1. Hộ chiếu còn thời hạn dưới 6 tháng có xuất, nhập cảnh được không?

Theo quy định tại Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định về điều kiện xuất cảnh như sau:

Điều 33. Điều kiện xuất cảnh.

1. Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có giấy tờ xuất cảnh, nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên;

b) Có thị thực hoặc có giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;

c) không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định pháp luật.

Như vậy, hộ chiếu có hạn sử dụng dưới 6 tháng sẽ không đáp ứng đủ điều kiện để xuất cảnh, chính vì vậy khách hàng cần làm thủ tục cấp hộ chiếu mới tiếp tục được xuất, nhập cảnh. 

>> Xem ngay: Thủ tục xuất nhập cảnh cho trẻ dưới 16 tuổi?

 

2. Quy định về gia hạn hộ chiếu.

Theo Điều 7 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 hướng dẫn bởi Thông tư 04/2020/TT-BNG quy định về gia hạn hộ chiếu.

Điều 7. Thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh

1. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

2. Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

a) Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

b) Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

c) Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

3. Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

 Như vậy, hộ chiếu phổ thông có thời hạn trong từng trường hợp cụ thể nêu ở điều trên và không được gia hạn. Nếu khách hàng muốn xuất cảnh mà hộ chiếu chỉ còn thời hạn dưới 6 tháng thì phải thực hiện cấp mới ( đối với hộ chiếu phổ thông).

Việc quy định về thời hạn hộ chiếu như hai mục trên đều có cơ sở để du khách có thể lưu ý khi xuất cảnh ra nước khác cần phải xem xét hộ chiếu còn thời hạn không và điều này cũng giúp quốc gia sở tại bảo đảm công tác quản lý an ninh của quốc gia đó. Nếu du khách có tình ở lại lâu tại nước trong khi hộ chiếu sắp hết hạn thì cần phải làm hộ chiếu mới tại Đại sứ quán nước đó thậm chí một số nước không có đại sứ quán. Hậu quả là du khách sẽ bị trục xuất khỏi quốc gia sở tại thậm chí còn bị phạt và bị cấm quay lại nước đó trong thời gian tới.

Tuy nhiên có một số nước ngoại lệ tức là chỉ cần hộ chiếu còn thời hạn hoặc còn thời hạn dưới 6 tháng thì du khách vẫn có thể nhập cảnh vào nước đó thậm chí một số quốc gia có thoả thuận song phương loại bỏ hoàn toàn yêu cầu về thời hạn hộ chiếu.

>> Xem thêm: Quy định mới về xuất nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới?

 

3. Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông khi hết hạn.

Điều kiện xin cấp hộ chiếu mới khi ở nước ngoài: 

- Người đề nghị cấp hộ chiếu là người còn quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp những người Việt Kiều đã xin thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị mất quốc tịch Việt Nam thì sẽ không được cấp hộ chiếu mới;

- Hộ chiếu cũ đã hết hạn và không còn giá trị bởi vì nếu hộ chiếu cũ còn hạn nhưng bị thất lạc thì buộc phải khai báo với cảnh sát và Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam.

Điều kiện về nhân thân khi xin cấp hộ chiếu phổ thông:

- Người xin cấp hộ chiếu là công dân Việt Nam (bao gồm cả người nước ngoài có quốc tịch Việt Nam);

- Người xin cấp hộ chiếu có chứng minh nhân dân hoặc thể căn cước còn thời hạn sử dụng ( Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi sẽ thay bằng giấy khai sinh.

Hồ sơ, trình tự thủ tục xin cấp hộ chiếu như sau:

Căn cứ tại khoản 1, khoản 2 và khoản 5 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 về cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước như sau:

Thứ nhất: Hồ sơ gồm xin cấp hộ chiếu phổ thông:

- 01 tờ khai theo mẫu;

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

 Đối với người đã được cấp hộ chiếu nay xin cấp lại (vì lý do hộ chiếu hết hạn, hư hỏng) thì nộp kèm theo hộ chiếu đã được cấp

 Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi cần nộp thêm những giấy tờ sau:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

- Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.

- Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu. Xem thêm: Các giấy tờ cần thiết khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới?

Lưu ý:

- Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

- Người chưa đủ 14 tuổi được cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Thứ hai : Nơi nộp hồ sơ:

- Trường hợp chưa có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

- Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Nếu đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) thì phải có các giấy tờ sau:

- Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám, chữa bệnh;

- Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

- Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

- Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Nếu cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi do hộ chiếu hết hạn hoặc hư hỏng thì quyền nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) với thủ tục thông thường.

Thứ ba: Các thức thực hiện việc xin cấp hộ chiếu

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Nếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với nơi nộp hồ sơ thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát qua bưu điện.

Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi do người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Thứ tư: Thời hạn giải quyết xin cấp hộ chiếu phổ thông

- Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

- Không quá 03 ngày làm việc đối với các trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến "Hộ chiếu còn thời hạn dưới 6 tháng thì có được xuất, nhập cảnh không?". Người ra khách hàng có thể tham khảo bài viết liên quan: Mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất mới nhất