Vậy đây có phải là một trong các hình thức khuyến mại mà Nghị định 37/2006/NĐ-CP ngày 4/4/2006 và Thông tư 07/2007/TTLT-BTM-BTC ngày 6/7/2007 quy định không? Chúng tôi có phải làm Thông báo/Đăng ký với cơ quan nhà nước không?

Tôi rất mong nhận được trả lời của Công ty luật Minh Khuê. Xin trân trọng cảm ơn.

Người hỏi: Nguyễn Thị Hạnh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật về khuyến mãi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại 2005

Nghị định số 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại

1. Tại sao phải thông báo khi thực hiện khuyến mại:

Căn cứ theo Điều 88 Luật Thương mại 2005, khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Các hình thức khuyến mại theo quy định bao gồm:

 • Dùng thử hàng mẫu miễn phí.
 • Tặng quà, giảm giá, tặng phiếu mua hàng.phiếu dự thi.
 • Các chương trình may rủi.
 • Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên.
 • Chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí.

Căn cứ theo Điều 17 Nghị định số 81/2018/NĐ-2020, thương nhân phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (ở tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại.

Như vậy, thương nhân khi muốn thực hiện chương trình khuyến mại thì phải tiến hành làm thủ tục thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ một số trường hợp phải đăng ký theo quy định. Từ việc thông báo thực hiện khuyến mại Sở Công Thương, Nhà nước sẽ dễ dàng kiểm soát được hàng hóa lưu thông trên thị trường, đồng thời tránh việc thị trường bị méo mó và không bền vững theo thời gian.

2. Hình thức khuyến mại tặng quà có phải thực hiện thông báo khuyến mại trên Sở Công thương không?

Trường hợp công ty bạn tặng quà cho khách hàng không thu tiền, không kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ sẽ thuộc hình thức khuyến mại “Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền” được quy định tại khoản 2 Điều 92 Luật Thương mại 2005 (quy định chi tiết tại Điều 9 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại).

"Điều 9. Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền

Thương nhân thực hiện khuyến mại tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền theo cách thức sau:

1. Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

2. Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền không kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ."

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP, khi công ty bạn thực hiện hình thức khuyến mại tặng quà thì công ty bạn trước khi thực hiện hình thức khuyến mại tối thiểu 03 ngày thì phải thông báo với Sở Công Thương địa phương nơi diễn ra hoạt động khuyến mại, trừ trường hợp tại Khoản 2 Điều này

"Điều 17. Thông báo hoạt động khuyến mại

1. Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này. Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại (căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện, căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp, căn cứ theo thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến).

2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại khi khuyến mại theo các hình thức quy định tại khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này:

a) Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại quy định tại khoản 1 Điều này có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

b) Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Như vậy nếu công ty bạn thực hiện khuyến mại tặng quà mà giá trị quà tặng dưới 100 triệu đồng hoặc chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến thì sẽ không cần thông báo với Sở Công thương. Ngược lại thì cần thực hiện hồ sơ thông báo lên Sở công thương theo đúng quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

3. Thủ tục thông báo thực hiện khuyến mại trên Sở Công thương:

3.1 Hồ sơ thông báo khuyến mại 

Hồ sơ thông báo khuyến mại cần đảm bảo phải đầy đủ các tài liệu sau đây:

 • Thông báo thực hiện khuyến mại, theo mẫu quy định của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP: mẫu số 1 của Phụ lục được ban hành kèm theo. Nội dung của thông báo cơ bản gồm những thông tin sau:
  • Tên của thương nhân thực hiện khuyến mại;
  •  Tên của chương trình khuyến mại;
  • Địa bàn thực hiện khuyến mại (các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà thương nhân đó thực hiện khuyến mại);
  • Hình thức khuyến mại;
  • Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại;
  • Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (quà tặng hoặc giải thưởng);
  • Thời gian thực hiện khuyến mại;
  • Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng sẽ được hưởng khuyến mại);
  • Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại;
  • Nội dung chi tiết của chương trình khuyến mại;
  • Trong trường hợp mà có nhiều thương nhân cùng nhau phối hợp để thực hiện chương trình khuyến mại thì phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung mà thương nhân đó tham gia cụ thể là gì, trách nhiệm cụ thể của thương nhân tham gia vào chương trình khuyến mại.
 • Văn bản ủy quyền cho người khác thay thương nhân, tổ chức thực hiện thủ tục nếu như không phải là người đại diện theo pháp luật.

3.2 Các hình thức thông báo thực hiện khuyến mại với Sở Công Thương

Nhằm tạo sự thuận lợi giúp thương nhân dễ dàng thông báo thực hiện khuyến mại đến Sở Công Thương cũng như giúp cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng thực hiện các thủ tục hành chính, hiện nay có rất nhiều hình thức thông báo thực hiện khuyến mại.

Thông báo khuyến mại trực tiếp tại Sở Công Thương

Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại sẽ nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp ở tại trụ sở của Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại.

Lưu ý: Phải gửi hồ sơ thông báo tối thiểu trước 3 ngày làm việc trước khi tổ chức chương trình khuyến mại.

Thông báo khuyến mại trực tuyến

Để thông báo thực hiện khuyến mại Sở Công Thương trực tuyến bạn có thể làm theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Thông báo khuyến mại trực tuyến thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
  • Bước 1: Khi truy cập trang web https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html
  • Bước 2: Thực hiện đăng nhập tài khoản nếu bạn chưa có tài khoản cần thực hiện đăng ký theo hướng dẫn tại đây.
  • Bước 3: Chọn thực hiện thông báo khuyến mại và làm theo hướng dẫn.
 • Cách 2: Nộp 1 bộ hồ sơ thông báo thực hiện khuyến mại qua thư điện tử có kèm theo chữ ký điện tử hoặc có kèm theo bản scan của Thông báo thực hiện khuyến mại có chữ và dấu đến địa chỉ đã được các Sở Công Thương công bố trước đó.

Thông báo khuyến mại qua bưu điện

Bạn có thể đến bưu điện gửi 01 bộ hồ sơ đến Sở Công Thương nơi tổ chức chương trình khuyến mại để thông báo thực hiện khuyến mại. (Thời hạn xem xét được tính từ ngày Sở Công Thương nhận được hồ sơ thông báo CTKM từ đơn vị chuyển phát, không tính từ ngày gửi)

4. Những lưu ý khi thông báo thực hiện khuyến mại

Thương nhân nào thực hiện chương trình khuyến mại thì cần phải lưu ý những nguyên tắc sau khi thực hiện nhằm đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật, chương trình khuyến mại diễn ra hợp pháp;

 • Chương trình khuyến mại phải được thực hiện một cách trung thực, hợp pháp, minh bạch, công khai và không được xâm hại đến lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Không được phân biệt đối xử giữa các khách hàng tham gia vào chương trình khuyến mại;
 • Khi tổ chức chương trình khuyến mại phải đảm bảo thuận lợi cho khách hàng khi họ nhận giải thưởng và giải quyết nhanh chóng các khiếu nại (nếu có) xảy ra liên quan đến chương trình khuyến mại;
 • Thương nhân phải có trách nhiệm bảo đảm theo quy định chất lượng của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại;
 • Không được có hành vi lợi dụng sự thiếu hiểu biết hay thiếu kinh nghiệm của khách hàng để thực hiện việc khuyến mại;
 • Khi thực hiện khuyến mại không được tạo ra sự so sánh một cách trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác; Không được đưa ra điều kiện để khách hàng được hưởng khuyến mại là phải từ chối, từ bỏ hoặc là đổi hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác;
 • Không được sử dụng kết quả xổ số để làm kết quả xác định trúng thưởng, làm căn cứ để tặng, thưởng trong các chương trình khuyến mại theo hình thức sau:
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố;
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia vào chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng sẽ dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố;
 • Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.
 • Không được dùng thuốc để khuyến mại.

5. Doanh nghiệp không thông báo trước khi thực hiện khuyến mại sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 33 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP thì việc không thông báo hoạt động khuyến mại sẽ bị phạt như sau:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

c) Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại hoặc thông báo, đăng ký không đúng quy định;

Như vậy doanh nghiệp không thực hiện thông báo hoạt động khuyến mại sẽ bị phạt tối đa 20.000.000 đồng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê