Không có ai nuôi dưỡng, anh chị em ruột ở trong BD đưa vào nằm ở bệnh viện thần kinh ương 2. Giấy chứng minh nhân dân của bệnh nhân bị mờ, hết hạn sử dụng, gia đình muốn làm chế độ giám định y khoa tỉnh TH trả lời phải có bệnh nhân, giấy chứng minh phải có ảnh nhìn rõ, nhà trường đã yêu cầu gia đình về làm lại. Nhưng hiện nay đang trong trại tâm thần nên không làm được. Vậy trường chúng tôi phải làm những hồ sơ thế nào để cho cô giáo hưởng quyền lợi. Mặc dù đã nhiều lần làm giấy báo cáo với phòng giáo dục nhưng vẫn chưa được trả lời, phải làm gì? thủ tục thế nào.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự  gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân

2. Nội dung phân tích:

Theo pháp luật hiện hành: Đối tượng được cấp lại chứng minh nhân dân: Đối tượng cấp lại CMND là những công dân đã được cấp CMND theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999 và giấy CMND theo Quyết định số 143/CP nhưng bị mất.

Đối tượng tạm thời chưa được cấp lại chứng minh nhân dân:

- Người đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.

- Người đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;

- Người đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân họ bao gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác. Những người tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì cũng tạm thời chưa được cấp CMND.

Các trường hợp trên sau khi chấp hành xong các quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác, được thay đổi biện pháp ngăn chặn, được trả tự do hoặc khỏi bệnh tâm thần công dân đem các giấy tờ có liên quan đến Công an cấp huyện làm các thủ tục cấp CMND.

Vì thế cô giáo này không thể làm lại chứng minh thư nhân dân.

Theo quy định thì người đi khám chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh. Trường hợp được chuyển viện thì phải xuất trình giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh tuyến trước thì mới được hưởng BHYT theo quy định. Vậy nếu không có chứng minh thư nhân dân thì bắt buộc cô giáo đó phải có giấy tờ tùy thân có ảnh có giá trị pháp lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê