1. Giám đốc kinh doanh là ai?

Giám đốc kinh doanh ( Chief customer officer - CCO ) là một chức vụ quan trọng trong công ty chỉ sau giám đốc điều hành ( CEO ).

CCO thường là người điều hành và đảm nhiệm tất cả các hoạt động kinh doanh trong công ty từ tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, marketing, chăm sóc khách hàng cho đến hoạch định chiến lược kinh doanh. Vai trò, vị thế mà giám đốc đảm nhận ngày càng được nâng cao trong các công ty.

Ngày nay vị trí giám đóc kinh doanh được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn làm mục tiêu nghề nghiệp bởi mức lương của trị này vô cùng hấp dẫn cùng với cơ hội việc làm rộng mở.

 

2. Nhiệm vụ của giám đốc kinh doanh

- Quản lý, giám sát công việc của nhân viên marketing, bán hàng, dịch vụ khách hàng.

- Duy trì môi trường làm việc hấp dẫn, cởi mở phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh chiến lược.

- Lên kế hoạch tuyển dụy, đòa tạo định kỳ, huấn luyện đội ngũ, kỹ năng bán hàng cùng cung cấp cho nhân viên những kiến thức thú vị tại vị trí của họ.

- Đưa ra giải pháp và chịu trách nhiệm xây dựng các chiến lược nhằm đạt được mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp, duy trì và thúc đẩy kinh doanh theo hướng tăng trưởng bền vững.

- Tìm kiếm và phát triển thị trường mới, nắm bắt và đón đầu những xu hướng mới để xây dựng thị trường tiềm năng.

- Đàm phán, ký kết, chốt hợp đồng lớn có tính chiến lược. Chịu trách nhiệm báo cáo trước Giám Đốc điều hành về hoạt động kinh doanh.

 

3. Vai trò của giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp

CCO đóng vai trò then chốt trong cơ cấu quản trị bán hàng, do đó thành công hay thất bại của một giám đốc kinh doanh sẽ liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Vai trò quan trọng nhất của vị trí CCO là phải có phương pháp để tăng hiệu quả và năng lực của đội ngũ nhân viên bán hàng, cần có một huấn luyện viên tốt để năng cấp đội ngũ ngày càng phát triển hơn để cùng nhau đạt được mục tiêu phấn đấu.

Không dừng lại ở đó, giám đốc kinh doanh còn đóng vai trò quan trọng như là:

- Giám đốc kinh doanh là người kể chuyện

- Giám đốc kinh doanh là người có khả năng cập nhật xu hướng công nghệ

- Giám đốc kinh doanh đóng vai trò như là một khách hàng

- Giám đốc kinh doanh là nhà cố vấn cấp cao cho CEO.

 

4. Các từ liên quan đến giám đốc kinh doanh tiếng anh

Số thứ tự Tiếng Việt Tiếng Anh
1 Giám đốc Director
2 Phó giám đốc Deputy / Vice director
3 Giám đốc điều hành Chief executive officer ( CEO )
4 Giám đốc thông tin Chief information officer ( CIO )
5 Trưởng phòng hoat động Chief operating officer ( COO )
6 Giám đốc tài chính Chief financial officer ( CFO )
7 Hội đồng quản trị Board of directors
8 Cổ đông Share holder
9 Thành viên ban quản trị Executive
10 Người sáng lập Founder
11 Chủ tịch President
12 Phó chủ tịch Vice president ( VP )
13 Quản lý Manager
14 Trưởng phòng Department manager
15 Trưởng bộ phận Section manager ( Head of division )
16 Trưởng phòng nhân sự Personal manager
17 Trưởng phòng tài chính Finance manager
18 Trưởng phòng kế toán Accouting manager
19 Trưởng phòng sản xuất Production manager
20 Trưởng phòng marketing marketing manager
21 Người giám sát Supervisor
22 Trưởng nhóm Team leader
23 Sếp Boss
24 Trợ lí giám đốc Assistant
25 Thư ký Secretary
26 Nhân viên lễ tân Receptionist
27 Chủ ( nói chúng )  Employer
28 Người làm công, nhân viên Employee
29 Cán bộ, viên chức Officer ( staff )
30 Người lao động ( nói chung ) Labour/ 

 

5. Công việc của một giám đốc kinh doanh là gì?

Để đản nhiệm một vai trò lớn như giám đốc kinh doanh thì cần thực hiện tốt các công việc sau đây

- Lãnh đạo doanh nghiệp

Nhiệm vụ chính của giám đốc kinh doanh là đưa ra định hướng phát triển kinh doanh nhằm đạt được những lợi nhuận tổt nhất cho công ty cũng như xây dựng quy trình và cơ sở hạ tầng để tăng trưởng hiệu quả 

- Phát triển chiến lược marketing

Marketing là một trong những lĩnh vực mà CCO cần quan tâm đến. Họ sẽ đứng đầu trong việc xây dựng, phát triển chiến lược marketing tập trung vào thâm nhập thị trường và tăng trưởng doanh số, đặc biệt là nhấn mạnh vào thu hút khách hàng và định hướng nhu cầu của người tiêu dùng trong thị trường.

- Nhiệm vụ kinh doanh 

CCO sẽ làm việc với các nhóm thiết kế và phát triển để xác định những đặc điểm của sản phẩm hoặc là dịch vụ quảng bá đến người tiêu dùng cung như duy trì thương hiệu của công ty thông qua phát triển và tiếp thị các sản phẩm hoặc là dịch vụ mới.

Không những vậy CCO còn là người định hướng tìm ra những kênh truyền thông tiềm năng để đạt được các mục tiêu cua công ty ngoài ra CCO sẽ là người trực tiếp theo dõi và giám sát quy trình cũng như đánh giá hiệu quả kih doanh. Những tiêu chí đánh giá có thể do giám đốc kinh doanh đề ra hoặc có sẵn rồi điều chỉnh so cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty.

- Phát triển các hoạt động kinh doanh

Cùng với giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, giám đốc marketing và các quản lý cấp cao sẽ xác định hướng đi trong tương lai của công ty. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng các chiến lược nhằm đạt được mục tiêu của công ty đó là tăng trưởng bền vững, mở rộng quy mô và điều hành công ty theo cơ chế phi cạnh tranh.

Đồng thời CCO là người chịu trách nhiệm trong việc xây dựng ngân sách cho các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn liên quan đến lợi nhuận và chi phí của công ty.

- Tham gia tuyển dụng, đào tạo nhân sự

Bên cạnh việc quản lý trực tiếp các công việc kinh doanh, phát triển định hướng cho công ty thì CCO có thể tham gia vào tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới cho bộ phận kinh doanh và marketing.

Hơn ai hết CCO là người hiểu rõ nhất nhu cầu về nhân lực của bộ phận cũng như đánh giá năng lực của ứng viên từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với các vị trí trong công ty.

- Xây dựng và phát triển các mối quan hệ trong kinh doanh

Khi nhiều công ty mọc lên nhiều như nấm, đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều và manhj, lúc này giám đốc kinh doanh sẽ làm gì? Thực trạng này đòi hỏi công ty phải tạo ra các mối quan hệ "ruột" trong kinh doanh. Không ai khác, CCO sẽ là người đảm nhận nhiệm vụ trên. Để có thể làm tốt được điều này trước hết CCO phải có tầm nhìn chiến lược, mở rộng các mối quan hệ bao phủ khắp thị trường.

 

6. Yêu cầu công việc khi ứng tuyển vị trí giám đốc kinh doanh

Để trở thành giám đốc kinh doanh toàn năng thì khi ứng tuyển vào vị trí này, bạn cần đáp ứng những yêu cầu của bảng mô tả công việc giám đốc kinh doanh sau đây:

- Về học vấn

Để ứng tuyển vào vị trí CCO, yếu tố đầu tiên mà bạn cần có đó là có bằng thạc sĩ trong các lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, marketing hoặc các lĩnh vực liên quan khác. Đặc biệt, có bằng chuyên sâu sẽ là một lợi thế tuy nhiên có bằng cấp tương đương vẫn có thể chấp nhân được.

- Về kinh nghiệm

Đối với vị trí CCO bạn cần có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc với các hoạt động liên quan đến kinh doanh, có kinh nghiệm xây dựng và triển khai chiến lược đạt hiệu quả cao.

Không những vậy CCO cũng cần có kinh nghiệm trong nhiều môi trường kinh tế khác nhau cũng như trong việc lập kế hoạch kinh doanh và thực hiện kế hoạch.

Bên cạnh đó CCO cũng phái có kinh nghiệm trong việc quản lý và làm việc từ xa khi việc mở rộng quy mô của công ty và gia tăng số lượng chi nhánh ngày càng được doanh nghiệp quan tâm đến.

- Kỹ năng làm việc

Ở một vị trí cao cấp như vậy, CCO cần thành thạo các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng kinh doanh và marketing, đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết.

 

7. Giám đốc kinh doanh tiếng anh là gì? 

Giám đốc kinh doanh trong tiếng anh là Chief Customer Officer viết tắt là CCO.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến các nội dung giám đốc kinh doanh tiếng anh là gì? Viết tắt là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Trân trọng cảm ơn!