Em có viết tay tờ giấy nhận tiền đặt cọc với nội dung em nói ngắn gọn cho luật sư hiểu như sau: (chỉ là giấy viết tay nhận tiền chứ chưa làm bất cứ hợp đồng nào) "Tôi tên là Nguyễn Văn A, tôi làm giấy này có nhận số tiền đặt cọc của ông Lê Văn B về việc bán mảnh đất của tôi (giá 1 tỷ đồng), với số tiền là 30 triệu đồng. Trong vòng 10 ngày ông B sẽ giao đủ số tiền còn lại và tôi sẽ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông B". Trong giấy nhận tiền cọc trên em không có đề cập đến việc như : " sau khi nhận tiền mà tôi không làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thì tôi sẽ bồi hoàn lại số tiền đặt cọc cũng như tiền bồi thường là ...%" Sau khi viết giấy nhận tiền xong thì em đã nhận được số tiền là 30 triệu đồng từ ông B nhưng sau 2 ngày, người họ hàng của em cũng muốn mua lại mảnh đất đó của em, nên em muốn ưu tiên cho người nhà và dự định sẽ trả lại số tiền đặt cọc cho ông B nhưng ông B không nhận mà muốn em bồi thường (trong khi trong tờ giấy nhận tiền thì không có đề cập đến việc bồi thường nếu em thay đổi ý định). Vậy luật sư cho em hỏi, trường hợp của em có phải bồi thường cho ông B không? Em chỉ muốn trả lại tiền đặt cọc cho ông B và không muốn sự việc thêm ồn ào. Em mong luật sư sớm hồi đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

"Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn không nói rõ bạn không thực hiện nghĩa vụ thì bạn sẽ phải trả lại tiền đặt cọc cho ông B nhưng theo quy định pháp luật trên nếu bạn không thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông B nữa thì có nghĩa là bạn đã vi phạm nghĩa vụ dân sự, bạn vẫn phải hoàn trả tiền đặt cọc cho ông B và một khoản tiền tương đương với tài sản đã đặt cọc (nếu có).

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Giá trị pháp lý của giấy nhận tiền đặt cọc ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nên lập hợp đồng mua bán nhà như thế nào cho đúng luật ?