Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Sở hữu trí tuệ của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp này để có thể xác định bên bạn có thể kiện người nhân viên đó về hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh được hay không thì trước hết bên bạn cần phải làm rõ: như thế nào được coi là bí mật kinh doanh. Khoản 23 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

"...23. Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh..."

Và Điều 84 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: 

"Điều 84. Điều kiện chung đối với bí mật kinh doanh được bảo hộ

Bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được;

2. Khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;

3. Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được."

Những hóa đơn, chứng từ như bạn cũng biết thì nó chỉ là giấy tờ có giá trị để bên bạn kê khai, hạch toán, chứng minh nguồn gốc hàng hóa,... nó không thể hiện được thông tin mà bên bạn đúc kết, sáng tạo, phát triển từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ,... Cũng không có công ty nào sử dụng các biện pháp bảo mật để bảo mật những hóa đơn, chứng từ này cả. Như vậy, với dữ liệu bạn đưa ra "kế toán của công ty tôi cho người lạ vào công ty xem và chụp ảnh giấy tờ, hóa đơn giá trị gia tăng và các chứng từ" chưa thể hiện được chắc chắn đó là bí mật kinh doanh của công ty bạn. Do đó, khả năng bạn kiện họ về hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh là rất khó.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hành vi nào có thể quy vào tội tiết lộ bí mật kinh doanh ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Biên soạn là gì ? Quy trình biên soạn được thực hiện như thế nào ?

>> Xem thêm:  Phóng tác là gì ? Khái niệm phóng tác được hiểu như thế nào ?