Trong thời gian đó phía bệnh viện nơi tôi cô. Nhưng từ đó tới nay tôi vẫn phải tiếp tục tới cơ quan điều tra làm việc theo yêu cầu, hiện tại tôi đang mang bầu tuần thứ 36 rồi nên hết sức lo lắng tôi đã hỏi cơ quan điều tra về kết quả vụ việc của tôi thì được trả lời như sau: "hiện tại chưa có quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố không phụ thuộc vào cơ quan điều tra, mà phụ thuộc vào ý kiến viện kiểm soát, hiện tại cơ quan điều tra chỉ giữ vai trò bổ sung đầy đủ hồ sơ trình viện kiểm sát thôi". Các luật sư vui lòng cho tôi biết câu trả lời của cơ quan điều tra có hợp lý về mặt pháp luật không? Với vụ việc của tôi liệu có bị truy tố không? Nếu bị truy tố sẽ bị truy tố với tội danh gì, khung hình phạt bao là bao nhiêu? Hiện tại tôi đang mang bầu 36 tuần liệu có được hưởng chính sách khoan hồng nào không?

Cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn, mong sớm nhận được sự hồi âm.

Người gửi: N.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

giấy tờ giả mạo

(Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003

Nội dung phân tích:

Khoản 1 điều 104 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định:

"Điều 104. Quyết định khởi tố vụ án hình sự

1. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Thủ trưởng đơn vị Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và Thủ trưởng các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án trong những trường hợp quy định tại Điều 111 của Bộ luật này.

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án của các cơ quan quy định tại khoản này và trong trường hợp Hội đồng xét xử yêu cầu khởi tố vụ án.

Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra."

Như vậy, khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp này, tùy vào các tình tiết mà cơ quan điều tra thu thập được bạn và đồng nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

Nếu bạn và đồng nghiệp có chức vụ, quyền hạn trong bệnh viện mà giả mạo chữ ký của bác sỹ và giám đốc bệnh viện nhằm vụ lợi thì bạn và đồng nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự về tội quy định tại điều 284 Bộ luật Hình sự:

"Điều 284. Tội giả mạo trong công tác  

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ,  tài liệu;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm  chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Nếu bạn và đồng nghiệp không có chức vụ, quyền hạn trong bệnh viện mà giả mạo chữ ký của bác sỹ và giám đốc bệnh viện nhằm vụ lợi thì bạn và đồng nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự về tội quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Theo như bạn trình bày thì bạn mang thai được 36 tuần, theo quy định tại điểm l khoản 1 điều 46 Bộ luật Hình sự thì bạn sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Ngoài ra nếu bạn phải chịu hình phạt tù thì bạn sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định tại điều 61 Bộ luật Hình sự:

"Điều 61. Hoãn chấp hành hình phạt tù 

 1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm,  trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

 2.  Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới, thì  Toà án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.