Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Tôi muốn luật sư có thể tư vấn giúp tôi làm cách nào để tôi có thể ngăn cản việc anh ấy bán đồ và vay tiền người ngoài rồi tôi lại phải trả. Cảm ơn luật sư nhiều ạ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015

Thông tư 05/2018/TT-BCA năm 2018

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

Thứ nhất: Bạn nên làm thủ tục để đưa anh nhà mình đi trai cai nghiện, dù không có khả năng cai nghiện thì bạn vẫn không nên để anh ấy ở nhà. Tâm lý của người nghiện ma túy rất bất ổn, dù bạn có thương anh ấy nhưng việc bạn tiếp tục để anh ấy hút chích ma túy sẽ càng làm tình trạng thêm nghiêm trọng mà thôi.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 05/2018/TT-BCA thì như thông tin mà bạn chia sẻ thì anh nhà mình là đối tượng buộc phải đi cai nghiện bắt buộc. Bạn có thể trình báo sự việc này với công an địa phương để được hỗ trợ trong việc làm thủ tục cho anh đi cai nghiện bắt buộc.

Thứ hai: Nếu anh nhà mình không chịu đi cai nghiện thì bạn có thể làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố anh nhà mình hạn chế năng lực hành vi. Cụ thể như sau

Điều 24. Hạn chế năng lực hành vi dân sự

1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

2. Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.

3. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Khi anh nhà mình bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án thì mọi giao dịch liên quan đến tài sản có giá trị của gia đình anh có mang đi bán thì giao dịch đó cũng sẽ bị vô hiệu nên bạn có thể lấy lại tài sản đấy, đồng thời các cá nhân vụ lợi nhận mua hàng của anh nhà mình cũng sẽ không mua đồ của anh nhà mình bán.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về cai nghiện bắt buộc ? Mức phạt trốn cai nghiện bắt buộc ?