1. Giấy phù hiệu xe là gì ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê. Em muốn hỏi giấy phù hiệu xe là gì? xe em là xe tải chở hàng hóa trên 10 tấn, xe tư nhân chính chủ. Vậy có cần phải làm giấy này không? Nếu phải làm thì làm ở đâu và làm như thế nào?
Em xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật về cấp phù hiệu cho xe tải, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 51 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

Điều 51. Quy định về xe ô tô vận tải hàng hoá

1. Niêm yết các thông tin theo quy định tại Phụ lục 26 của Thông tư này.

2. Vị trí niêm yết thông tin

a) Đối với xe ô tô tải, xe đầu kéo: niêm yết ở mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái.

b) Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc có thùng chở hàng: niêm yết ở mặt ngoài hai bên thùng xe.

c) Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc không có thùng chở hàng: niêm yết thông tin trên bảng bằng kim loại được gắn với khung xe tại vị trí dễ quan sát bên cạnh hoặc phía sau.

3. Xe ô tô vận tải hàng hóa phải có kích thước thùng xe đúng theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

4. Trên xe có trang bị bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn sử dụng theo quy định.

5. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27a của Thông tư này.

6. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE TẢI” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27b của Thông tư này.

7. Xe có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” được vận chuyển công-ten-nơ và hàng hóa khác. Xe có phù hiệu “XE TẢI” không được vận chuyển công-ten-nơ.

Trong đó, khoản 6 và khoản 7 của Điều 51 trên được sửa đổi bởi Thông tư 60/2015/TT-BGTVT như sau:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ
...
9. Sửa đổi khoản 6 và khoản 7 Điều 51 như sau:

a) Sửa đổi khoản 6 Điều 51 như sau:

“6. Xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE TẢI” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27b của Thông tư này; xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO” theo mẫu quy định tại Phụ lục 4a của Thông tư này.”

Như vậy, trong trường hợp xe của bạn là xe tải chở hàng hóa thì phải có phù hiệu xe tải theo mẫu đã được Bộ Giao thông vận tải ban hành. Quy định chung về quản lý, sử dụng phù hiệu và thủ tục xin cấp phù hiệu như quy định tại các Điều 54, 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

Điều 54. Quy định chung về quản lý, sử dụng phù hiệu, biển hiệu

1. Phù hiệu và biển hiệu được gắn ở vị trí dễ quan sát trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe. Không được tẩy xóa hoặc sửa chữa các thông tin trên phù hiệu, biển hiệu.

2. Thời hạn có giá trị của phù hiệu

a) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG - TEN - NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

b) Phù hiệu “XE NỘI BỘ” có giá trị 07 năm và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

c) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Lễ, Tết và các kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học có giá trị như sau: Tết Nguyên đán không quá 30 ngày; các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng không quá 10 ngày.

Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.

5. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

6. Cấp phù hiệu “XE NỘI BỘ”

Đơn vị có xe ô tô vận tải nội bộ gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này.

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc đăng ký doanh nghiệp), Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

7. Cấp phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”

Phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” được cấp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đang tham gia khai thác tuyến cố định trên địa bàn địa phương. Hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này.

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

c) Bản sao công bố tuyến, chấp thuận khai thác tuyến của cơ quan quản lý tuyến.

8. Kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đối với xe ô tô thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không thực hiện đúng các quy định liên quan đến lắp đặt, cung cấp và truyền dẫn thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, chỉ được cấp phù hiệu sau khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về thiết bị giám sát hành trình.

9. Trường hợp phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, bị mất, bị hỏng thì được cấp lại. Đối với phù hiệu, biển hiệu bị hết hiệu lực, đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị cấp lại trước khi hết hiệu lực tối thiểu 10 ngày. Việc cấp lại thực hiện theo quy định tại các khoản 5, 6, 7 và khoản 8 Điều này.

10. Đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm nộp lại cho Sở Giao thông vận tải phù hiệu đã cấp cho xe tăng cường để phục vụ vận chuyển khách trong các dịp Lễ, Tết, các kỳ thi tuyển sinh và phù hiệu xe hợp đồng cấp cho xe chạy tuyến cố định ngay sau khi phù hiệu hết hiệu lực.

11. Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm

a) Kiểm tra quá trình thực hiện các điều kiện kinh doanh, chế độ báo cáo của đơn vị kinh doanh vận tải và việc chấp hành các quy định liên quan đến lắp đặt, cung cấp và truyền dẫn dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các xe.

b) Hủy phù hiệu, biển hiệu bị buộc thu hồi, bị hỏng do đơn vị kinh doanh vận tải nộp lại.

12. Thủ tục xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải

a) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, Sở Giao thông vận tải nơi tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải theo mẫu quy định tại Phụ lục 25 của Thông tư này gửi đến Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký.

b) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị xác nhận, Sở Giao thông vận tải nơi phương tiện mang biển số đăng ký phải có trách nhiệm xác nhận và gửi tới Sở Giao thông vận tải nơi đề nghị qua fax hoặc email, bản chính được gửi qua đường bưu điện. Trường hợp không xác nhận, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Sau khi xác nhận, Sở Giao thông vận tải nơi phương tiện mang biển số đăng ký thực hiện gỡ bỏ phương tiện đã xác nhận khỏi hệ thống thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Sở Giao thông vận tải nơi cấp phù hiệu thực hiện cập nhật phương tiện kể từ khi cấp phù hiệu, biển hiệu cho phương tiện.

Trong đó, khoản 3 và điểm b khoản 5, khoản 7 của Điều 55 đã được sửa đổi bởi thông tư 60/2015/TT-BGTVT như sau:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ
...
11. Sửa đổi khoản 3, điểm b khoản 5 và khoản 7 Điều 55 như sau:
...
b) Sửa đổi điểm b khoản 5 Điều 55 như sau:

“b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.”
=> Như vậy, bạn cần làm hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tại Sở giao thông vận tải địa phương nơi bạn sinh sống theo trình tự thủ tục nêu trên.

>> Xem thêm:  Quy định mới khi xe không có phù hiệu có bị phạt hành chính không ?

2. Thủ tục cấp phù hiệu cho xe vận tải ?

Chào luật sư, Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi có 1 chiếc xe vận tải có trọng tải 1.9 tấn. Xe của tôi không nhằm mục đích kinh doanh, tôi mua chỉ là phục vụ trong gia đình, tôi dùng xe để chở hàng hóa là hoa quả cho vợ ra chợ bán, đồng thời những gia đình nào đặt hàng hóa bên tôi( số hoa quả này do gia đình tôi có nông trại trồng được), tôi cũng dùng xe chở đến tận nhà.
Tôi muốn hỏi trường hợp xe của tôi không phải đăng ký phù hiệu xe đúng không ạ?
Cám ơn luật sư tư vấn

Cấp phù hiệu cho xe vận tải mới nhất?

Hướng dẫn về thủ tục cấp phù hiệu cho xe tải, gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là gì?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Thứ hai là về việc gắn phù hiệu xe?

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về quy định đối với lái xe, người điều khiển vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải:

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì bạn có 1 chiếc xe vận tải có trọng tải 1,9 tấn dùng để chở hàng hóa là hoa quả ra chợ bán và chở hàng hóa cho những gia đình khác. Như vậy, bạn đang kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp, vừa thực hiện công việc vận tải( chở hàng hóa ra chợ bán) và vừa thực hiện công đoạn chở hàng. Do vậy, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Nghị định 86/2014/NĐ-CP bạn cần phải tiến hành thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe.

Thứ ba là thủ tục cấp phù hiệu xe theo quy định của pháp luật:

Hồ sơ xin cấp phù hiệu bạn cần bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ sau

+) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư 63/2015/TT-BGTVT;

+) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký;

+) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, bạn cần nộp hồ sơ đến Sở giao thông vận tải nơi công ty có trụ sở chính hoặc có trụ sở chi nhánh.

Căn cứ nghị định 100/2019/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm hành chính khi không gắn phù hiệu xe đúng quy định pháp luật:

6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100%;

b) Điều khiển xe kéo theo rơ moóc, sơ mi rơ moóc mà khối lượng toàn bộ (bao gồm khối lượng bản thân rơ moóc, sơ mi rơ moóc và khối lượng hàng chuyên chở) của rơ moóc, sơ mi rơ moóc vượt khối lượng cho phép kéo theo được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100%;

c) Nhận, trả hàng trên đường cao tốc;

d) Điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải theo quy định mới năm 2020 ?

3. Điều kiện cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải ?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi xin được hỏi vấn đề sau: Gia đình tôi kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, loại xe đang dùng là xe đầu kéo, tôi đã được cấp phù hiệu xe tháng 8/2015, phù hiệu hết hạn ngày 30/06/2016, nay tôi xin cấp đổi và đã được cấp nhưng có một số thắc mắc mong Luật sư giải thích.

1. Với chiều rộng 10 cm và chiều dài 20 cm, thông tin rất đơn giản tôi không hiểu phù hiệu này sử dụng để làm gì. để phân biệt với một số xe tải khác ư. với diện tích nhỏ như vậy dán ở góc phải kính chắn gió thì khi xe đang chạy, không ai có thể đọc được nội dung của phù hiệu.còn khi xe dừng đỗ thì đã có thông tin về doanh nghiệp dán ở hai bên cánh cửa, mọi người thoải mái đọc.

2. Nếu dùng để quản lý thì những thông tin trên phù hiệu trùng với thông tin đã có về xe trên giấy đăng ký và đăng kiểm, lực lượng chức năng chỉ cần xem đăng ký, đăng kiểm là biết, không cần phải xem phù hiệu, thông tin trên giấy đăng ký, đăng kiểm đầy đủ và chi tiết hơn nhiều.

3. Sở GTVT Sơn la chỉ cấp phù hiệu cho tôi với thời hạn 06 tháng mà không phải là một năm, đồng thời giải thích cho tôi là: đối với những đơn vị kinh doanh vận tải có từ 05 đầu xe trở lên thì cấp 01 năm, có từ 04 đầu xe trở xuống thì chỉ cấp cho phù hiệu có giá trị 06 tháng, xin cho biết tại sao có sự phân biệt như vậy.

4. Khi cấp phù hiệu cho tôi cán bộ thu 200.000đ/01 phù hiệu và không viết hóa đơn, như vậy có đúng không, cán bộ cấp phù hiệu nói là tôi phải nộp phí ?

Kính mong Luật sư giải đáp giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về cấp phù hiệu xe ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất: Về tác dụng của phù hiệu xe:

Khi các xe tải gắn phù hiệu đúng theo quy định sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cả các cơ quan quản lý. Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường cũng dễ dàng hơn. Chỉ cần nhìn phù hiệu là biết chiếc xe đó đã đăng ký kinh doanh hay chưa, chủ phương tiện là ai mà không cần phải yêu cầu người lái xe xuất trình giấy tờ đăng kí xe, mà đôi lúc họ có thể do quên hoặc cố tình không xuất trình để cản trở việc thực hiện chức năng của cơ quan quản lý.

Thứ hai: Về thời hạn của phù hiệu xe.

Khoản 2, Điều 54 Thông tư 63/2014 /TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ quy định như sau:

"2. Thời hạn có giá trị của phù hiệu

a) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH”, “XE BUÝT”, “XE TAXI”, XE HỢP ĐỒNG”, “XE CÔNG - TEN - NƠ”, “XE TẢI”, “XE TRUNG CHUYỂN” có giá trị theo thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

b) Phù hiệu “XE NỘI BỘ” có giá trị 07 năm và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

c) Phù hiệu “XE CHẠY TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Lễ, Tết và các kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học có giá trị như sau: Tết Nguyên đán không quá 30 ngày; các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng không quá 10 ngày."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, bạn có thể biết phù hiệu bạn được cấp có thời hạn bao lâu và cơ quan cấp phù hiệu cho bạn trong thời hạn đấy là đúng hay sai.

Thứ ba: Về chi phí cấp phù hiệu.

Bạn lưu ý, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không thu lệ phí khi có yêu cầu cấp phù hiệu chỉ thu tiền in ấn chỉ: 5.000 đồng/phù hiệu.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký phù hiệu xe tải ?

4. Hỏi về phù hiệu xe tải vận chuyển hàng hóa nội bộ công ty ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi về vấn đề này: Công ty tôi là công ty cổ phần 51% vốn nhà nước đóng tại TP.HCM. Chúng tôi có một số xe tải để vận chuyển vật tư, thiết bị trong nội bộ công ty ( không kinh doanh vận tải bên ngoài).

Vậy xin quý công ty cho biết: xe của chúng tôi có phải xin cấp và gắn phù hiệu xe tải hay không? Khi đến sở GTVT xin cấp thì họ nói cung cấp GPKD vận tải nhưng cty chúng tôi không kinh doanh vận tải bên ngoài nên họ không thể cấp. Hậu quả là xe của chúng tôi liên tục bị phạt về lỗi không phù hiệu, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty.

Xin cảm ơn!

Hỏi về phù hiệu xe tải ?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ_CP quy định về kinh doanh về điều kiện kinh doanh vận tại bằng xe ô tô:

"1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó."

Căn cứ vào quy định trên, việc công ty bạn sử dụng xe tải để vận chuyển vật tư, thiết bị trong nội bộ công ty ( không kinh doanh vận tải bên ngoài) vẫn thuộc trường hợp kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Do đó, công ty của bạn vẫn có quyền được cấp giấy đăng kí kinh doanh vận tải và cấp phù hiệu cho xe tải.

Khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

"4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn."

Theo quy định tại Điều 51 Thông tư 63/2014/TT_BGTVT quy định về tổ chức, quản lí vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ quy định về xe ô tô vận tải hàng hóa:

"Điều 51. Quy định về xe ô tô vận tải hàng hoá

1. Niêm yết các thông tin theo quy định tại Phụ lục 26 của Thông tư này.

2. Vị trí niêm yết thông tin

a) Đối với xe ô tô tải, xe đầu kéo: niêm yết ở mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái.

b) Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc có thùng chở hàng: niêm yết ở mặt ngoài hai bên thùng xe.

c) Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc không có thùng chở hàng: niêm yết thông tin trên bảng bằng kim loại được gắn với khung xe tại vị trí dễ quan sát bên cạnh hoặc phía sau.

3. Xe ô tô vận tải hàng hóa phải có kích thước thùng xe đúng theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

4. Trên xe có trang bị bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn sử dụng theo quy định.

5. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27a của Thông tư này.

6. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE TẢI” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27b của Thông tư này.

7. Xe có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” được vận chuyển công-ten-nơ và hàng hóa khác. Xe có phù hiệu “XE TẢI” không được vận chuyển công-ten-nơ."

Khoản 6 của Điều 51 trên đã được sửa đổi bổ sung theo Thông tư 60/2015/TT_BGTVT sửa đổi thông tư 63/2014/TT_BGTVT như sau: "6. Xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE TẢI” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27b của Thông tư này; xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO” theo mẫu quy định tại Phụ lục 4a của Thông tư này.”

Như vậy, các xe tải của công ty ban thuộc diện phải xin cấp và gắn phù hiệu xe tải. Việc sở GTVT không giải quyết cấp phù hiệu cho xe tải của công ty bạn là sai theo quy định của pháp luật hiện hành.

>> Xem thêm:  Hai xe tải loại 1.5 tấn và 7 tấn có thuộc vào trường hợp phải dán phù hiệu hay không ?

5. Khi nào phải gắn phù hiệu xe tải ?

Gia đình tôi có một chiếc xe tải với trọng tải 3,2 tấn chuyên chở cho gia đình và là hộ kinh doanh cá thể, nhưng gia đình tôi thi thoảng có chở hàng cho những cá nhân khác và có phát sinh thu nhập, vậy liệu tôi có phải gắn phù hiệu xe tải không?
Mong được luật sư tư vấn!

Khi nào phải gắn phù hiệu xe tải?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là gì?

- Khoản 3, Điều 11 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 12 năm 2014).

- Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được hiểu là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (bao gồm cả tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến kinh doanh vận tải bằng ô tô).

"Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải
3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

b) Xe ô tô phải được bảo dưỡng, sửa chữa và có sổ ghi chép theo dõi quá trình hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

c) Trên xe phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

d) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể về màu sơn của xe taxi trong phạm vi địa phương mình."

Thứ hai là về lộ trình, thời hạn gắn phù hiệu xe tải:

Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Như vậy: Trong trường hợp này gia đình bạn là hộ kinh doanh và có liên quan đến hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng hóa sinh lợi nhuận, bởi vậy xe của bạn phải gắn phù hiều, thời hạn gắn trước ngày 01 tháng 7 năm 2018.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có phải gắn phù hiệu xe tải không ?