Khi lắp đặt các máy bơm xăng dầu, A đã cho gắn chip điện tử giả (đã được cài đặt sai số giảm lượng xăng bơm ra) để mỗi lít xăng dầu khách hàng chỉ thực tế được bơm 0,93 lít trong khi đồng hồ vẫn báo bơm đủ lít.Điều này làm cho khách hàng bị thiệt 1,00 đồng đến 1,200 đồng khi mua mỗi lít xăng dầu ( tùy thời điểm giá cả tăng giảm khác nhau). A đã bị cơ quan quản lí thị trường xử phạt hành chính về hành vi gian lận này nhưng A vẫn tiếp tục vi phạm. Hành vi của A diễn ra được 6 tháng sau khi xử lí hành chính lại tiếp tục bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, nên A bị khởi tố.Trong trường hợp trên A được coi là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm ạ. và giả sử B là nhân viên lắp máy được A thuê gắn chíp điện tử giả (đã được cài đặt theo ý muốn) nhưng vì tiền nên B vẫn làm theo yêu cầu của A thì B có phải chịu trách nhiệm hình sự không? rất mong nhận được sự giải đắp của luật sư.

E xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:D.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Hành vi nào được gọi là hành vi tái phạm nguy hiểm?

Luật sư tư vấn trưc tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thế nào là tái phạm nguy hiểm?

Bộ luật hình sự năm 2009

Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự.

Nội dung tư vấn:

 Theo điều 49 Bộ luật hình sự quy định: 
"1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý. 
2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm: 
a) Đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý; 
b) Đã tái phạm, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý." 

Theo quy định tại tiểu mục a mục 7.3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn trường hợp các tiền án của bị cáo đã được xem xét là dấu hiệu cấu thành tội phạm “đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm” thì các tiền án đó không được tính để xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm đối với bị cáo. 

Ví dụ: D là người đã có hai tiền án đều về tội chiếm đoạt tài sản (có thể đều cùng về tội trộm cắp tài sản, có thể về tội trộm cắp tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Sau khi ra tù, chưa được xóa án tích D lại trộm cắp tài sản có giá trị dưới năm trăm ngàn đồng, thì trong trường hợp này hai tiền án về tội chiếm đoạt tài sản được xem xét là dấu hiệu cấu thành tội phạm “đã bị kết án về tội chiếm đoạt, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm” để truy cứu trách nhiệm hình sự D theo khoản 1 Điều 138 của BLHS mà không được tính để xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm đối với D. 

Đối chiếu với quy định trên, thì tiền án của A về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được xem xét là dấu hiệu cấu thành tội phạm "đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm" để truy cứu trách nhiệm hình sự của A theo quy định tại Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự chứ không được tính để xác định tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Theo điều 162 bộ  luật hình sự quy định như sau:

Điều 162. Tội lừa dối khách hàng 
1. Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
Căn cứ vào quy định này thì hành vi lắp thiết bị con chíp điện tử giả của anh B theo yêu cầu của anh A vì tiền là  hành vi có vai trò giúp sức về mặt điều kiện vật chất  nên trong việc này anh B có dấu hiệu là đồng phạm trong tội lừa dối khách hàng và phải chịu trách nhiệm về hành vi này.Trong trường hợp này nếu anh B không biết hành vi là cài chíp giả và không hưởng lợi từ số tiền cài con chíp này thì anh B mới không phải chịu trách nhiệm.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp tình huống pháp luật hình sự về tái phạm và tái phạm nguy hiểm ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Tái phạm trong thời gian thử thách sẽ bị xử lý như thế nào ?