Năm 2010, ba tôi có kêu tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng phần đất này nhưng khi tôi đến ủy ban xã thì nhân viên xã nói là không đủ diện tích để tách sổ. Hiện nay vợ chồng em trai tôi ham mê cờ bạc và thường xuyên kiếm cớ mắng chửi đuổi tôi đi nơi khác và lục tủ lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữ riêng. Ba tôi rất buồn, các anh chị tôi nói tôi nên làm giấy tay tặng cho để ba và các anh chị ký xác nhận vào khi nào nhà nước cho làm giấy thì làm. Tôi không biết nếu làm giấy tay thì có tính pháp lý hay không? Trường hợp của tôi phải làm sao để tôi vẫn giữ được căn nhà cho các con vì tôi sợ nếu tôi không còn các con tôi sẽ bị cậu ruột đuổi ra đường?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.H

Câu hỏi được biên tập từ Tư vấn luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

Giấy viết tay có giá trị pháp lý không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai số 45/2013/QH13

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Đất đai

2. Nội dung tư vấn:

1) Giấy viết tay không có giá trị pháp lý vì theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai:

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

...

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"

2) Do diện tích miếng đất bạn được tặng cho không đủ diện tích tách thửa nên theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì hợp đồng tặng cho mảnh đất trên sẽ không được công chứng:

"Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

...

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

..."

Nếu hợp đồng không được công chứng thì sẽ không có giá trị pháp lý. Nên đề có thể làm thù tục tặng cho đất thì bạn có thể thỏa thuận với bạn tặng cho thêm một phần miếng đất để miếng đất được tặng cho đạt diện tích tối thiểu để tách thửa theo quyết định của ủy ban nhân dân tỉnh nơi có mảnh đất trên.

Miếng đất của ba bạn có giấy chứng nhận đứng tên ba bạn nên dù người em của bạn giữ giấy chứng nhận thì cũng không có quyền của chủ sử dụng đất nên bạn không phải lo lắng việc có thể bị người em đuổi ra.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 1900.6162  để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê