1. Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù?

Em chào luật sư. Luật sư cho em hỏi, em có người anh phạm tội giao cấu với cháu gái 13 tuổi 2 lần. Mà không cưỡng bức hay ép buộc đe dọa gì cháu cả và cũng không tổn hại sức khỏe của người bị hại và anh của em cũng là bộ đội. Anh em đi đầu thú và gia đình bị hại cũng đã rút đơn kiện. Vậy anh của em bị truy cứu trách nhiệm hình sự bao nhiêu năm tù?
Luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo như trường hợp trên, anh trai bạn đã có hành vi giao cấu với cháu bé 13 tuổi và thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần (cụ thể là 02 lần) nên anh trai bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trên với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Theo đó, Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, do đó, trường hợp gia đình cháu bé kia rút đơn yêu cầu khởi tố đối với anh bạn thì cơ quan công an vẫn sẽ tiếp hành điều tra, lập hồ sơ khởi tố vụ án.

Ngoài ra, khi xét xử, Tòa án sẽ xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ của anh bạn. Nếu anh bạn có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên trong khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng vẫn trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật. Vì vậy, anh trai bạn có thể được giảm mức hình phạt xuống khoản 1 với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

2. Bỏ trốn cùng bạn gái chưa đủ tuổi vị thành niên (14 tuổi) thì phạm tội gì?

Thưa luật sư, xin hỏi: em năm nay 18 bạn gái 14 tuổi năm nay lên lớp 10, em và bạn gái yêu và thương nhau thật lòng, và bạn gái muốn e dẫn cô ấy đi vì không muốn sống trong nhà đấy nữa , cô ấy cãi bố mẹ nên bị đánh bạo lực, em thấy thương và định đưa cô ấy bỏ trốn, cô ấy tự nguyện và em không ép buộc hay dụ dỗ, em muốn cứu cô ấy em muốn dẫn cô ấy đi thì em cần phải làm gì khi bị bố mẹ cô ấy truy tố mà không phạm tội ?
Cảm ơn.

Bỏ trốn cùng bạn gái chưa đủ tuổi vị thành niên (14 tuổi) thì phạm tội gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Về góc độ pháp luật thì việc dẫn bạn gái bỏ trốn khỏi gia đình một khoảng thời gian pháp luật hình sự chưa truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng trong tình cảm của mình, bởi bạn gái của bạn hiện đang trong độ tuổi chưa thành niên, độ tuổi đang được pháp luật bảo vệ, Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.....

Điều chúng tôi cân nhắc bạn ở đây là không nên có quan hệ tình cảm quá mức, bởi nếu trường hợp bạn có hành vi giao cấu hay hành vi quan hệ tình dục khác , kể cả trong trường hợp bạn nữ tự nguyện thì hành vi của bạn cũng cấu thành tội phạm hình sự.

Theo chúng tôi, nếu như gia đình bạn nữ có hành vi bạo lực, thì bạn nên động viên bạn nữ đến trình báo tại chính quyền địa phương để được giải quyết. Như vậy bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bố mẹ bạn nữ kiện bạn hay khởi tố tội phạm.

3. Giao cấu với người 17 có vi phạm về hình sự không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu của tôi được 17 tuổi, vừa qua cháu tôi wen biết với 1 thang đã thành niên, nó dùng vũ lực để giao cấu với cháu tôi khiến cho có thai. hiện tai thai đã được 5 tháng, nếu gia đình làm đơn khởi kiên ra tòa thì gia đình có được bồi thường không, và anh này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 có những tội liên quan đến câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, Tội giao cấu với trẻ em, Theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên cháu bạn đã 17 tuổi nên không còn chịu sự điều chỉnh của điều này.

Trường hợp của bạn có thể tham khảo hai điều luật sau:

Thứ hai, Tội hiếp dâm theo Điều 141 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

"Điều 141. Tội hiếp dâm

....2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.."

Nếu người thanh niên này có hành vi dùng vũ lực như thông tin bạn đưa ra, cơ quan điều tra tìm ra được bằng chứng của hành vi này, người này sẽ bị kết tội hiếp dâm với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.

Thứ ba, Tội hiếp dâm theo Điều 143 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

"Điều 143. Tội cưỡng dâm

....2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm."

Tương tự trường hợp trên, nếu có hành vi, thủ đoạn để cháu anh phụ thuộc vào họ hoặc dùng thủ đoạn để cháu anh đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, cơ quan điều tra tìm ra được chứng cứ thì bị xử phạt từ 3 năm đến 10 năm tù tại khung 2 của tội.

Nếu không có căn cứ chứng minh được anh ta đã có hành vi của hai tội trên, thì hai người quan hệ tự nguyện, anh này sẽ không chịu trách nhiệm hình sự. Nếu chứng minh được anh ta là cha của bé, thì có thể khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con đến khi con đủ 18 tuổi theo Luật hôn nhân và gia đình 2014.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quan hệ với trẻ Em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không?

4.Phân tích cấu thành tội Hiếp dâm

5.Tội hiếp dâm và cưỡng dâm khác nhau thế nào?

Hiếp dâm và cưỡng dâm là hai tội thuộc nhóm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người trong Bộ luật hình sự 2015.

Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Hiếp dâm là hành vi của một người hoặc một số người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ.

Hành vi dùng vũ lực có thể là vật ngã, giữ chân tay, bịt miệng, trói... Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói hoặc cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động trực tiếp vào người nạn nhân khiến họ hiểu rằng nếu không cho giao cấu có thể bị dùng vũ lực ngay. Tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là khi họ ở một mình trong đêm tối, bị bệnh hoặc say rượu,...

Theo quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ sẽ bị phạt tù từ hai đến bảy năm.

Phạm tội có tổ chức, nhiều người hiếp một người, phạm tội hai lần trở lên, có tính chất loạn luân... sẽ bị phạt tù từ bảy đến 15 năm. Biết mình bị HIV vẫn phạm tội, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên, làm nạn nhân chết hoặc tự sát... sẽ bị phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Phạm tội với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tù từ năm đến 10 năm.

Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù 1-5 năm.

Nếu nhiều người cưỡng dâm một người; cưỡng dâm hai lần trở lên; có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai; tái phạm nguy hiểm, mức án từ 3 đến 10 năm tù.... Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-18 năm: gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù 2-7 năm.

Như vậy, hiếp dâm và cưỡng dâm đều xảy ra việc giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác. Tuy nhiên, hiếp dâm là dùng vũ lực hoặc lợi dùng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ. Còn cưỡng dâm là dùng thủ đoạn khiến người khác phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với mình.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê