiền dùng để đổi).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê