1. Khái quát chung về giáo viên 

Giáo viên là một nghề cao quý như bao nghề cao quý khác, người ta thường gọi với một cái tên thân thương khác là "người cầm phấn", "người đưa đò" chở bao thế hệ qua sông. Vậy nên ngày 20/11 hàng năm được lấy là ngày "Nhà giáo Việt Nam", tôn vinh nghề cao quý ấy để mỗi người chúng ta dành những bó hoa tươi thắm nhớ ơn công lao các thầy cô giáo đã đứng lớp, giảng dạy, dạy dỗ chúng ta thành những người có ích cho xã hội như ngày hôm nay. 

Giáo viên không còn chỉ đóng vai trò là người truyền đạt tri thức mà phải là người tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn, gợi mở, cố vấn, trọng tài cho các hoạt động học tập tìm tòi khám phá, giúp học sinh chiếm lĩnh kiến thức mới. Giáo viên còn phải có năng lực đổi mới trong công tác dạy học, chuyển từ kiểu dạy tập trung vào vai trò của học sinh và hoạt động học từ cách dạy thông báo - giải thích - minh họa sang cách dạy hoạt động tìm tòi khám phá. Điều 66,67 Luật giáo dục 2019 có quy định rõ Nhà giáo làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong cơ sở giáo dục.

+ Giảng dạy ở cở sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục khác, giảng dạy trình độ sơ cấp, trung cấp gọi là giáo viên.

+ Giảng dạy từ trình độ cao đăng trở lên gọi là giảng viên.

Đồng thời, nhà giáo có vai trò quyết định trong việc đảm bảo chất lương giáo dục, có vị thế quan trọng trong xã hội, được xã hội tôn vinh.

Tiêu chuẩn: có phẩm chất tư tưởng đạo đức tốt, đáp ứng chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm, có kỹ năng cập nhật, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, bảo đảm sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp. Giáo viên về phẩm chất đạo đức chính trị đạo đức, lối sống: chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thi hành nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật. Không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ lý luận chính trị để vận dụng vào hoạt động giảng dạy, giáo dục và đáp ứng yêu cầu nghiệm vụ được giao. Có ý thức tổ chức kỷ luật, có ý thức tập thể, phấn đấu vì lọi ích chung, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia các hoạt động chính trị xã hội, Đạo đức nghề nghiệp: tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo, có tinh thần đoàn kết, thương yêu , giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác, có lòng nhân áo bao dung, độ lượng, đối xử hào nhã, với người học, đồng nghiệp, tận tụy với công việc, thực hiện đúng điều lệ, quy chế của đơn vị, nhà trường, của ngành. Thực hiện phê bình và tự phê bình thường xuyên, nghiêm túc, thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục. Lối sống, tác phong sống có lý tưởng, có mục đích, có ý chí vượt khó vươn lên, có tình thần phấn đấu liên tục với động cơ trong sáng và tư duy sáng tạo, thực hành cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư theo tấm gương  đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xây dựng gia đình văn hóa, thương yêu, quý trọng lẫn nhau, biết quan tâm đến những người xung quanh, thực hiện nếp sống văn hóa nơi công cộng.

Về năng lực chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên: nắm vững chuyên môn thành thạo nghiệp vụ thường xuyên cập nhật , nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ theo chuẩn nghề nghiệp. Đạt chuẩn trình độ đào tạo và hoàn thành đầy đủ các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiễn thức chuyên môn và nghiệp vụ theo quy định, có kế hoạch thường xuyên học tập , bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân.

Vậy "giáo viên" là công chức hay viên chức chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu một số nội dung dưới đây:

 

2. Sự khác biệt giữa công chức và viên chức

Theo quy định tại Luật cán bộ công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 thì công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị- xã hội ở trung ương , cấp tỉnh, cấp huyện, công nhân quốc phòng, trong cơ quan cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Hay nói cách khác, thì công chức: hình thức tuyển dụng: thi tuyển, bổ nhiệm, có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc biên chế. Lương: hưởng lương từ ngân sách nhà nước, theo ngạch bậc. Nơi làm việc : cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (thành đoàn, thành ủy...)

Theo quy định thì viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc và đồng thời hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Hay nói cách khác, viên chức thực hiện chức năng xã hội, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Hình thức tuyển dụng xét tuyển, ký hợp đồng làm việc. Lương: một phần từ ngân sách, còn lại là nguồn thu sự nghiệp. Nơi làm việc: đơn vị sự nghiệp và đơn vị sự nghiệp của các tổ chức xã hội.

 

3. Giáo viên là công chức hay viên chức

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi Luật cán bộ công chức năm 2019 Điều 2 Luật Viên chức năm 2010 thì khác với công chức, viên chức là công dân việt nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Như vậy, có thể hiểu rằng, giáo viên là viên chức. Bởi công chức có thể thấy rằng là công chức là người được bổ nhiệm, tuyển dụng vào các cơ quan Nhà Nước còn viên chức thì là người làm việc theo chế độ hợp đồng làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời theo quy định tại Khoản 1 Điều 66 Luật giáo dục năm 2019 thì giáo viên là người dạy các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông các trình độ sơ cấp, trung cấp và đại học. Các cơ sở này nếu trực thuộc Bộ giáo dục và đào tạo sẽ là đơn vị sự nghiệp công lập.

 

4. Giáo viên làm việc theo hợp đồng lao động

Mặt khác, có những trường hợp đối với các giáo viên dạy hợp đồng hay nói cách khác là các giáo viên ký hợp đồng lao động với đơn vị sự nghiệp công lập thì lúc này các giáo viên sẽ không phải là viên chức mà họ chỉ dạy theo hợp đồng lao động, họ phát sinh mối quan hệ lao động giữa hai bên người lao động và người sử dụng lao động. Có thể thấy, từ ngày 01/07/2020 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ công chức và Luật viên chức năm 2019 bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, từ 01/07 hầu hết các giáo viên được tuyển vào ngành giáo dục thì sẽ ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng. Đồng thời, sau khi hết thời hạn hợp đồng này thì giáo viên sẽ phải ký kết lại hợp đồng mới với cấp có thẩm quyền tuyển dụng.

Như vậy, có nghĩa là, hợp đồng làm việc không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với một số những trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/07/2020 thì những trường hợp giáo viên ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn thì tiếp tục hợp đồng trên, nhưng trường hợp hợp đồng có thời hạn làm việc thì thực hiện cho đến thời hạn hợp đồng nếu đủ điều kiện tiêu chuấn sẽ được ký lại hợp đồng không xác định thời hạn hoặc không ký tiếp hợp đồng nếu có lý do hợp lý, chính đáng.  

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 19006162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác.