1. Thủ tục đăng ký thường trú cho con đi học thì phải làm sao ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em là mẹ đơn thân lên phường đăng ký thường trú để con đi học, nhân viên nói cần giấy đăng kí kết hôn em không có thì không được cấp, vậy giờ em phải làm sao ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em cần giấy tờ gì để đăng kí được ạ ?
Em cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Điều 13 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống, cụ thể:

"Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Đồng thời theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn là mẹ đơn thân, có nghĩa người con này của bạn sẽ thường xuyên chung sống cùng với bạn. Do đó, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cho con chính là nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú. Cũng theo quy định pháp luật nêu trên thì hồ sơ đăng ký thường trú không bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vì vậy, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bạn phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là chưa chính xác. Đối với trường hợp này bạn nên xem xét làm đơn yêu cầu/kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giari quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xin cấp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn thì làm ở đâu ? Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ?

2. Vợ không chịu giao sổ hộ khẩu có ly hôn, tách hộ khẩu được không ?

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn thủ tục xin đơn phương ly hôn do hiện nay mình muốn xin ly hôn đơn phương nhưng vợ mình thì không giao hộ khẩu và CMND của cô ấy cho mình làm thủ tục nên không đủ thủ tục nộp toà giải quyết. Vậy có cách nào nộp đơn xin ly hôn mà không cần các giấy tờ của cô ấy không ?
Xin chân thành cám ơn quý luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Khi tiến hành nộp đơn lên Tòa án, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

- Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng.

- Giấy khai sinh của con chung.

- Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà…

Tòa án chỉ tiến hành thụ lý vụ án khi hồ sơ có đủ các giấy tờ hợp lệ này. Do đó, nếu không có bản sao chứng minh thư của vợ và bản sao sổ hộ khẩu thì bạn không thể nộp đơn yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết cho yêu cầu này.

Luật sư cho em hỏi: Vợ chồng em lấy nhau dược 10 năm.sau khi lấy nhau dược một con thì mới xây nhà nhưng nhà đó sổ đỏ vẫn đứng tên mẹ chồng em. Hiện tại vợ chồng em đang vay nợ ngân hàng và lúc vay chồng em bảo đứng tên em còn chog em la người phụ. vậy luật sue cho e hỏi bây giờ vợ chồng em bỏ nhau mỗi người nuôi một con vậy thì số tiền ngân hàng giải quyết như thế nào? nhà vợ chồng em xây nhưng sổ đỏ vẩn đứng tên mẹ chông e thì e có dươc hưởng gi k ah ? em xin chân thành cảm ơn

>> Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo đó đối với việc hai vợ chồng vay nợ ngân hàng thì dù trước hay sau khi ly hôn đây vẫn là nghĩa vụ chung của hai người và hai vợ chông bạn vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ này.

Đối với ngôi nhà mà vợ chồng bạn đã xây thì bạn có thể thảo thuận với mẹ chồng về việc thanh toán lại số tiền đó cho vợ chồng bạn.

Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp vợ chồng tôi ly hôn mà chưa ra tòa để xử mà người vợ lấy sổ hộ khẩu đi cắt con tôi về sổ hộ khẩu nhà ba mẹ vợ , mà chưa có chữ kí của chủ hộ thì có cắt được không và có hợp lệ không ?

>> “Điều 27, Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013) Quy định về tách sổ hộ khẩu
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, theo quy định của Luật này thì bắt buộc phải có sự đồng ý của chủ hộ khi tách, chuyển hộ khẩu. Do đó, nếu vợ bạn tự ý chuyển khẩu cho con trai về nhà ngoại mà không có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ là bạn là không đúng với quy định của pháp luật.

Xin chào luật sư..Em năm nay 24 tuổi và đã kết hôn được 3 năm nay vợ chồng em có với nhau 1 đứa con vợ em bỏ gia đình sang lào làm ăn đã được 1 năm và mang theo cả con theo nữa tới nay em gọi về thì nói không về nữa và giờ em muốn tiến hành ly hôn..Trong trường hợp của em hiện giờ nếu em chủ động làm đơn mà không có chữ ký của vợ thì có được không và em muốn được nuôi con thì em có được quyền nuôi con không..Và nếu trường hợp sau khi ly hôn tòa án giải quyết cho vợ em được nuôi dưỡng cháu mà em muốn thăm nom cháu mà bên phía vợ cắt đứt mọi liên lạc gây khó rễ hay nói cách khác là không muốn em thăm con thì em phải làm sao ạ..Trường hợp ly hôn đơn phương mà em chủ động làm đơn không có cách nào liên lạc với vợ để thông báo việc mình làm đơn thì tòa sẽ giải quyết trong thời gian bao lâu ạ..Mong luật sư tư vấn giúp em... Xin cảm ơn luật sư ạ.

Trường hợp của bạn dù vợ bạn hiện đang sống tại Lào không về để ký vào đơn ly hôn thì bạn vẫn có quyền ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 ly hôn theo yêu eầu của một bên. Do đó, bạn có thể tiến hành nộp đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi mình cư trú. Nếuxem xét thấy đã đầy đủ giấy tờ hợp lệ, trong vòng 05 ngày kể từ ngày nộp đơn Tòa sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cá nhân mua nhà chung cư có được cấp sổ hộ khẩu tại nơi ở mới không ?

3. Tìm hiểu những vấn đề pháp lý liên quan đến sổ hộ khẩu ?

Chào Luật sư, xin hỏi: Em quê ở LT-BN, Hiện tại em đang làm việc ở trên tp Bắc Ninh. Vậy em có thể xin dấu Sơ yếu lí lịch ở văn phòng công chứng trên tp.BN được không ạ ? Em có mang theo bản gốc Sổ hộ khẩu. Em cảm ơn!

Trả lời:

Công văn 1520/HTQTCT-CT về việc hướng dấn xác nhận sơ yếu lý lịch của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực quy định: "Trong thời gian chưa ban hành Luật Chứng thực, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của côngdân."

Theo đó, để xác nhận Sơ yếu lý lịch thì bạn cần đến Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thưa luật sư, Hiện nay tôi đang đi làm ở sài gòn, chỗ làm yêu cầu phieu lý lich tư pháp số 1. Mà hộ khẩu của tôi lại ở PQ-BT, vay mình thể lên sở Tư pháp TP.HCM làm được không, hay bắt buột phải về sở tư pháp nơi thường trú, hay sở tư pháp của Tỉnh làm vậy ? Xin cảm ơn Luật sư

>> Khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định:

"2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia."

Theo đó, để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì bạn phải đến Sở tư pháp nơi bạn đăng ký thường trú.Em muốn chuyển khẩu vào sổ hộ khẩu của bác bá ruột như thế nào?

>> Khoản 2 Điều 20 Luật cư trú, được sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định:

"2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;"

Theo đó, nếu bạn thuộc Điểm d, đ Khoản trên hoặc là con nuôi của bác bá bạn thì bạn có thể nhập khẩu chung với họ.

Thưa luật sư, Các anh chị cho e hỏi xíu là e tính mua một mảnh đất để ở, tại BD,mà hộ khẩu thường trú của e lại ở TH. Như vậy thì e có thể đứng tên của mảnh đất đó được không ạ.mong anh chị giải đáp dùm. E cám ơn nhiều.

>> Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 191 và Điều 192 của Luật này.”
>> Cụ thể Khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định:
Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.
3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
Và Điều 192 Luật đất đai 2013 quy định:
Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu đó.
2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.
3. Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ.
Theo đó, nếu như bạn không thuộc các trường hợp này thì bạn vẫn có thể đứng tên quyền sử dụng đất dù bạn không có hộ khẩu tại đó.
Thưa luật sư, xin hỏi: Em ở ngoài bắc vào đà nẵng sinh sống. Hộ khẩu của em ở ngoài bắc em xin hỏi có thể ly hôn ở đà nẵng hay không hay phải về ngoài bắc nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú mới nộp đơn ly hôn được ạ ? Em xin nhờ luật sư phản hồi giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Nếu bạn ly hôn thuận tình, bạn có thể nộp đơn ly hôn ở nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú còn nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn nơi chồng bạn cư trú. Theo Điều 1 Luật cư trú thì:

"Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú."

Như vậy, nếu bạn và chồng bạn có đăng ký tạm trú ở Đà Nẵng thì bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đây.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chuyển hộ khẩu cùng phường, quận thì có phải xin giấy chuyển hộ khẩu không ?

4. Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Gia đình tôi vừa mua một căn hộ tại hà nội và muốn chuyển hộ khẩu của gia đình từ Quảng Ninh về Hà Nội. Tuy nhiên, tôi nghe nói thủ tục nhập khẩu về hn rất phức tạp và cần nhiều giây tờ chứng minh. Hiện tôi rât lo lắng và không biết giải quyết thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp về điều kiện và thủ tục để được nhập khẩu về hà nội ?
Tôi cám ơn.

Tìm hiểu những vấn đề pháp lý liên quan đến sổ hộ khẩu ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về đăng ký thường trú, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điều 20 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013) thì điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là phải có nơi ở hợp pháp và phải đăng ký tại thành phố nơi bạn đăng ký thường trú từ hai năm trở lên. Cụ thể:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp gia đình bạn muốn nhập hộ khẩu vào Hà Nội thì gia đình bạn phải đảm bảo điều kiện có nơi ở hợp pháp ( thông qua giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ) và có đăng ký tạm trú tại quận nơi bạn muốn đăng ký thường trú từ hai năm trở lên.

5.Thủ tục đăng ký thường trú như thế nào?

Khi đăng ký thường trú gia đình bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

+ Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

+ Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

Sau khi hòa tất những giấy tờ như trên bạn nộp hồ sơ tại cơ quan công an quận nơi bạn muốn đăng ký thường trú. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về chuyển hộ khẩu thường trú ? Đăng ký khai sinh cho con ở đâu ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nơi cư trú của người chưa thành niên quy định thế nào?

Trả lời:

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Câu hỏi: Thủ tục đăng ký thường trú thế nào?

Trả lời:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Câu hỏi: Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng có những gì?

Trả lời:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.