Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 

Luật đất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

tôi muốn hỏi luật sư là muốn làm đơn tố cáo về vấn đề giả mạo chữ ký để lấy quyền sử dụng đất khi chưa được sự cho phép của bố mẹ tôi, hiện nay tôi vẫn còn chữ ký gốc của bố mẹ tôi, vậy hỏi luật sư như vậy tôi có thể làm đơn tố cáo được không, nếu làm đơn được thì cần những giấy tờ gì, rất mong luật sư giúp đỡ tôi. tôi xin chân trọng cảm ơn

Bạn có thể tố cáo hành vi này theo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản( tại điều 139 BLHS 1999 sủa đổi bổ sung 2009) đến cơ quan công an để được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cung cấp thêm 1 số bằng chứng trên cho cơ quan công an phục vụ cho việc xác minh hành vi phạm tội này.

Ông nội tôi có mảnh đất thổ cư chia cho bố đẻ tôi và chú ruột tôi mỗi người một phần . mảnh đất này cùng thửa và tờ bản đồ.Nhưng đến khi xin cấp giấy CN-QSDĐ thì chỉ gia đình chú tôi làm được vì cán bộ địa chính đã ghép phần đất nhà chú sang thửa khác .có nghĩa là làm sai thông số bản đồ địa chính đi so với bản đồ cũ.Vậy tôi có tố cáo việc này sang bên công an kinh tế của địa phương mình hay không ?

Bạn có thể đưa tranh chấp này ra UBND để tiến hành hòa giải theo quy định tại ĐIều 202 Luật đát đai 2013 để cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành xem xét lại hồ sơ giấy tờ. cụ thể:

Điều 202: Hòa giải tranh chấp đất đai:

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

luật sư cho em hỏi. hành vi đăng tải clip, hình ảnh của người vi phạm pháp luật nên internet nhằm tố cáo hành vi phạm tội của người trong clip, trong hình ảnh. nhưng lại không tố giác cho các cơ quan có thẩm quyền thì có bị coi là vi phạm pháp luật không. và đó có thể coi là hành vi tố giác không. e cảm ơn.

Hành vi này thực chất không phải là hành vi tố cáo hành vi vi phạm pháp luật với thẩm quyền theo quy định tại Luật Khiếu nại, Luật tố cáo . Do đó, nó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luạt hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội Tội sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính.

Do có người làm đơn tố cáo Đang viên về khai lý lịch không trung thực nên nên muốn biết cơ quan nào có thẩm quyền thẩm tra lại lý lịch của trường hợp này.

Trường hợp này thẩm quyền thẩm quyền thẩm tra lại lý lịch của người vào Đảng sẽ do đảng viên hoặc cấp ủy viên tiến hành.

Tôi muốn tố cáo một bà. Lập công ty sổ số nhưng thực chất là ghi lô đề. Phân ra chu nhánh nhỏ cho các cac xã trong huyện. Công an huyện ăn giơ lên báo cũng không làm. Mà làm thì báo người ta thu dọn hết sổ sách. Vậy giờ muốn đưa sự việc ra ánh sáng làm thế nào? Bao nhiêu gia đình tan nát vì đề nhà đó gây ra.

Ghi lô, đề là một hình thức cá độ và được thua bằng tiền, theo quy định của pháp luật thì ghi lô, đề là một hình thức trá hình của tội đánh bạc, gá bạc trái phép.

Điều 248 Bộ luật Hình sự năm 2009 quy định :
"1.Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng"

Theo quy định của pháp luật thì bất kì cá nhân là người Việt Nam đều có quyền tố giác hành vi phạm tội đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án. Như vậy bạn có thể tố giác hành vi này với cơ quan công an.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời hạn giải quyết tố cáo ?