1. Đóng bảo hiểm 07 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Thưa luật sư, Anh/Chị giúp em với ạ: Vợ em tham gia bảo hiểm từ tháng 01/2019 đến hết tháng 07/2019 là được 07 tháng. Vợ Em dự kiến sinh vào 25/08/2019 nhưng đã sinh thiếu tháng vào 20/07/2019. Vậy, vợ em có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không ạ?
Mong các Anh/Chị trả lời giúp Em. Em xin cảm ơn!
Người gửi: Phapnguyenvan

Đóng bảo hiểm 07 tháng có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: đã đóng được tối thiểu 06 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước khi nghỉ sinh. Để được hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con cần đáp ứng điều kiện: Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp 2: thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước khi sinh con dưới 06 tháng. Để được hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con cần đáp ứng điều kiện:

- Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên (có thể không nằm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con);

- Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền;

- Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Xét trường hợp của vợ bạn, vợ bạn sinh con ngày 20/07/2019. Giả sử tháng 07 vợ bạn không được đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con của vợ bạn được tính từ tháng 07/2018 - tháng 06/2019. Trong khoảng thời gian này, vợ bạn đã đóng được tối thiểu 06 tháng bảo hiểm xã hội, nên vợ bạn đã đáp ứng điều kiện được hưởng chế độ thai sản, không cần tính tới các trường hợp khác.

Về mức hưởng chế độ thai sản: (tham khảo điều 38, Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014)

- Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi bằng 02 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

- Mức hưởng chế độ thai sản: bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của người mẹ.

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Về thủ tục, hồ sơ cần thiết để hưởng chế độ thai sản:

Được quy định tạiĐiều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con.

Sau đó, bạn nộp cho công ty chậm nhất là trong vòng 45 ngày kể từ ngày bạn quay trở lại làm việc sau khi kết thúc thời gian nghỉ sinh con.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quyền lợi của người lao động về bảo hiểm xã hội khi xin thôi việc?

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

2. Hết hợp đồng làm việc có được hưởng chế độ thai sản?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi có thắc mắc sau xin được giải đáp: Tôi có thai được 07 tháng thì hết hợp đồng làm việc ở công ty, vậy tôi có được hưởng bảo hiểm sau khi sinh không ạ? Nếu được thì thủ tục làm hồ sơ nhận tiền bảo hiểm như thế nào vậy ạ?
Xin chân thành cảm ơn ạ!

Hết hợp đồng làm việc có được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật về chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để xác định được cụ thể vấn đề bạn có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không, bạn cần nói rõ thời gian dự sinh của bạn là thời điểm nào và thời gian bạn đóng bảo hiểm ra sao?

Tuy nhiên, bạn có thể tự kiểm tra điều kiện hưởng chế độ thai sản của mình theo quy định tại Điều 31Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và đã được phân tích ở trường hợp cụ thể trên, bạn có thể tham khảo.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời gian 12 tháng trước khi sinh của chế độ thai sản được tính như nào?

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

3. Tư vấn hưởng chế độ thai sản?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, em đi làm công ty và em bắt đầu đóng BHXH từ tháng 02/2016 cho đến lúc nghỉ việc luôn ở công ty là 13/05/2019. Vậy em đóng BHXH được 03 năm 02 tháng. Giờ em có thai dự kiến sinh là 02/06/2019. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu có em phải làm thủ tục như thế nào và nộp ở đâu?
Xin chân thành cảm ơn ạ!

Tư vấn hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Luật sư trả lời: Tư vấn về điều kiện, thủ tục, mức hưởng chế độ thai sản

Thứ nhất, chế độ thai sản

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Như vậy, nếu bạn muốn hưởng chế độ thai sản theo quy định thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trong đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định như sau:

Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo đó, trong trường hợp này tháng 5/2018 xin nghỉ làm thì đến ngày 14/6/2018 bạn sẽ thôi việc và ngày dự sinh là 24/11/2018, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 12/2017- tháng 11/2018. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước sinh này, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, trình tự, thủ tục hưởng chế độ thai sản

Theo Điều 101 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- CMND của người mẹ.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Như vậy, sau khi sinh con, bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định kèm theo sổ bảo hiểm xã hội và nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết theo quy định.

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

4. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm gián đoạn?

Chào công ty Luật Minh Khuê! Tôi có thắc mắc một chút về chế độ thai sản như sau: Tôi hết hạn hợp đồng lao động với công ty cũ vào tháng 07/2018 (công ty đóng đầy đủ bảo hiểm cho tôi từ tháng 10/2016 đến tháng 07/2018). Tuy nhiên, sau khi nghỉ làm việc ở đây tôi phát hiện mình đang mang thai (lúc này đã được 5 tuần tuổi). Sau khi nghỉ làm việc ở công ty cũ, tôi có 03 tháng (Tháng 8-9-10/2018) thử việc tại công ty mới.

Sang tháng 11/2018 tôi mới tiếp tục đóng bảo hiểm tại công ty mới này. Hiện tại, thai nhi đã được 03 tháng và dự sinh vào 15/04/2019. Vậy với trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hay không?

Rất mong nhận được sự trợ giúp!

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm gián đoạn ?

Luật sư tư vấn:

Điều kiện được hưởng chế độ thai sản được quy định tạikhoản 2, 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

"2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con."

Căn cứ vào quy định trên thì nếu như chị là lao động nữ mang thai mà sức khỏe hoàn toàn bình thường thì chị sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con khi đóng BHXH đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Còn nếu như sức khỏe chị yếu cần phải nghỉ dưỡng sức trước khi sinh theo chỉ dẫn của bác sỹ và có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và chị đã đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên và trong vòng 12 tháng trước khi sinh chị đóng BHXH đủ 03 tháng thì chị sẽ được hưởng chế đội thai sản khi sinh con.

Trong trường hợp của chị, nếu chị sinh con vào tháng 04/2019 thì trong vòng từ tháng 04/2018 đến tháng 03/2019 chị phải đóng bảo hiểm đủ 06 tháng (giả sử tháng 04/2019 chị không tham gia bảo hiểm xã hội và đã nghỉ việc đợi sinh con). Trong trường hợp này, ở công ty cũ, chị đã đóng bảo hiểm tháng 4-5-6-7/2018, tháng 11-12/2018 ở công ty mới, là đã đủ 6 tháng. Vì vậy, cho tới ngày chị sinh, chỉ cần chỉ đảm bảo đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội thì chị sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Những điều cần lưu ý: Thời gian chí đóng BHXH 6 tháng hay 12 tháng thì chị không cần phải đóng liên tục, chỉ cần đóng đủ theo thời hạn luật định là sẽ được hưởng chế độ thai sản.

5. Sinh đôi sẽ được nghỉ chế độ thai sản trong thời gian bao lâu?

Thứ nhất, thời gian nghỉ thai sản khi sinh đôi

Căn cứ Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Như vậy, theo quy định trên thì lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

Do đó ở trường hợp của con gái bạn đang làm việc tại công ty quản lý thị trường có được công ty đóng BHXH đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì số tháng con gái bạn được nghỉ hưởng thai sản là 07 tháng.

Thứ hai, mức trợ cấp một lần đối với trường hợp sinh đôi

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Như vậy,theo quy định trên thì lao động nữ khi sinh con sẽ được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

Theo đó, mức lương cơ sở theo quy định của pháp luật hiện nay đang là 1.490.000 đồng nên mức trợ cấp một lần khi sinh đôi của con gái bạn bằng: 1.490.000 x 2 x 2 = 5.960.000 đồng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ký hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản có vi phạm luật lao động không? Tiền lương được tính thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Để được hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con cần đáp ứng điều kiện gì?

Trả lời:

- Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên (có thể không nằm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con);

- Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền;

- Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Câu hỏi: Mức hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Trả lời:

- Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi bằng 02 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

- Mức hưởng chế độ thai sản: bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của người mẹ.

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào?

Trả lời:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con.