Tháng 7/2015, C đã tham gia góp vốn vào Công ty TNHH MP kinh doanh cùng lĩnh vực. C đã tiết lộ bí mật kinh doanh và chuyển giao nhiều mối hàng của Công ty Hoàng HK cho Công ty MP. Tháng 8/2015, hành vi của C bị A và B phát hiện, 2 bên xảy ra tranh cãi gay gắt. Sau đó, C đã đề nghị chuyển phần vốn góp của mình cho bạn thân là M nhưng đã bị A phản đối, trong khi đó B lại chấp nhận. Tháng 10/2015, với tư cách là Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc, A đã ra quyết định cách chức kế toán trưởng của C và đòi phạt bội tín bằng cách khấu trừ 5% vốn góp của C trong Công ty. Cuối năm tài chính, phần lãi chia cho các thành viên là 300 triệu đồng được A quyết định chia như sau: A: 200 triệu, B: 70 triệu, C: 30 triệu. C đã không chấp thuận tất cả các quyết định trên của Hoàng và gửi đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết và giải quyết như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật doanh nghiệp số 60/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Luật tố tụng dân sự 2015

Điều 30: Những tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp thay thế tại Hoa Kỳ ?

2. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

3. Tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty nhưng có giao dịch về chuyển nhượng phần vốn góp với công ty, thành viên công ty.

4. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty; tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

5. Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất, theo câu hỏi của bạn thì việc tranh chấp của bạn liên quan giữa các thành viên của công ty với nhau. Vì vậy, theo điều 30 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa Án nhân dân sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này.

Thứ hai, giải quyết như thế nào? Với những thông tin mà bạn cung cấp chưa đủ thông tin để luật sư có thể đưa ra được câu trả lời cho bạn. Trước hết bạn cần làm đơn nộp lên Tòa Án giải quyết, bạn cần phải cung cấp hồ sơ, chứng cứ và cung cấp các thông tin cần thiết cho việc xét xử tới Tòa Án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Kinh Doanh.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp là gì ? Khái niệm về giải quyết tranh chấp ?