Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thu hồi nợ hợp pháp, đúng luật cho doanh nghiệp

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Ngân hàng có quyền thu hồi đất khi nợ ngân hàng ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

ba và mẹ em có vay 1 khoảng tiền là 20 triệu đồng tại ngân hàng. sau khi trả nợ xong mẹ em đến ngân hàng lấy số đó thì người bên ngân hàng không cho lấy và bảo nếu muốn lấy thì phải là ba em đến lấy. cho em hỏi điều đó có đúng với pháp luật không ạ

=> Vì đây là khoản tiền vay của cả ba và me bạn nên khi lấy cần tiền cần có sự xác thực của cả 2 người nên cả ba và mẹ bạn phải đến ngân hàng xác nhận đã lấy tiền là hợp pháp.

Cháu muốn hỏi về vấn đề thanh toán tiền công chút ạ,chả là cháu đang đi làm công cho ông anh họ,đến tết là tròn 3 tháng,làm không có hợp đồng,cháu lo ngại rằng giờ đến tết a ấy không giả hết tiền công của cháu, nếu điều đó sảy ra thì cháu muốn viết 1 cái giấy nợ,nhưng cháu chưa rõ lắm về khoản này mong luật sư tư vấn giúp cháu.
Gđ tôi có cho cô chú tôi vay 1 khoản tiền mặt nhưng chưa biết phải viết giấy nhận nợ ntn cho đúng pháp luật vậy xin quý cty hỗ trợ tư vấn giúp tôi

Về mẫu giấy ghi nhận nợ thì bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục thu hồi nợ của ngân hàng?

Tôi có cho người bạn mượn hơn một trăm triệu để làm ăn từ tháng 10/2014 và bạn tôi hứa sẽ trả ngay khi tôi cần. Tuy nhiên, đến nay người bạn của tôi đã trốn tránh không gặp tôi để giải quyết số nợ này dù tôi đã đến tìm rất nhiều lần. Điện thoại hay nhắn tin đều không trả lời. Anh ta hiện giờ đã chuyển đi thuê nơi khác sống nên việc tìm gặp là không thể vì người thân bào chế không nói địa chỉ. Hiện tại, công ty của anh ta đang hoạt động tại phường 14, Q. TB và đây cũng là nhà thuê. Tôi muốn hỏi, nếu tôi tự ý tới công ty của anh ta và khóa cửa công ty, yêu cầu anh ta ra mặt để cùng tôi giải quyết số nợ này thì có bị vi phạm pháp luật không?

=> Nếu bạn tự ý tới công ty anh ta làm như vậy thì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của anh ta khi chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lúc này bạn nên làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an yêu cầu giải quyết.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

>> Xem thêm:  Trách nhiệm của công ty TNHH khi không còn khả năng trả nợ ?

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Chồng tôi có mở thẻ tín dụng ngân hàng ( tôi không rõ mở ngày nào), sau đó chồng tôi bị đột tử. Ngân hàng có mời tôi lên làm việc mấy lần, nhưng vì tôi không có khả năng trả nợ và cũng đã báo với ngân hàng như vậy ( vì lúc chồng mất, tôi đang có thai và một đứa con nữa) Vậy nhờ Luật Sư tư vấn giúp trong trường hợp này tôi có phải trả nợ thay chồng tôi hay không?

Trường hợp này là khoản vay hình thành trong quá trình hôn nhân sẽ được hiểu là khoản nợ chung của cả hai vợ chồng. Bạn phải chứng minh khoản nợ này chỉ có mình chồng bạn vay, việc chồng bạn mở thẻ tín dụng bạn không biết và không liên quan gì đến bạn, không có sự đồng ý của bạn.

Khi xác định được đây là khoản nợ của chồng bạn thì bạn không có nghĩa vụ liên quan tới khoản nợ này. Tuy nhiên nếu chồng bạn có di sản thừa kế thì những người thừa kế có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ này trong phạm vi tài sản thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ ngân hàng ?