Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu

2. Luật sư tư vấn:

Luật doanh nghiệp 2014 cho phép doanh nghiệp được kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để tiến hành kinh doanh được, yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. (Ethanol).Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.Sản xuất rượu là ngành nghề đặc thù. Bở lẽ rượu là nhóm sản phẩm có chứa cồn, được sử dụng trực tiếp nên có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người nên nhà nước có những chính sách để kiểm soát về sản phẩm này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng rượu đến người tiêu dùng cũng như kiểm soát được thị trường rượu trên địa bàn.

Về hình thức sản xuất rượu của doanh nghiệp: doanh nghiệp có thể sản xuất rượu dưới hình thức thủ công hoặc sử dụng toàn bộ máy móc công nghiệp. Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp, Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp, cho dù doanh nghiệp sản xuất rượu dưới bất kỳ hình thức nào thì doanh nghiệp vẫn phải tiến hành xin cấp phép của cơ quan nhà nước.

Điều kiện của doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp được quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về sản xuất rượu như sau:

Điều 8. Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.

3. Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

4. Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.

5. Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.

6. Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy sản xuất rượu công nghiệp gồm:

-  Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp theo Mẫu 

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

-  Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

-  Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

- Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.

Thẩm quyền cấp

- Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên và Giấy phép phân phối rượu;

-  Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm và Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Thời hạn của giấy phép: 15 năm kể từ ngày được cấp giấy phép

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê