Nhưng sau 1 tháng cháu gọi và nhắn tin liên tục hỏi thì bạn không trả lời hoặc trả lời là từ từ sắp xếp. Đến nay gần 2 tháng vẫn không thấy kết quả, tiền cháu đi vay nóng giờ cầm xe để trả tạm nợ và chiều nay là hết hạn cầm xe mà nhắn tin gọi bạn ấy không trả lời. Cháu có 1 con nhỏ và đang mang bầu không thể từ Huế vào Vũng Tàu tìm nhà bạn ấy được. Cháu phải làm gị ạ? Cháu mong công ty giúp đỡ tư vấn cho cháu.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận thấy hành vi của người bạn của bạn đủ dấu hiệu để cấu thành một trong hai tội: tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139-BLHS1999) và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140-BLHS1999). Cả hai tội này đều là tội có tính chất chiếm đoạt do vậy lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Tuy nhiên để khẳng định cụ thể thuộc trường hợp nào chúng tôi sẽ đưa ra dấu hiệu cơ bản để nhận biết hai tội này:

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

- Đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì mục đích chiếm đoạt xuất hiện trước khi bạn giao tiền;

- Đối với tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì mục đích chiếm đoạt xuất hiện sau khi bạn giao tiền;

Như vậy, dù thuộc vào tội nào thì người bạn đó vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cho nên, hiện nay bạn cần thông báo với cơ quan công an nơi mình cư trú, cung cấp các thông tin về bản thân, người bạn (tên, địa chỉ, quê quán,giới tính, năm sinh....) khoản tiền....để họ điều tra bảo vệ quyền lợi của bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?