Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê. Vấn đề bạn quan tâm sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật bưu chính viễn thông - Chúng tôi xin trao đổi cụ thể với Bạn như sau:

Thứ nhất, Theo thống kê đến hết tháng 8/2016 tổng số thuê bao điện thoại di động của Việt Nam là 128,3 triệu thuê bao (Trong đó mạng Viettel chiếm 49,5 %) theo nguồn thông tin cung cấp của Bộ thông tin truyền thông. Như vậy, tổng số thuê bao điện thoại di động tại Việt Nam vượt qua nhiều lần tổng dân suố của nước ta (Mỗi người có 1 hoặc nhiều thuê bao di động) trong đó có không ít thuê bao rác (thuê bao không hoạt động).

Các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm quản lý thông tin di động và hạn chế thông tin Sim rác đã đăng ký như đóng và thu hồi thuê bao không tồn tại tại nghị định số 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn luật Viễn Thông. Tuy nhiện, hiện tượng này không giảm và có nguy cơ ngoài khả năng kiểm soát.

Thứ hai, Mới đây ngày 24 tháng 04 năm 2017, Chính Phủ ban hành Nghị định số 49/2017/NĐ/CP sửa đổi, bổ sung điều 15 của nghị định số 25/2011/NĐ-CP với một số điểm mới đáng lưu ý là theo quy định tại điểm đ, khoản 5, điều 15 thì chủ thuê bao di động phải cung cấp "Ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động); bản số hóa bản xác nhận thông tin thuê bao hoặc bản xác nhận thông tin thuê bao có chữ ký điện tử (đối với dịch vụ viễn thông di động trả trước)";

Như vậy, theo quy định của nghị định trên thì trong vòng 12 tháng từ ngày 24/04/2017 đến ngày 24/04/2018 - Chủ các thuê bao di động trên phạm vi cả nước có nghĩa vụ đến các điểm cung cấp dịch vụ của nhà mạng do mình đã đăng ký để bổ sung thông tin (Ảnh chụp trực tiếp) theo đúng quy định. Nếu chủ các thê bao không đến đúng lịch thì nhà mạng sẽ thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện (theo điểm e, khoản 8, điều 15 của nghị định số 49/2017/NĐ-CP.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2, điều 30,  Nghị định số 174/2013/NĐ-CP các doanh nghiệp viễn thông nếu không thực hiện đúng các quy định trên có nguy cơ bị xử phạt tối đa đến mức 200.000.000 đ (Hai trăm triệu đồng).

Kết luận: Quy định về quản lý các thuê bao di động tại Việt Nam được quy định tại Nghị định trên một mặt thể hiện sự quyết tâm của nhà nước trong việc quản lý thuê bao di động Rác/không chính chủ. Nhưng điều đó cũng mang đến sự phiền hà không hề nhỏ đối với chủ các thuê bao đang hoạt động trong việc thu thập các thông tin hình ảnh một cách trực tiếp. Chủ thuê bao di động phải dành thời gian/công sức/Tiền bạc trong việc đăng ký lại các thuê bao do mình sở hữu. Còn nhà mạng thì phải chủ động, tích cực trong việc cung cấp các thông tin thuê bao nhằm thực hiện sự quản lý của nhà nước đối với hoạt động trên.

Hy vọng, việc giải đáp và cung cấp thông tin pháp lý của Chúng tôi sẽ góp phần giải đáp vướng mắc của Bạn. Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp nhanh và cụ thể nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Luật sư: Lê Minh Trường - Giám đốc điều hành Công ty luật Minh Khuê