1. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì ?

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc “là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động" (khoản Điều 3, Bộ luật lao động năm 2019).

2. Bổ sung trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người thực hiện hành vi “quẩy rối tình dục” tại nơi làm việc:

Nhìn chung, các trường hợp áp dụng kỷ luật sa thải tại Bộ luật Lao động năm 2019 không thay đổi nhiều so với Bộ luật Lao động năm 2012. Tuy nhiên, điểm mới lưu ý là Bộ luật Lao động năm 2019 đã bổ sung thêm trường họp khi người lao động "quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động" thì bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Hành vi “quậy rối tình dục tại nơi làm việc” được Bộ luật định nghĩa tại khoản 9 Điều 3. Theo đó, người sử dụng lao động cần dựa trên định nghĩa này và các quy định có liên quan cũng như điều kiện thực tế của đơn vị để cụ thê trong nội quy lao động, làm cơ sở để kỷ luật sa thải đối với người lao động có hành vi vi phạm. Khoản 3 Điều 127 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: Nghiêm cấm xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Như vậy, để việc thực hiện xử lý kỷ luật đối với người lao động một cách họp pháp và tránh các rủi ro pháp lý như sa thải trái pháp luật hoặc làm phát sinh các khiếu nại, tranh chấp lao động, thì hành vi vi phạm kỷ luật lao động phải được quy định trong nội quy lao động hoặc hợp đông lao động hoặc văn bản quy phạm pháp luật.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động hiện nay như: Kỷ luật sa thải đối với người lao động, Cách tính tiền lương, tiền công, quy định về hợp đồng lao động .... Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài. Đội ngũ luật sư lao động giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng, tận tâm và chuyên nghiệp nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê