1. Tóm tắt diễn biến của chiến tranh thế giới thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ 2 là một trong những sự kiện lịch sử đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại, với hậu quả và tác động lớn đến tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới. Bắt đầu từ năm 1939 và kéo dài đến năm 1945, cuộc chiến này đã tham gia của hầu hết các quốc gia trên thế giới, tạo thành hai phe đối lập: Đồng Minh và Phe Trục. 

- Cuộc chiến bắt đầu tại châu Âu, khi quân Đức tiến hành xâm lược Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Sau đó, Vương quốc Anh và Pháp đã tuyên chiến với Đức chỉ sau 2 ngày. Cuộc chiến tại châu Âu đã kéo dài đến năm 1945, với hàng triệu người chết và bị thương trong các cuộc chiến và các cuộc tấn công của phe Đồng Minh và Phe Trục.

- Cuộc chiến ở Thái Bình Dương đã bắt đầu trước khi Đức tấn công Ba Lan. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự thống nhất về thời điểm bắt đầu của cuộc chiến này. Một số học giả cho rằng cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 năm 1937, khi Nhật Bản xâm lược Trung Quốc. Trong khi đó, một số người khác cho rằng cuộc chiến bắt đầu vào ngày 19 tháng 9 năm 1931, khi Nhật Bản xâm lược Mãn Châu.

- Cuộc chiến kéo dài đến năm 1945, với hàng triệu người chết và bị thương trên toàn cầu. Khi Đức chính thức đầu hàng vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, Phe Trục đã bị đánh bại hoàn toàn. Tuy nhiên, ngày kết thúc chính xác của cuộc chiến vẫn chưa được thống nhất và ghi nhận rộng rãi. Một số người chấp nhận ngày 14 tháng 8 năm 1945, khi hiệp định đình chiến giữa Nhật Bản và Đồng Minh được ký kết là ngày cuộc chiến kết thúc.

Điều đáng tiếc là hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ 2 là vô cùng nghiêm trọng và kéo dài đến tận ngày nay. Tổng số người thiệt mạng trong cuộc chiến này lên đến khoảng 70-85 triệu người, trong đó có khoảng 6 triệu người Do Thái bị sát hại trong thảm kịch Holocaust. Ngoài ra, nhiều quốc gia phải chịu đựng những tổn thất về kinh tế, văn hóa và xã hội. Các nước đã phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là ở Châu Âu. Một số quốc gia đã bị tàn phá hoàn toàn và phải được xây dựng lại từ đầu. Các đế quốc đã bị suy yếu và phải rút lui khỏi các vùng lãnh thổ họ đã chiếm đóng trước đó. Hậu quả khủng khiếp của chiến tranh đã tác động lớn đến cả nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng đã làm thay đổi toàn diện thế giới. Các siêu cường đã phải thay đổi cách tiếp cận đối ngoại và chính sách quốc phòng của mình. Liên Hiệp Quốc được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế và đảm bảo an ninh toàn cầu. Các cuộc cách mạng và chiến tranh giành độc lập của nhiều quốc gia châu Á và Phi Châu cũng đã bắt đầu sau chiến tranh. Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng đã để lại những hậu quả đau đớn và xấu xa. Tình trạng khủng hoảng và căng thẳng chính trị giữa các quốc gia trên thế giới vẫn còn kéo dài đến ngày nay. Sự nghiệp kiểm soát vũ khí hạt nhân và bảo đảm an ninh toàn cầu vẫn đang là một trong những thách thức lớn nhất của thế giới.

2. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, mâu thuẫn giữa các nước đế quốc đã nảy sinh do tác động của quy luật phát triển không đồng đều về kinh tế và chính trị. Việc tổ chức và phân chia thế giới theo trật tự Vecsai-Oasinhton đã không còn phù hợp với tình hình lúc đó, dẫn tới những mâu thuẫn về thuộc địa, thị trường và cuối cùng là cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Nguyên nhân trực tiếp của cuộc chiến tranh bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933. Sự suy thoái kinh tế đã làm tăng mâu thuẫn giữa các nước đế quốc, trong đó có các nhà cầm quyền của chủ nghĩa phát xít ở Đức, Italia, Nhật Bản, họ chuẩn bị cho cuộc chiến tranh để phân chia lại thị trường.

Sự mâu thuẫn giữa hai khối Anh-Pháp-Mỹ và Đức-Italia-Nhật Bản ngày càng trở nên căng thẳng về vấn đề thị trường, thuộc địa và sợ sự bành trướng của Liên Xô. Để tiêu diệt Liên Xô, quân đội Anh-Pháp-Mỹ đã thoả hiệp với Đức-Italia-Nhật Bản, nhằm tấn công vào Liên Xô. Đức đã tấn công các nước Châu Âu để làm bàn đạp thôn tính Liên Xô. Ngày 1/9/1939, Đức đã nổ súng tấn công Ba Lan, và sau đó Pháp và Anh tuyên chiến với phát xít Đức, bắt đầu giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

3. Phân tích hậu quả khủng khiếp chiến tranh thế giới thứ 2 (1939-1945)

Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945) đã gây ra những hậu quả khủng khiếp và thiệt hại đáng sợ cho dân thường trên toàn cầu. Dưới đây là chi tiết phân tích các hậu quả và thiệt hại của cuộc chiến này:

- Hậu quả về số người chết: Tổng số người chết trong Thế Chiến II là khoảng 60 triệu người, trong đó có hơn một nửa là dân thường. Nhiều người chết vì bom đạn, kỳ thị chủng tộc, giảm sự ủng hộ đối với chính quyền địa phương hay do tình hình sản xuất bị phá hoại trong chiến tranh. Liên Xô là quốc gia chịu tổn thất lớn nhất với khoảng 20 triệu người chết, trong đó có 8,7 triệu quân nhân và 18 triệu thường dân. Đức và Ba Lan lần lượt chịu tổn thất là 9,8 triệu và 5,6-6 triệu người.

- Hậu quả về người bị tàn phế: Tổng số người tàn phế trong Thế Chiến II là khoảng 90 triệu người, trong đó có rất nhiều dân thường. Nhiều người bị mất chân, tay, mắt và gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác do các vết thương và bệnh tật liên quan đến chiến tranh. Điều này đã ảnh hưởng đến đời sống của họ sau chiến tranh.

- Hậu quả về tài sản bị phá hủy: Cuộc chiến đã phá hủy hàng trăm thành phố và làng mạc, và gây thiệt hại về tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD. Ước tính thiệt hại về vật chất của cuộc chiến bằng với tất cả các thiệt hại do những cuộc chiến khác gây ra trong 1.000 năm trước đó.

- Hậu quả về kinh tế: Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai đã gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế của các quốc gia. Hàng trăm triệu người dân bị mất nhà cửa và việc làm, và nền kinh tế ở nhiều nơi trở thành chiến trường - cả châu Âu và phần lớn châu Á - hầu như sụp đổ.

Ngoài ra, Thế Chiến II cũng đã mở ra một thời kỳ mới của sự đối đầu và cạnh tranh giữa hai siêu cường Hoa Kỳ và Liên Xô, dẫn đến Cuộc chiến Lạnh kéo dài đến cuối thập niên 1980. Tình hình chính trị và an ninh thế giới cũng bị ảnh hưởng đến hiện tại bởi việc chia cắt các quốc gia thành các khối thù địch trong suốt thời gian dài. Hậu quả của cuộc chiến này vẫn còn ảnh hưởng đến các vấn đề toàn cầu hiện nay như việc sử dụng vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu. Một hậu quả khác đáng kể của Thế Chiến II là tình trạng di cư và tị nạn đại dương. Khoảng 11 triệu người đã phải di cư hoặc trốn lên tàu thuyền để tránh sự tàn sát trong chiến tranh. Họ bị đánh bại bởi những khó khăn của hành trình đầy mạo hiểm, thiếu nước uống và thức ăn, và bị tấn công bởi các tên cướp biển và tàu chiến. Nhiều người đã thiệt mạng trong hành trình này, và những người sống sót đã phải đối mặt với những khó khăn mới khi đến nơi an toàn.

Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai cũng đã để lại một di sản văn hóa và nghệ thuật vô giá. Nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo đã bị phá hủy hoặc mất tích trong chiến tranh, tuy nhiên cũng có nhiều tác phẩm được bảo tồn và trưng bày như một tín hiệu hy vọng trong việc khôi phục lại những giá trị văn hóa bị mất trong thời kỳ chiến tranh. Tổng kết lại, Thế Chiến II là một cuộc chiến tranh đẫm máu và khủng khiếp, khiến cho hàng triệu người chết, tàn phế, và phải sống trong đói nghèo và tuyệt vọng. Những hậu quả của chiến tranh này đã ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và vẫn còn ảnh hưởng đến thế giới hiện tại.

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Chân thành cảm ơn quý khách hàng đã hợp tác cùng công ty chúng tôi.