Ngày xưa nhà em có đào 2 cái ao và nhà tự đào một đường mương thoát nước và nhà bác H cũng đào một con mương thông từ ao nhà bác H qua mương nhà em. Rồi bác H bán đất cho 6 hộ dân có vị trí nhà vệ sinh đằng sau là sát vơi cái mương. Các nhà hộ dân trên đấy không xây các hố tự thoát nước mà làm ống chảy trực tiếp ra mương thoát nước và chảy trực tiếp qua mương nhà em rồi chảy ra ao nhà em gây mất vệ sinh và ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trong. Rồi còn mang chai nước trừ sâu, diệt cỏ về vất tùm lum trên con mương đó. Vừa qua nhà em có cải tạo lại đất móc ao, mà nâng vị trí đất vườn nhà lên cao để không bị mưa tràn gập ao. Và nhà em lấp con mương từ nhà em đào không cho các hộ dân và nhà bác H chảy qua nữa. Các hộ dân và bác H đem đơn kiện nhà em về việc lấp con mương, không biết bên em có làm sai gì không? đất nhà em đã có sổ đỏ. Mọi năm là ao nhà em tràn bờ vỗ ao, nước thải trải qua làm chết hàng loạt cá, gây tổn thất cho gia đình rất nhiều. Em cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Điều 270 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 270. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

Chủ sở hữu nhà phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng làm ô nhiễm môi trường."

Theo đó thì việc làm cống, rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định không được để cho nước thải tràn qua bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng, làm ô nhiểm môi trường, Trong trường hợp của bạn, thì các hộ dân bên cạnh đã xây nhà vệ sinh ngay cạnh con mương và không làm hố thoát nước mà để cho nước thải sinh hoạt chảy trực tiếp vào mương mà nhà bạn tự đào, và chảy vào ao nhà bạn. Các hộ đó cũng có hành vi vứt chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trên con mương nhà bạn, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng và làm cá trong ao chết, gây tổn thất lớn cho gia đình bạn.

Các hộ dân này đã có những hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điều này là vi phạm quy định của pháp luật. Nghĩa vụ của từng hộ dân trong vấn để bảo vệ môi trường quy định tại Điều 263 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 263. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc bảo vệ môi trường

Khi sử dụng, bảo quản, từ bỏ tài sản của mình, chủ sở hữu phải tuân theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; nếu làm ô nhiễm môi trường thì phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm, thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại."

Như vậy, việc sử dụng tài sản của các hộ dân kia phải tuân theo pháp luật về bảo vệ môi trường, nếu gây ô nhiễm môi trường thì các hộ dân này sẽ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và phải bồi thường những tổn thất gây ra cho gia đình bạn và cộng đồng dân cư. Việc bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường được quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 624. Bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường  

Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác làm ô nhiễm môi trường gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp người gây ô nhiễm môi trường không có lỗi."

Việc bạn lấp con mương là không vi phạm quy định của pháp luật. Do, con mương đó nằm trên diện tích đất của gia đình bạn, do gia đình bạn tự đào, và nhà bạn cũng đã có sổ đỏ. Hơn nữa việc để các hộ dân khác xả thải ra con mương nhà bạn và tràn vào ao làm ô nhiễm nguồn nước, gây tổn thất lớn và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn. Bạn có quyền lấp con mương trên diện tích đất nhà mình để ngăn chặn hành vi gây ô nhiễm môi trường của các hộ dân bên cạnh.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.             

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.