A. Hoạt động thực hành bài 108 Toán lớp 4 VNEN

Câu 1: Trang 114 toán VNEN 4 tập 2

Chơi trò chơi “Tìm nhanh số trung bình cộng“

Hai bạn chơi đố nhau tìm số trung bình cộng của hai số : Bạn thứ nhất nghĩ ra một số, rồi lập số thứ hai bằng cách cộng nhẩm nó với 2 (hoặc 4, 6, 8, 10, 12, ...); sau đó nêu hai số, yêu cầu bạn thứ hai tính số trung bình cộng của hai số đã nêu. Các bạn đổi vai nhau để chơi.

Ví dụ: Hiền nghĩ ra số 15, lập số thứ hai: 15 + 4 = 19. Hiền đố Hòa : Hãy tìm số trung bình cộng của 15 và 19. Hòa phải tính và trả lời, nếu đúng thì Hòa được quyền đố lại Hiền.

Đáp án

Bạn A : Nói số thứ nhất là 17; số thứ hai là 19.

Bạn B : Trung bình cộng của 17 và 19 là : 18

Bạn A : Đúng

Bạn B : Nói số thứ nhất là 20; số thứ hai là 24

Bạn A : Trung bình cộng của số 20 và 24 là 22.

Bạn B : Đúng.

Lần lượt làm như vậy từ 3 đến 5 lượt.

 

Câu 2: Trang 114 toán VNEN 4 tập 2

Tìm số trung bình cộng của các số sau:

a. 35, 25 và 42

b. 127, 153 và 278

c. 234, 102, 78 và 62

Đáp án

a. 35, 25 và 42

Trung bình cộng là: (35 + 25 + 42) : 3 = 34

b. 127, 153 và 278

Trung bình cộng là: (127 + 153 + 278 ) : 3 = 186

c. 234, 102, 78 và 62

Trung bình cộng là: (234 + 102 + 78 + 62) : 4 = 119

 

Câu 3: Trang 114 toán VNEN 4 tập 2

Nhà bác Hoàng thu hoạch thóc trong 3 năm liền được lần lượt là 34 tạ, 32 tạ và 36 tạ. Hỏi trung bình mỗi năm nhà bác Hoàng thu hoạch được bao nhiêu tạ thóc?

Phương pháp giải:

Áp dụng kiến thức về cách tìm số trung bình cộng của nhiều số :

- Tính tổng khối lượng thóc nhà bác Hoàng thu được.

- Lấy tổng chia cho số các số năm đã cho.

Đáp án

Trung bình mỗi năm nhà bác Hoàng thu hoạch được số tạ thóc là:

(34 + 32 + 36) : 3 = 34 (tạ thóc)

Đáp số: 34 tạ thóc

 

Câu 4: Trang 114 toán VNEN 4 tập 2

Một cửa hàng trong hai ngày đầu mỗi ngày bán được 32kg bột giặt, trong ba ngày sau mỗi ngày bán được 37kg bột giặt. Hỏi trong 5 ngày đó, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được bao nhiêu kg bột giặt?

Đáp án

Cách 1:

Hai ngày đầu, cửa hàng bán được số kg bột giặt là:

32 x 2 = 64 (kg)

Ba ngày sau, cửa hàng bán được số kg bột giặt là:

37 x 3 = 111 (kg)

Trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được số kg bột giặt là:

(64 + 111) : 5 = 35 (kg)

Đáp số: 35 kg

Cách 2:

5 ngày cửa hàng bán được số kg bột giặt là:

(32 x 2) + (37 x 3) = 175 (kg)

Vậy mỗi ngày cửa hàng bán được số kg bột giặt là:

175 : 5 = 35 (kg)

Đáp số: 35kg.

 

Câu 5: Trang 114 toán VNEN 4 tập 2

Lan nói với Hương: Bạn cao hơn mình 4cm. Hương nói với Lan: Trung bình mỗi người cao 138cm. Hãy tính chiều cao của mỗi bạn.

Hướng dẫn giải

- Tính tổng chiều cao của hai bạn Hương và Lan.

- Giải bài toán theo dạng “Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số“.

Đáp án

Tổng chiều cao của hai bạn Hương và Lan là:

138 x 2 = 276 (cm)

Chiều cao của bạn Hương là:

(276 + 4) : 2 = 140 (cm)

Chiều cao của bạn Lan là:

140 - 4 = 136 (cm)

Đáp số: Hương 140cm

Lan 136cm

 

B. Hoạt động ứng dụng bài 108 Toán lớp 4 VNEN

Đề bài: Trang 115 toán VNEN 4 tập 2

Hỏi số tiền mẹ tiêu trong từng ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm. Sau đó tính trong 4 ngày ấy, trung bình mỗi ngày mẹ tiêu hết bao nhiêu tiền?

Hướng dẫn giải

- Viết số tiền mẹ tiêu trong từng ngày.

- Tính tổng số tiền mẹ đã tiêu trong 4 ngày.

- Lấy tổng số tiền mẹ đã tiêu chia cho 4.

Đáp án

Ví dụ mẫu:

· Ngày thứ hai mẹ tiêu hết 160 000 đồng

· Ngày thứ ba mẹ tiêu hết 100 000 đồng

· Ngày thứ tư mẹ tiêu hết 400 000 đồng

· Ngày thứ năm mẹ tiêu hết 200 000 đồng

=> Trung bình mỗi ngày mẹ tiêu hết số tiền là: (160 000 + 100 000 + 400 000 + 200 000) : 4 = 215 000 (đồng)

BÀI TẬP VẬN DỤNG LIÊN QUAN

Bài 1: Tìm trung bình cộng của các số sau:

10, 25, 45, 60, 5

a, 6412 + 513 × m với m = 7;

b, 28 × a + 22 × a với a = 5.

Lời giải:

Trung bình cộng của 5 số là:

(10 + 25 + 45 + 60 + 15) : 5 = 31

Bài 2: Tìm trung bình cộng của các dãy số sau:

a, 1, 2, 3, 4, 5, ........, 99, 100, 101

b, 1, 5, 9, 13, ....., 241, 245

Lời giải:

Dãy số: 1, 2, 3, 4, 5, ........, 99, 100, 101 là dãy số cách đều

Trung bình cộng của dãy số trên là:

(1 + 101) : 2 = 51

Đáp số: 51

b, 1, 5, 9, 13, ....., 241, 245

Dãy số: 1, 5, 9, 13, ....., 241, 245 là dãy số cách đều

Trung bình cộng của dãy số trên là:

(1 + 245) : 2 = 123

Đáp số: 123

Bài 3: Tìm ba số tự nhiên, biết hai số liền nhau hơn kém nhau 70 đơn vị và trung bình cộng của ba số đó là 140?

Lời giải:

3 số cần tìm là:

a, a + 70, a + 140

Trung bình cộng là:

(a + a + 140) : 2 = 140

2 × a + 140 = 140 × 2

2 × a + 140 = 280

2 × a = 280 – 140

2 × a = 140

a = 140 : 2

a = 70

Vậy 3 số cần tìm là:

70 ; 140; 280

Bài 4: Trung bình cộng số tuổi của bố, mẹ và Hoa là 30 tuổi. Nếu không tính tuổi bố thì trung bình cộng số tuổi của mẹ và Hoa là 24. Hỏi bố Hoa bao nhiêu tuổi?

Lời giải:

Tổng số tuổi của ba người là:

30 × 3 = 90 (tuổi)

Tổng số tuổi của mẹ và Hoa là:

24 × 2 = 48 (tuổi)

Tuổi của bố Hoa là:

90 – 48 = 42 (tuổi)

Đáp số: 42 tuổi

Bài 5: Khối Bốn của một trường tiểu học có 3 lớp, trong đó lớp 4A có 25 học sinh, lớp 4B có 27 học sinh, lớp 4C có số học sinh bằng trung bình cộng số học sinh của hai lớp 4A và 4B. Hỏi trung bình mỗi lớp có bao nhiêu học sinh?

Lời giải:

Số học sinh lớp 4C là:

(25 + 27) : 2 = 26 (học sinh)

Trung bình mỗi lớp có số học sinh là:

(25 + 27 + 26) : 3 = 26 (học sinh)

Đáp số: 26 học sinh.                 

Bài 6: Đội I sửa được 45m đường, đội II sửa được 49m đường. Đội III sửa được số mét đường bằng trung bình cộng số mét đường của đội I và đội II đã sửa. Hỏi cả ba đội sửa được bao nhiêu mét đường?

Lời giải:

Số mét đường đội III sửa được là:

(45 + 49) : 2 = 47 (m).

Cả ba đội sửa được số mét đường là:

45 + 47 + 49 = 141 (m).

Đáp số: 141m đường.

Bài 7: Lần thứ nhất lấy ra 15 lít dầu; lần thứ 2 lấy nhiều hơn lần thứ nhất 9 lít dầu; lần thứ 3 lấy ít hơn tổng 2 lần trước 6 lít dầu. Hỏi trung bình mỗi lần lấy ra bao nhiêu lít dầu?

Lời giải:

Số dầu lấy ra lần thứ 2 là:

15 + 9 = 24 (lít)

Tổng số lít dầu lần 1 và lần 2 lấy ra là:

15 + 24 = 39 (lít)

Số lít dầu lấy ra lần thứ 3 là:

39 - 6 = 33 (lít)

Trung bình mỗi lần lấy ra được:

(15 + 24 + 33) : 3 = 24 (lít)

Đáp số: 24 lít dầu

Bài 8: Trung bình cộng của số thứ nhất và số thứ hai là 39. Trung bình cộng của số thứ hai và số thứ ba là 30. Trung bình cộng của số thứ nhất và số thứ ba là 36. Tìm ba số đó?

Lời giải:       

Tổng số thứ nhất và số thứ hai là:

39 × 2 = 78.

Tổng số thứ hai và số thứ ba là:

30 × 2 = 60.

Tổng số thứ nhất và số thứ ba là:

36 × 2 = 72.

Hai lần tổng của ba số là:

78 + 60 + 72 = 210.

Tổng của ba số là: 210 : 2 = 105.

Số thứ nhất là: 105 – 60 = 45.

Số thứ hai là: 105 – 72 = 33.

Số thứ ba là: 105 – 78 = 27.

Đáp số: 45; 33 và 27