1. Truyền thống tốt đẹp là gì?

Truyền thống là những thói quen được hình thành từ lâu đời. Nó bất biến trong suy nghĩ, nếp sống của nhiều đối tượng khác nhau như gia đình, tập thể, xã hội, tập đoàn lịch sử. Truyền thống còn được coi là những tư tưởng, tình cảm trong một cộng đồng nhất định, được hình thành trong quá khứ và mang lại những giá trị tốt đẹp. Truyền thống thường được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Thế hệ sau có một phần trách nhiệm gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống do thế hệ cha ông đã để lại. 

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc là tổng hợp những giá trị tinh thần (hệ tư tưởng, tính cách, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp ...) được hình thành trong quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước và được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

 

2. Những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam 

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam chúng ta luôn tự hào là quốc gia giàu truyền thống tốt đẹp và đáng tự hào, có thể kể đến như: 

- Truyền thống yêu nước, từ thời Văn Lang, Âu Lạc, nhân dân ta cho thấy một lòng yêu nước mãnh liệt. Truyền thống ấy được con cháu những đời sau lưu truyền lại qua các thế thệ sau từ thưở lọt lòng thông qua những câu ca, lời ru, tiếng hát. Trong tác phẩm “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: “Lịch sử đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta .... Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.” Lòng yêu nước luôn ở sẵn trong trái tim của mỗi con người. Vào những lúc tổ quốc cần, nó sẽ bùng phát lên một cách dữ dội. Việc mà chúng ta cần làm chính là gìn giữ cho tinh thần yêu nước ấy luôn được sống mãi với thời gian. 

- Truyền thống bất khuất, kiên chung chống giặc ngoại xâm; chắc hẳn trong chúng ta ít nhất đã đã từng nghe đến những tấm gương anh dũng hi sinh trong các cuộc chiến bảo vệ chủ quyền dân tộc như anh hùng Phan Đình Giót, anh hùng Bế Văn Đàn, chị Võ Thị Sáu … Những vị ấy đã không quản ngại khó khăn, cống hiến cả tinh thần lẫn thể xác vì nền độc lập và hòa bình của dân tộc. Truyền thống bất khuất chống giặc ngoại xâm ấy đến ngày nay vẫn được thể hiện rất rõ ràng. Mặc dù cho trước mắt là độc lập, ổn định, hòa bình nhưng ngoài khơi xa kia vẫn còn những người lính hải đảo không quản ngày đêm chiến đấu vì từng mét đất, từng hòn sỏi của biển đảo quê hương. Chúng ta cần đồng lòng gìn giữ mảnh đất thiêng liêng, nơi những người anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, tất cả đều vì vận mệnh của dân tộc.

- Truyền thống đoàn kết; tinh thần đoàn kết là một trong những truyền thống quý báu của của nhân dân Việt Nam. Nó càng được tô thắm thêm trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid - 19 vừa qua. Các tình nguyện viên từ khắp mọi miền tổ quốc, không kể tuổi tác, nghề nghiệp cùng nhau xông pha vào tâm dịch, chiến đấu với sự sống và cái chết. Hay như chiến dịch vận động xây dưngj Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid vừa được Chính phủ đứng ra kêu gọi đã ngay lập tức thu hút sự ủng hộ từ người dân khắp mọi miền đất nước. Ai có ít giúp ít, ai có nhiều giúp nhiều. Nhờ tinh thần đoàn kết và chung tay ấy, Việt Nam đã đẩy lùi được đại dịch, giảm thiểu những đau thương, mất mát. 

- Truyền thông nhân nghĩa; chắc hẳn mọi người vẫn chưa quên về câu chuyện người anh hùng ngoài đời thật - anh Nguyễn Ngọc Mạnh mà báo đài liên tục đưa tin thời gian gần đây, người đàn ông đỡ được em bé 2 tuổi rơi từ tầng 12 của tòa nhà chung cư một cách thật kỳ. Chính anh Mạnh cũng đã kể lại, lúc đó anh không kịp suy nghĩ bất cứ điều gì, có một nguồn năng lượng đã thôi thúc anh tìm bằng được mọi cách để cứu cháu bé. Đó chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho lòng nhân hậu, quả cảm của mỗi con người. Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện như “Điều ước cho em”, “Hành trình đỏ”, “Mái ấm yêu thương”,… đang ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia tuyên truyền, vận động và đóng góp cho chương trình. Truyền thống nhân nghĩa không cần được dạy, cũng không cần ai bảo ai, nó xuất phát từ chính tình người và tinh thần tương thân tương ái.

- Truyền thống cần cù lao động; người dân ta bao đời tự hào về truyền thống tốt đẹp chính là đức tính cần cù lao động. Việt Nam đi lên từ nền văn minh lúa nước, truyền thống ấy đến nay vẫn không ngừng nhân rộng và phát triển các mô hình canh tác xoay quanh nông nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam ngày càng có nhiều startup trẻ và thành công đi theo lĩnh vực số hóa, phát triển nền công nghiệp 4.0. Chúng ta đã có những tấm gương chăm chỉ lao động, sáng tạo và đã đạt được thành quả tương xứng như ông Nguyễn Bá Diệp, người đồng sáng lập kiêm phó Chủ tịch của MoMo – ứng dụng thanh toán qua ví điện tử hàng đầu Việt Nam. Hay anh Nguyễn Đức Huy, “chàng nông dân 4.0”, Giám đốc HTX Thủy canh Việt, người đã góp phần đưa công nghệ ứng dụng vào canh tác trồng cây nông nghiệp phổ biến với bạn bè các nước Đông Nam Á.

- Truyền thống hiếu học; hiếu học là một trong những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Ở những vùng sâu, vùng xa, chúng ta có thể thấy sự thể hiện truyền thống này một cách rõ ràng nhất. Những đứa trẻ phải đi xa hàng cây số, vượt qua mấy con suối, con mương mới có thể tới trường học chữ. Hay như những bạn học còn rất trẻ làm rạng danh đất nước bằng những tấm huy chương trong các kỳ thi mang tầm cỡ quốc tế.

- Truyền thống tôn sư trọng đạo; đất nước chúng ta có ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 để tôn vinh những “người lái đò” hằng năm. Một người làm thầy dù ở đâu cũng đáng nhận được sự tôn trọng. Nhưng ngày nay, vấn đề đạo đức học đường đang ngày càng bị lên án và biến tướng bởi rất nhiều sự việc khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần duy trì, gìn giữ và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp này.

- Truyền thống hiếu thảo; Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn đặt chữ “hiếu” làm cốt lõi phát triển của một con người. Bố mẹ hiếu thảo với ông bà, con cái nhìn vào đó cũng lấy điều đó làm gương mà trở thành một người sống có tình nghĩa và giàu lòng nhân ái. Đây chính là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

>> Xem thêm: Chúng ta cần làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

 

3. Những việc làm của bản thân nhằm góp phần giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Nhận thức rõ bản thân vẫn còn đang là một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Dưới sự giáo dục của thầy cô, nhà trường, gia đình, em nhận thức rõ bản thân mình có một phần trách nhiệm không nhỏ trong việc góp phần giữ gìn truyền thống tốt đẹp của đân tộc. Trước hết cần cố gắng chăm ngoan học giỏi để trở thành công dân có ích cho xã hội; ở trường, ở lớp cùng đoàn kết và giúp đỡ nhau trong học tập. Tham gia các hoạt động thăm và tưởng niệm các anh hùng đã hi sinh vì độc lập dân tộc, tặng quà và thăm hỏi các thương bệnh binh ở địa phương….

Dưới đây là toàn bộ bài viết với nội dung Em hãy kể những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mà em biết GDCD lớp 9 do công ty Luật Minh Khuê sưu tầm và biên tập. Tham khảo nội dung liên quan đến bài viết: Ví dụ kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!