- Các loại trang thiết bị, máy móc thuộc các mục khác nhau (01-43) tại Phụ lục I - TT30, thì sẽ phải xin Giấy phép nhập khẩu khác nhau (VD: Thuộc 3 mục khác nhau phải xin 3 Giấy phép nhập khẩu khác nhau) hay chỉ xin chung 1 giấy phép nhập khẩu cho cả lô hàng ạ?

- Và giấy phép nhập khẩu có giá trị thời hạn 1 năm, trong thời gian 1 năm e nhập các loại trang bị, máy móc thuộc giấy phép nhập khẩu đó, thì sẽ không phải xin lại giấy phép nhập khẩu đúng không ạ?  

Em cảm ơn! 

 

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư số 30/2015/TT-BTC 

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng lâu dài thì có được sử dụng vĩnh viễn?

Trả lời câu hỏi 1: 

Căn cứ quy định tại điều 5, Thông tư số 30/2015/TT-BYT quy định: 

" Điều 5. Các hình thức cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế

1. Việc cấp mới giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế áp dụng trong trường hợp trang thiết bị y tế lần đầu đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu hoặc giấy phép nhập khẩu đã hết hạn mà không thực hiện việc gia hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư này.

2. Việc gia hạn giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế áp dụng trong trường hợp trang thiết bị y tế đã được cấp giấy phép nhập khẩu.

3. Việc điều chỉnh nội dung của giấy phép nhập khẩu áp dụng đối với trường hợp giấy phép nhập khẩu còn hiệu lực nhưng có thay đổi nội dung của giấy phép nhập khẩu. Không thực hiện việc điều chỉnh thời hạn hiệu lực của giấy phép nhập khẩu.

4. Việc cấp lại giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế áp dụng trong trường hợp giấy phép nhập khẩu còn hiệu lực nhưng bị mất hoặc bị hỏng". 

Đồng thời căn cứ Phụ lục số II - Thông này quy định về mẫu đơn xin cấp giấy phép thì: việc cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế chỉ được cấp một giấy phép đối với một tổ chức, cá nhân có hoạt động nhập khẩu trang thiết bị y tế. Đối với các loại trang thiết bị máy móc thuộc các mục khác nhau tại phụ lục I thì bạn sẽ liệt kê các loại thiết bị mà bạn muốn nhập ở bảng danh mục trong mẫu đơn xin cấp giấy phép tại thông tư 30/2015/TT-BYT.

Trả lời câu hỏi thứ hai: Căn cứ quy định tại điều 16, Thông tư 30/2015/TT-BYT quy định: 

" Điều 16: Hiệu lực của giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế

Thời hạn hiệu lực của giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế có giá trị đến thời hạn của giấy ủy quyền và có giá trị tối đa 01 năm kể từ ngày ký, ban hành". 

Như vậy, trong thời gian 1 năm  bạn có thể nhập các loại trang thiết bị, máy móc thuộc danh mục giấy phép nhập khẩu đã được cấp phép và chỉ phải xin cấp lại giấy phép nếu  giấy phép nhập khẩu bị mất hoặc hư hỏng theo quy định tại điều 5, Thông tư này. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê