Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta, chúng ta biết vô vàn tấm gương anh hùng tiêu biểu. Đặc biệt trong những tấm gương đó, ta biết tới tấm gương thiếu nhi anh dũng đó là chị Võ Thị Sáu.

Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại vùng đất đỏ ba gian (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Chị sinh ra và lớn lên trên vùng đất quê hương giàu truyền thống yêu nước, chị Võ Thị Sáu đã dũng cảm cùng các anh trai trong nhà xung phong tham gia Cách Mạng khi còn rất trẻ.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, cha làm nghề đánh xe ngựa chở khách thuê, mẹ chị làm nghề buôn bán bún bì chả tại chợ Đất Đỏ. Từ nhỏ chị phải phụ giúp cha mẹ để kiếm kế sinh nhai. Năm lên 4 tuổi, gia đình chị đã thuê 1 căn nhà thuộc dãy phố chợ do làng xây dựng để cho thuê mượn. Căn nhà này thuộc thị trấn Đất Đỏ được Nhà nước ta cho phục dựng để làm lưu niệm về chị.

Sau khi quân Pháp tái chiếm vùng đất đỏ vào cuối năm 1945, các anh trai của chị Võ Thị Sáu đã thoát ly gia đình, hoạt động kháng chiến cho phong trào Việt Minh. Chị đã bỏ dở việc học, ở nhà giúp cha mẹ kiếm sống và bí mật tiếp tế lương thực cho các anh, vốn công tác trong Chi đội Giải phóng quân của tỉnh Bà Rịa. Năm 1946, Võ Thị Sáu đã theo anh trai Võ Văn Me vào khu kháng chiến và trở thành liên lạc viên của Đội Công an xung phung Đất Đỏ. Năm 1947, chị trở thành đội viên Công an xung phong Đất Đỏ chính thức khi mới chỉ tròn 14 tuổi. Kể từ đó chị đã tham gia nhiều trận tập kích bằng lựu đạn, ám sát các sĩ quan Pháp và Việt gian cộng tác với thực dân Pháp. Đặc biệt là trận tập kích bằng lựu đặn tại lễ kỉ niệm Quốc khánh Pháp ngày 14 tháng 07 năm 1949 tại vùng quê Đất Đò của chị và gây tiếng vang khắp nơi trong ngoài vùng.

Được người đời gọi với cái tên "thiếu nữ ném lựu đạn diệt giặc" cô là một anh hùng chiến đấu đến phút cuối trên chiến trường. Vào tháng 12 năm 1949, trong một chuyến công tác tại Đất Đỏ, chị đã bị quân Pháp bắt được. Cụ thể, sau khi chị Võ Thị Sáu và đồng đội dùng lựu đạn tập kích giết chết Cả Suốt và Cả Đay là hương chức người Việt cộng tác đắc lực với quân Pháp, ở ngay phiên chợ tết Canh Dần tại chợ Đất Đỏ. Sau khi bị bắt, chị lần lượt bị đưa đi thẩm vấn và giam giữ tại các nhà tù Đất Đỏ. Tòa án binh của quân đội thực dân Pháp đã đưa chị ra xét xử với tội danh làm chết một sĩ quan Pháp và 23 người Việt Cộng tác với Pháp. Vào thời điểm xử án, chị chưa tròn 18 tuổi vì vậy các luật sư bảo vệ chị Võ Thị Sáu căn cứ vào thời điểm này để tranh biện nhằm đưa chị thoát ra khỏi án tử hình. Mặc dù vậy, tòa án binh Pháp đã đưa ra mức án tử hình cho chị Võ Thị Sáu. Bản án này dã gây chấn động dư luận trên khắp cả nước, gây ra sự phản đối mạnh mẽ của người dân trong nước và nước ngoài. Chính vì vậy, chính quyền quân sự Pháp đã không thể công khai thi hành bản án. Chị lại tiếp tục bị giam tại tù giam Chí Hòa, cho đến tận tháng 1 năm 1952 thì bị chính quyền quân sự Pháp chuyển ra Côn Đảo để bí mật thi hành tử án khi chị đã đủ 18 tuổi. Rạng sáng ngày hôm đó, một ngày buồn man mác trong đôi mắt người thiếu nữ tròn mười tám đôi mươi, độ tuổi đẹp đẽ nhất của đời người con gái nhưng chị lại phải chịu đựng một sự thật quá đỗi đau lòng. 7 giờ sáng, ngày 23 tháng 01 năm 1952 chị bị quân Pháp đưa đến sân bay Banh III phụ và bị xử bắn tại đây. Thi hài của chị được đưa ra Hàng Dương và được chôn tại huyệt đã đào sẵn trước đó. Trong sổ giám sát tử vong 1947 - 1954 lưu giữ tại Côn Đảo, có dòng chữ ghi bằng tiếng Pháp rằng: "Le 23 janvier 1952: 195 G.267 Võ Thị sáu dite CAM mort 23/1/1952 7h P.Condor Par balles..." tạm dịch sang tiếng Việt là " tù nhân số G267 Võ Thị Sáu bị xử bắn vào ngày 23/1/1952"

Chị là tấm gương sáng về lòng yêu nước và sự dũng cảm mà lớp lớp thế hệ sau này đặc biệt là các bạn trẻ cần noi theo. Chị còn là một người con trung hiếu, người đồng chí sắt son được nhân dân tin yêu kính phục. Sự ra đi của chị là niềm tiếc thương của cả dân tộc. Những nỗi đau thương khổ cực mà người con gái ấy phải chịu đựng khi mới tròn 18 tuổi, bị quân giặc hành hạ, tra tấn khiến hàng triệu con người phải thương cảm xót xa. Chị xứng đáng là thế hệ " tuổi trẻ tài cao" của người dân đất nước Việt Nam ta và cũng là tấm gương sáng để thế hệ các bạn trẻ bây giờ và mãi sau nữa học tập và noi theo.

Sau khi chị Võ Thị Sáu hy sinh, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã công nhận chị là nah hùng liệt sĩ. Năm 1993, chị được Nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1995, hãng phim truyền hình thành phố Hồ Chí Minh trình chiếu bộ phim "Như một huyền thoại" tái hiện lại cuộc đời của Võ Thị Sáu. Khu mộ của Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo được tôn tạo nhiều lần và trở thành một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất tại Côn Đảo. Do ảnh hưởng từ các giai thoại hiển linh vang danh sử sách, thấm đượm tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc của chị mà nhà lưu niệm Võ Thị Sáu luôn đầy ắp các vật phẩm phụng cúng từ nhiều nơi. Thậm chí có hẳn một chương trình viếng mộ Võ Thị Sáu tại Hàng Dương vào lúc nửa đêm với rất nhiều người tham dự. Ngôi nhà mà gia đình chị từng ở cuối những năm của thập niên 1930 đầu thập niên 1940 đã được Nhà nước ta mua lại vào thập niên 1980 trùng tu và gìn giữ nguyên hiện trạng ngày xưa và được công nhận là di tích cấp quốc gia theo quyết định số 15/QĐ-BT ngày 27 tháng 1 năm 1986.

Võ Thị Sáu đã ra đi mãi mãi nhưng những gì chị cống hiến cho đất nước, cho cuộc đời vẫn sẽ còn lưu lại trong sử sách và trong trái tim con người bao thế hệ người Việt Nam. Hình tượng Võ Thị Sáu cũng được đưa vào bài hát "Biết ơn chị Võ Thị sáu" của nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn năm 1958; Bộ phim " Người con gái Đất Đỏ" năm 1996; tại nhiều địa phương ở Việt Nam tên Võ Thị Sáu được đặt cho những con đường tại các đô thị và nhiều trường học.