Tuy nhiên, ở 1 mình thì buồn nên tôi rất muốn có bạn ở lại cho vui (cùng là nữ hết ạ, không phải quan hệ trai gái), lúc trước thuê phòng chỗ khác thì người ta bảo chỉ cần để lại CMND đề phòng công an hỏi thăm thôi (vì chỉ ở 1 ngày). Mặt khác, bạn tôi đang ở cùng gia đình trong cùng 1 phường, quận với tôi, vậy thì nếu bạn tôi qua ở lại sẽ bị phạt nếu công an kiểm tra không ạ. Tôi không hiểu luật nhưng nghĩ đã đăng kí chung tạm trú ở 1 cùng phường nhưng khác địa chỉ thì vẫn không sao, điều này đúng không ạ. Xin cảm ơn nhiều.

Người gửi : Trần Thị Thanh L

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp luật

Luật cư trú 2006 ;

Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 ;

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội;

phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.;

2. Nội dung tư vấn

Bạn là người đang thuê trọ và cam kết với chủ nhà  không đưa người lạ( tức người không có hợp đồng thuê trọ vào nhà trọ)  thì vấn đề đầu tiên là bạn đang vi phạm cam kết với người chủ nhà trọ.

Việc bạn ở ổn định, lâu dài tại phòng trọ này nên việc bạn đăng ký tạm trú là phù hợp với quy định của pháp luật, tuy nhiên người bạn của bạn thỉnh thoàng đén chơi và ở qua đêm thì chưa phải đăng ký tạm trú nhưng thuộc trường hợp phải thông báo lưu trú đến công an phường nơi bạn đang có tạm trú, cụ thể vấn đề này được quy định tại Luật cư trú 2006 như sau:

Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú."

Nếu không thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, bạn của bạn có thể bị phạt 100.000 đến 300.000 đồng theo điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê