Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

tháng 11-2015 tôi có chỗ một ông tên là HTT đang công tác tại UBND MTTQ huyện QB tôi có nhờ ông T xin việc hộ vợ tôi với số tiền là 130 triệu đồng có giấy viết tay lúc giao tiền cho ông,ông nói là đến tháng 4-2016 vợ tôi sẽ được đi làm nhưng rồi đến hẹn ở trên tôi gọi điện cho ông ấy ông lại nói là phải sang tháng 6-2016 mới được đi làm cháu ạ xong rồi vợ chồng tôi lại chờ thêm hai tháng nữa rồi đến tháng 6 tôi gọi điện cho ông,ông lại nói lý do này nọ rồi có hôm tôi gọi lại ông lại còn không nghe máy vây bây giờ thưa luật sư vợ chồng tôi có đủ điều kiện để kiện ông lên pháp luật không và kiện thì cần những thụ tục gì và kiện ở đâu ạ?
Cách đây hơn 3 năm thông qua 1 người giới thiệu em có nhờ 1 người lo việc giúp cho vợ em lúc đầu họ bảo chỉ hết có 50tr sau đó họ lại bảo nhà e phải thu xếp thêm lần lượt từng đợt là : 30tr 20tr 5tr 10tr 30tr . Tổng số tiền là 145tr nhưng đến bây h thì không lo được việc e có ý bảo họ thu xếp để hoàn lại tiền nhưng họ cứ khất lần khất lượt và không trả . Do qua người quen giới thiệu nên những đợt giao tiền e lại k có giấy tờ gì làm căn cứ cả Vì vậy em muốn nhờ Cty tư vấn giúp em cách giải quyết được k ạ?
Năm 2014 em có xin việc bằng hình thức chạy tiền và số tiền là 110 triệu, người nhận chạy cho em không ai khác chính là bá họ của em người này là giáo viên về nghỉ chế độ mất sức, trong khi giao tiền có giấy viết tay và chữ kí hai bên, nhưng việc không xin được gia đình em có đòi lại và mãi đến tháng 5/2015 mới đòi lại được 13 triệu và còn 97 triệu nữa. Từ đó đến giờ gia đình em có đòi liên tục nhưng bà ta không chịu trả và còn thách gia đình em kiện. Gia đình em xét thấy không thể nhân nhượng được nữa và sẽ kiện ra toà, cho em hỏi trường hợp như em vừa nói giờ gia đình em viết đơn tố cáo hay viết đơn khởi kiện ạ và thủ tục pháp lý cần những gì? đơn nộp tại toà án huyện, tỉnh hay nơi người bị kiện cư trú? chi phí cho vụ kiện như vậy có tốn kém không ạ?

Trường hợp bạn dùng tiền để xin việc là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bạn có bằng chứng, chứng cứ chứng minh về việc người này nhận tiền của bạn thì bạn có thể khởi kiện hoặc tố cáo được. Tuy nhiên nếu có nội dung về việc bạn nhờ chạy tiền thì bạn sẽ phạm tội đưa hối lộ và người đó phạm tội nhận hối lộ, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi này. Giao dịch được coi là vô hiệu trước pháp luật và bên nhận tiền phải trả lại tiền cho bạn.

Nếu nội dung nhận tiền chỉ là giao mượn tiền thông thường thì bạn có thể đòi được.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Trước đây bạn đồng nghiệp làm chung có lấy 1 số hàng nhưng không trả tiền em có viết giấy nợ.Bây giờ nguoi nhà bạn ấy trã trước phân nữa và bắt phãi xé giấy nợ cũ có chứ kí bạn đó,rồi yêu cầu viết giấy mới nhưng không có bạn đó có mặt thì em phải viết như thế nào đễ họ phải chịu trách nhiệm nếu không thanh toán số nợ còn lại?

 Trường hợp bạn viết giấy vay nợ đơn phương mà không có xác nhận của người kia thì trong bất kỳ tình huống nào giấy vay nợ này cũng không có hiệu lực pháp luật. Nếu bạn không thể gặp được người bạn kia thì bạn nên ghi âm lại cuộc nói chuyện về việc người đó xác nhận có vay tiền của bạn để làm bằng chứng để họ phải chịu trách nhiệm nếu không thanh toán số nợ còn lại.

Tôi có cho 1 người nước ngoài mượn tiền nhưng giờ người đó trốn ko chịu trả tiền cho Tôi vậy Tôi phải làm gì bây giờ? Hiện tại Tôi chỉ cầm hộ chiếu của người đó thôi. Tôi có thể kiện người đó ko? Nếu kiện thì cần thủ tục như thế nào và viết đơn như thế nào và gửi đến những đâu?

Trường hợp này bạn phải khởi kiện người đó tại Tòa án quốc tế và tuận thủ theo quy định pháp luật giữa 2 nước.

tôi tới trung tâm ngoại ngữ để đăng ký học và tôi đóng tiền 1 khóa trước nữa tháng khi học nhưng trung tâm hẹn hò lịch học hoài nên tôi lên nói rút lại học phí họ hẹn tôi tuần sau lên lấy nhưng tôi sợ họ không trả và biện ký do bây giờ tôi phải làm sao?

Trường hợp này bạn có thể khởi kiện họ yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bạn thấy họ có yếu tố lừa đảo hoặc trốn tránh không trả tiền thì bạn có thể làm đơn tố cáo họ gửi lên cơ quan công an.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.