1. Tại sao cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn được gọi là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một tài liệu chứng nhận được cấp bởi các cơ quan chứ năng như Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp hoặc các tổ chức liên quan khác. Giấy chứng nhận là minh chứng để chứng minh rằng cơ sở sản xuất, xử lý, lưu trữ hay phân phối thực phẩm hoàn toàn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều vô cùng quan trọng bởi đây là một trong những điều kiện chứng nhận một cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Không chỉ vậy, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn là một phương thức để chứng minh rằng thực phẩm mà người tiêu dùng đang sử dụng hoàn toàn không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hay bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thực phẩm. Từ đây các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng xây dựng được lòng tin vững chãi đối với khách hàng của mình. Các khách hàng sẽ có niềm tin và sự tin tưởng vào chấy lượng, sự an toàn của thực phẩm mà họ đang tiêu dùng. 

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết: Mẫu báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm trường tiểu học năm 2023

2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong bao lâu?

Theo quy định về hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Điều 37 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực trong thời gian 03 năm kể từ ngày được cấp.

Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

3. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gồm những gì?

Căn cứ Điều 36 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì hồ sơ để tổ chức, cá nhân xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu sau đây:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các tài liệu nêu trên thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho một trong các cơ quan: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương xét duyệt hồ sơ. 

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết: Sản xuất sữa chua có phải xin giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm ? 

4. Những hành vi bị nghiêm cấm trong vệ sinh an toàn thực phẩm

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì pháp luật có quy định rất cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm trong việc chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm như sau: 

- Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

- Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Trong sản xuất, kinh doanh nghiêm cấm sử dụng:

+ Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa

+ Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng

+ Thực phẩm bị biến chất

+ Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép

+ Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm

+ Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu

+ Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh

+ Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy

+ Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

- Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

- Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

- Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

- Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

- Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.

- Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nếu như tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm nêu trên thì sẽ tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra nếu như gây ra thiệt hại thì sẽ phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính đối với những hành vi này nếu trong trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm. Tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Công ty Luật Minh Khuê biên soạn và muốn gửi đến quý khách mang tính chất tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc!

Nếu quý khách có nhu cầu muốn báo phí dịch vụ, quý khách hãy vui lòng gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất. Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!