Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn của dân tộc. Tuy nhiên tùy thuộc vào các năm mà sẽ được nghỉ nhiều hoặc nghỉ. Việc quan tâm tới lịch nghỉ của học sinh, sinh viên vào ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ giúp các bạn sắp xếp được một chuyến đi chơi hoặc nghỉ dưỡng cho cả gia đình.

 

1. Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày kỷ niệm quan trọng của người Việt Nam được tổ chức vào ngày 1 mùng 10 tháng 03 âm lịch hằng năm. Để tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng đã có đóng góp cho sự thành đạt văn minh của dân tộc Việt Nam. Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất của người Việt Nam và có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử văn hóa và tâm linh.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày để tôn vinh tổ tiên, những người đã đóng góp cho sự phát triển văn minh của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để người Việt Nam tưởng nhớ và tri ân công ơn của tổ tiên cũng như tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của đất nước. Ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng là dịp để mọi người trong gia đình và cộng đồng quây quần bên nhau cùng nhau dự lễ và tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống. Đây là thời điểm để gắn kết tình cảm do sự đoàn kết trong cộng đồng và tâm linh. Người Việt Nam tin rằng giỗ tổ Hùng Vương là ngày để cầu nguyện cho tổ tiên và mong muốn nhận được sự che chở và phù hộ của họ. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ các bậc tiền bối. Tóm lại ngày giỗ tổ Hùng Vương có ý nghĩa rất lớn đối với người Việt Nam, là dịp để tôn vinh và tưởng nhớ tổ tiên gắn kết cộng đồng.

 

2. Giỗ tổ Hùng Vương 2023 là ngày mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng hoặc giỗ tổ là một ngày lễ lớn của cả nước được diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. đây được xem là ngày hội hội truyền thống của người Việt Nam trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ tới công lao lập nước và giữ nước của các vị vua Hùng. Giỗ tổ Hùng Vương vào mùng 10 tháng 3 âm lịch năm nay sẽ rơi vào thứ bảy ngày 29 tháng 04 năm 2023.

 

3. Người lao động và học sinh được nghỉ mấy ngày vào ngày giỗ tổ Hùng Vương?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ Tết người lao động được nghỉ làm trong ngày này. Thông thường ngày nghỉ lễ Tết dương lịch và âm lịch tại Việt Nam là một đến hai ngày. Tuy nhiên thời gian nghỉ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng năm và chính sách của nhà nước.

Căn cứ theo điểm E khoản 1 điều 112 Bộ luật Lao động 2019 người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong những ngày lễ Tết như giỗ tổ Hùng Vương một ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch và nếu ngày nghỉ lễ và tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo. Theo đó năm 2023 ngày giỗ tổ Hùng Vương rơi đúng vào ngày thứ bảy ngày 29 tháng 04 năm 2023 còn ngày chiến thắng miền Nam thống nhất đất nước 30 tháng 04 và ngày quốc tế lao động mùng 01 tháng 05 sẽ lần lượt diễn ra vào ngày chủ nhật vào thứ hai sau đó. Có hai ngày lễ rơi vào thứ Bảy Chủ Nhật nên nếu làm việc theo chế độ nghỉ thứ bảy chủ nhật thì người lao động sẽ bắt đầu từ ngày 29 tháng 04 năm 2023 đến hết ngày mùng 3 tháng 5 năm 2023. Như vậy năm nay người lao động sẽ được nghỉ liên tiếp 5 ngày, trong trường hợp người lao động được nghỉ vào chủ nhật thì sẽ nghỉ từ ngày 29 tháng 04 đến hết ngày mùng 02 tháng 05 tức nghỉ 4 ngày liên tục.

Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương của học sinh cũng giống như đối với người lao động. Học sinh, sinh viên trên cả nước cũng sẽ được nghỉ ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương. Tuy nhiên năm nay giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày 29 tháng 04 nên học sinh sẽ được nghỉ từ ngày 29 tháng 04 đến hết ngày mùng 3 tháng 5 do nghỉ bù hai ngày thứ bảy chủ nhật.

 

4. Một số ngày nghỉ lễ khác trong năm 2023

Ngày quốc khánh mùng 2 tháng 9: theo phương án đã được văn phòng chính phủ ban hành nghỉ lễ Quốc khánh ngày mùng 2 tháng 9 sẽ được diễn ra từ mùng 1 tháng 9 đến hết ngày mùng 2 tháng 9 ngày. Nghỉ lễ và thứ sáu sau đó là hai ngày nghỉ cuối tuần, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày từ mùng 1 tháng 9 đến mùng 4 tháng 9. Bộ Lao động Thương binh và xã hội khuyến khích doanh nghiệp cho người lao động nghỉ tết như lịch chung và báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày. Người lao động đến làm theo giờ làm việc vào ban đêm và kỳ nghỉ lễ Tết hưởng lương ít nhất bằng 300% (lương chưa bao gồm tiền lương làm việc hàng ngày).

Ngoài những lịch nghỉ lễ Dương Lịch thì trong năm Việt Nam còn có một số ngày lễ âm lịch quan trọng. Tuy nhiên vào những ngày lễ này thì người lao động sẽ không được nghỉ. Một số ngày lễ quan trọng có thể kể tới như:

+ Lễ Phật Đản: Lễ Phật Đản 15 tháng 04 hằng năm âm lịch là một lễ hội lớn của dân tộc được Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tổ chức một cách trang trọng để hòa cùng niềm vui với mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời. Vào ngày này các phật tử sẽ không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật giáo thật đẹp. Mọi người cùng tham gia lễ tắm Phật, đến chùa làm công quả. Nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống để cho tâm hồn được thanh tịnh. Bên cạnh đó mọi người còn thả chim nhằm tạo điểm vui và hiến dâng sự sống trong muôn loài.

+ Tết đoan ngọ mùng 05 tháng 05: Tết Đoan Ngọ hay còn là Tết diệt sâu bọ. Vào ngày này người dân sẽ làm những mâm cơm cúng để cúng. Họ thường ăn những quả có vị chua, ăn rượu nếp để diệt trừ sâu bọ và xua đuổi bệnh tật. Bên cạnh đó đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp đầm ấm.

+ Lễ Vu Lan 15 tháng 7: trong tâm thức của mỗi người Việt Nam lễ Vu lan từ lâu đã trở thành một ngày trọng đại và không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Đó là dịp để nhắc nhở con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, tổ tiên cũng như đóng góp to lớn của các vị anh hùng dân tộc. Đây cũng là sự giáo dưỡng tâm hồn đầy nhân văn theo văn hóa Phật giáo. Trong những ngày này bên cạnh  tới chùa để cầu Bình An, người dân khắp nơi còn làm cơm để cúng biếu tổ tiên.

+ Tết Trung Thu 15 tháng 8: Tết Trung Thu là một trong những ngày lễ lớn hàng năm theo lịch của Việt Nam dành cho thiếu nhi. Với lịch sử hàng ngàn năm, con người luôn cho rằng mối liên hệ giữa con người và vầng trăng là vô cùng quan trọng. Cũng từ đó trăng là biểu tượng của sự sum họp và tết Trung thu được coi là Tết Đoàn viên. Trong những ngày này, theo phong tục của người Việt, tất cả các thành viên gia đình đều quây quần bên nhau để làm một mâm cỗ cúng gia tiên. Khi đêm xuống mọi người cùng nhau tụ họp để uống nước, ăn bánh và ngắm Trăng.

+ Tết Táo Quân 23 tháng 12 Âm lịch: Tết Táo Quân hay gọi là Tết ông Công ông Táo là một cái Tết mang đậm truyền thống tâm linh không thể thiếu của Việt Nam. Ngày ông Công ông Táo được diễn ra vào ngày 23 tháng 12 hàng năm. Đây là ngày ông Công ông Táo của mỗi gia đình sẽ trở về thiên đình để báo cáo mọi việc trong năm vừa qua tại gia đình. Vì vậy vào ngày này mọi người trong gia đình đều làm cơm để cúng tiễn Đưa Ông Táo về trời, điều này thể hiện lòng cảm tạ và sự biết ơn của gia đình với tổ tiên trong một năm đã phù hộ, độ trì, che chở.

Trên đây là những thông tin về lịch nghỉ lễ tổ Hùng Vương luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.