Kính chào Luật Minh khuê, Tôi có vấn đề thắc mắc mong Luật sư giải đáp
Anh a và anh b có mâu thuẫn với nhau trong lúc không kiểm soát được thì anh a đã dùng côn nhị đánh vào đầu anh b. Sau đó anh b nhập viện và không qua khỏi, anh a và anh b không có mối quan hệ họ hàng với nhau.Vậy mức án tối đa và tối thiểu mà anh a phải nhận là như thế nào,anh a vẫn chưa có tiền án tiền sự nào cả ?
Trả lời : Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi.Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau :-
1 Xác định tội danh
Theo thông tin bạn cung cấp, hành vi của anh a có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong hai tội: Tội cố ý gây thương tích (với hậu quả là làm chết người) hoặc Tội giết người. Cụ thể:
Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa, đổi bổ sung năm 2017) như sau:
Điều 123. Tội giết người...
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
Tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134:
Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:
a) Làm chết người;...
Dựa vào hai Điều luật trên, tội giết người và tội cố ý gây thương tích theo điểm a Khoản 4 Điều 134 đều có hậu quả là làm chết người. Như vậy, không thể dựa vào hậu quả "chết người" mà nhận định anh a phạm tội giết người. Để xác định tội danh của anh a, ta cần phân tích các yếu tố sau:
| Tiêu chí | Tội cố ý gây thương tích | Tội giết người |
| Mục đích | Gây thương tích | Tước đoạt tính mạng của nạn nhân |
| Lỗi | Cố ý với hành vi gây thương tích nhưng vô ý với hậu quả chết người | Cố ý để xảy ra hậu quả chết người |
| Mức độ, cường độ tấn công | Có thể thực hiện một hoặc nhiều hành vi gây thương tích một lúc, cường độ nặng nhẹ không đồng đều, có khả năng dừng lại khi bị can ngăn | mức độ tấn công liên tục, cường độ tấn công mạnh, tuy được can ngăn nhưng vẫn tấn công |
| Vị trí tấn công | Có thể là bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể nạn nhân | Thường là những vùng nguy hiểm như vùng bụng, đầu, tim, phổi, gan,.. |
| Hung khí, vũ khí | Có thể sử dụng các hung khí có sẵn để gây thương tích (gậy, chai thủy tinh, cốc, chén,...) | Thường sử dụng hung khí có tính sát thương cao hoặc nếu không thì cường độ tấn công mạnh vào những bộ phận nguy hiểm cũng có thể dẫn tới tử vong. |
Việc xem xét để xác định tội danh của A cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Nếu mục đích ban đầu của A là giết B và thực hiện tấn công vào vị trí nguy hiểm (vùng đầu) với cường độ mạnh thì A bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người với khung hình phạt từ 7 đến 14 năm tù. Còn nếu mục đích ban đầu của A là gây thương tích nhưng không may dẫn đến cái chết của B thì A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./
2.Cảnh sát đuổi theo và đánh ?
Trả lời : Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi.Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau :-
>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162
2.1 Hành vi của bạn có phạm luật không?
Thực tế đối với hành vi của bạn đây là hành vi vi phạm hành chính và chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể đối với trường hợp này, hành vi của bạn chưa thuọc dấu hiệu cấu thành tội Chống người thi hành công vụ theo quy định của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, đối với hành vi của bạn sẽ vi phạm trong lĩnh vực hành chính và tương ứng sẽ bị xử lý hành chính.
Xe của bạn khi tham gia giao thông có bộ phận gẩm thanh không đảm bảo đảm bảo tiêu chuẩn và bạn không đội mũ bảo hiểm, dó đó đối với hành vi này bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt . Quy định tại nghị định không nêu rõ mức phạt đối với trường hợp xe bạn giảm thanh không đảm bảo nhưng khi CSGT căn cứ vào mức độ nghiên trọng, sự ảnh hưởng của bộ phận đó để đưa ra căn cứ xử phạt phù hợp. Còn hành vi bạn không bạn không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì có thể bị xử phạt từ 200 - 300 nghìn đồng, cụ thể:
Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loiạ xe tương tự xe mô tô ..vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i,Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
Thứ hai, hành vi CSCĐ nhảy xuống kéo áo và dùng gậy đánh vào đầu bạn?
Trường hợp này, theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì CSCĐ cũng có thẩm quyền :
Điều 68. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt
4. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:- Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông.- ............................................
Quy đinh cũng không nêu rõ về thẩm quyền của cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có thẩm quyền truy đuổi hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trong trường hợp bỏ trốn. Tuy nhiên,theo quy định tại điều 3- Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì hành vi vi phạm phải được ngăn chặn, xử lý kịp thời, cụ thể:
Điều 3. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính
1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:
a) Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật;
Bên cạnh đó, hành vi cảnh sát CĐ kéo áo bạn và dùng gậy đánh vaò đầu bạn và đang trong tình trạng rất nhức đầu (tức là chấm thương) thì bạn phải đi khám tị lệ thương tật đồng thời có thể tố cáo đối với hành vi của CSGT đó về hành vi "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo quy định của Điều 134 BLHS 2015
3. Yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác
Một hành vi đã thực hiện được coi là phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS 2015) nếu thỏa mãn các dấu hiệu sau đây:
Mặt khách quan của tội phạm:
Tóm lại, đối với hành vi của anh trai bạn như bạn miêu tả thì cầm cái gậy đấy có thể bị coi là phương tiện, công cụ nguy hiểm để thực hiện hành vi và đânhs vào đầu có thể coi là những chỗ bị này i là chỗ hiểm trên cơ thể của nạn nhân,sau khi có giám định thương tích của nạn nhân nếu dưới 11% thì anh CSCĐ vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự .
Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
Chủ thể của tội phạm: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.
Khách thể của tội phạm: Đó là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.
Như vậy,nếu hành vi của CSCĐ thỏa mãn những dấu hiệu pháp lý như đã phân tích cụ thể ở trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS).
4. Về mức xử phạt vi phạm hành chính với hành vi cố ý gây thương tích
Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
....
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;
c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;
d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;
đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;
g) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;
h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;
i) Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;
k) Tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;
m) Tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”.
..
5. Khởi tố hình sự tội cố ý gây thương tích
Theo điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy đinh về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác cụ thể như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê