Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Giấy chứng nhận độc thân của người nước ngoài tại Việt Nam ?

 Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Nội dung phân tích:

Điểm b khoản 1 Điều 20 nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định về một trong những giấy tờ cần có khi làm hồ sơ đăng ký kết hôn:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

Như vậy, bạn trai bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền tại nước mà người đó là công dân để lấy giấy chứng tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Bạn trai bạn là công dân Hoa Kỳ nên sẽ phải tuân theo pháp luật Hoa Kỳ về điều kiện kết hôn. Cụ thể bạn trai bạn sẽ phải lấy Bản Tuyên thệ độc thân từ văn phòng lưu trữ tại tiểu bang nơi người đó cư trú hoặc làm Bản Tuyên thệ độc thân tại Tổng Lãnh Sự Quán. Theo câu hỏi của bạn thì có thể về Việt Nam để làm bản tuyên thệ độc thân tại Tổng lãnh sự quán với Lệ phí là 50 đô la Mỹ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÔN NHÂN.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?