Hôm sau tôi qua phòng lục đồ ý định lấy điện thoại về mà chưa được sự cho phép của chủ phòng. Vậy tôi bị vi pham những quy định nào của pháp luật?Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Dùng điện thoại quay chộm người khác tắm bị thu điện thoại giờ phải làm sao ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 

Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Thứ nhất, về hành vi dùng điện thoại quay trộm người khác tắm.

Theo Điều 38, Bộ luật dân sự 2005 quy định: Quyền bí mật đời tư  

“1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Theo Điều 611, Bộ luật Dân sự 2005: Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm 

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, với hành vi dùng điện thoại quay lén người khác tắm vi phạm Điều 38, Bộ luật dân sự 2005 khi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu người bị bạn quay lén có yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự nhân phẩm của cá nhân bị xâm phạm thì bạn phải bồi thường theo quy định của Điều 611 Bộ luật dân sự 2005. Ngoài ra, nếu hành vi của bạn xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người bị bạn quay lén đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội làm nhục người khác theo Điều 121, Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi bổ sung năm 2009). Khi bị truy cứu với tội làm nhục người khác thì bạn sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Hoặc bị phạt tù từ 1 đến 3 năm nếu phạm tội nhiều lần; đối với nhiều người; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình. Hoặc nếu bạn phát tán video đó lên mạng internet thì có thể sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 226 BLHS về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Thứ hai, về việc lục lọi đồ đạc của người khác khi chưa được sự cho phép.

 Theo Điều 46, Bộ luật Dân sự 2005: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở 

“Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

Việc vào chỗ ở của một người phải được người đó đồng ý.

Chỉ trong trường hợp được pháp luật quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được tiến hành khám xét chỗ ở của một người; việc khám xét phải theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.”

Theo Điều 604, Bộ luật Dân sự 2005: Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Theo Điều 124, Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi bổ sung năm 2009: Tội xâm phạm chỗ ở của công dân 

“1. Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Có tổ chức

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, hành vi tự ý vào phòng người khác mà chưa được sự cho phép của người đó thì bạn đã vi phạm Điều 46, Bộ luật Dân sự 2005 về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở khi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc tự ý vào phòng người khác lục lọi đồ đạc mà bị thiệt hại thì bạn phải bồi thường theo Điều 604, Bộ luật Dân sự 2005). Mặt khác, nếu hành vi tự ý xâm phạm chỗ ở người khác của bạn nếu đến mức phải truy cứu trách nhiệm hinh sự thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Hoặc bị phạt tù từ một năm đến ba năm nếu phạm tội : có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi!

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.